Thứ tư, 15/7/2020 | 08:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ bảy, 1/9/2018, 09:26 (GMT+7)

Có một Trung Quốc rất khác qua lăng kính của ngành thép

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ bảy, 1/9/2018, 09:26 (GMT+7)

Diễn biến giá thép đang đi ngược với xu hướng giảm trên sàn chứng khoán Trung Quốc, và điều này chứng tỏ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có khả năng phục hồi cao hơn so với những gì phần lớn thị trường đang lo ngại.

Kể từ đầu năm đến nay, giá hợp hợp đồng thép xây dựng tương lai Nam Hoa của Trung Quốc tăng 22%. Ngược lại, chỉ số Shanghai Composite giảm 16%, mà theo trưởng phòng nghiên cứu kinh tế Trung Quốc Larry Hu tại Ngân hàng Macquarie, đà giảm của thị trường chứng khoán có lẽ đã quá mức.

Ảnh: AFP

Giới đầu tư chứng khoán đang lo sợ kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc trước bế tắc thương mại với Mỹ và những nỗ lực của chính phủ nhằm bớt phụ thuộc vào nợ. Nói cách khác, thị trường chứng khoán Trung Quốc đang bị bao trùm bởi tâm lý lo ngại về triển vọng tăng trưởng. Trong khi đó, giá thép mới đang phản ánh đúng về thực trạng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ông Hu cho biết.

Đầu tuần này, tập đoàn sản xuất thép “khổng lồ” của Trung Quốc, Baosteel công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 tăng 62,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,01 tỷ nhân dân tệ (1,47 tỷ USD). Theo đó, Baosteel dự đoán ngành thép sẽ hưởng lợi từ sự ổn định của kinh tế Trung Quốc trong nửa sau của năm 2018, dù vẫn tồn tại một số rủi ro liên quan đến làn sóng bảo hộ thương mại.

Đồng quan điểm với ông Hu, chuyên gia Nicholas Lardy, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế học quốc tế Peterson cho rằng, các báo cáo kinh tế hàng tháng cho thấy kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nhưng những số liệu kinh tế dù ra muộn hơn lại cho thấy một bức tranh ổn định về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trong khi ngành thép “vẽ” ra một Trung Quốc đang tăng trưởng mạnh mẽ thì một vài số liệu gần đây lại cho thấy xu hướng giảm tốc của cả nền kinh tế. Cụ thể, tăng trưởng lợi nhuận của ngành công nghiệp giảm ba tháng liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 16,2% vào tháng 7, Reuters trích báo cáo được công bố đầu tuần này. Một số số liệu được công bố trong tháng 7 cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng đầu tư tài sản cố định đang ở mức thấp nhất kể từ những năm 1990. Doanh số bán lẻ cũng chậm lại và thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Trong loạt blog “Who Thinks China’s Growth Is Slowing?” (Ai cho rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại), ông Lardy lưu ý rằng doanh số bán lẻ không thể hiện được sự gia tăng trong chi tiêu vào giáo dục hoặc du lịch. Thay vào đó, ông chỉ ra rằng số liệu chính xác nhất về tình hình tiêu dùng tại Trung Quốc nằm trong báo cáo được công bố hàng quý. Và theo báo cáo mới nhất, tiêu dùng tại đây tăng trưởng hơn 7% trong nửa đầu năm 2018.

Để ngăn chặn đà giảm tốc của kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã ban hành loạt biện pháp kích thích và nới lỏng trong vài tháng qua. Thị trường kỳ vọng, Bắc Kinh sẽ tiếp tục tung ra nhiều biện pháp hỗ trợ kinh tế khác trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đến nay giá thép và chỉ số Shanghai Composite dần “bắt nhịp” lại với nhau khi đều chung xu hướng giảm trong cả tuần qua.

Chốt phiên 31/8, chỉ số Shanghai Composite giao dịch 2.780,9 điểm và trên đà giảm trong cả tuần với mức giảm khoảng 2%. Cùng với đó, giá thép giao tương lai ghi nhận phiên giảm thứ 8 liên tiếp tính đến cùng thời điểm sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chuẩn bị để đẩy nhanh chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Chốt tuần này, giá thép xây dựng tại Trung Quốc giảm 1,1% về 4.086 nhân dân tệ/tấn (598 USD/tấn), nhưng vẫn tăng 2,5% trong cả tháng 7.

Phan Vũ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo