Thứ ba, 17/9/2019 | 05:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 30/8/2019, 15:34 (GMT+7)

Cảnh báo nguy cơ thép Việt bị Canada khởi kiện phòng vệ thương mại

Lâm Tùng Thứ sáu, 30/8/2019, 15:34 (GMT+7)

Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương vừa tổ chức buổi họp trao đổi thông tin, cảnh báo nguy cơ thép Việt Nam xuất khẩu sang Canada bị khởi kiện phòng vệ thương mại, chống lẩn tránh thuế. 

Theo thông tin của Cục PVTM, số liệu của cơ quan hải quan Canada, các sản phẩm thép xuất khẩu từ Việt Nam vào Canada gia tăng đáng kể. Cụ thể, trong năm 2018, Canada nhập khẩu khoảng 37 triệu đôla Canada (CAD) các sản phẩm thép của Việt Nam. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm nay, Canada đã nhập hơn 103 triệu CAD các sản phẩm này. Trong đó, nhóm sản phẩm tăng trưởng mạnh nhất là thép phẳng mạ phủ với kim ngạch 6 tháng đạt khoảng 94 triệu CAD.

dsc7301-1500x1000-7780-1567151718.jpg

Xuất khẩu théo sang Canada tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Vietnamplus.

Hiệp hội Thép lý giải mức tăng trưởng nói trên xuất phát từ tác động của CPTPP mà Việt Nam và Canada là thành viên. Doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá cũng như không lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Canada.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Canada đã có những động thái điều chỉnh pháp luật, cho phép áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế, sửa đổi luật thuế. Hải quan Canada đã xóa bỏ quy định khoảng cách 2 năm giữa các lần áp dụng thuế nhập khẩu bổ sung với cùng một sản phẩm, tạo điều kiện cho việc áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại thuận lợi hơn. Ngoài ra, Canada cũng có thỏa thuận với Mỹ về việc tăng cường triển khai các biện pháp chống chuyển tải lẩn tránh cũng như hành vi phá giá, trợ cấp với sản phẩm thép nhập khẩu.

Cục PVTM khuyến nghị Hiệp hội Thép thông báo tới các thành viên xem xét kế hoạch sản xuất, xuất khẩu sản phẩm thép sang thị trường Canada tránh tăng trưởng quá nóng làm tăng nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại (bao gồm cả chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp).

Đồng thời, Cục khuyến nghị các thành viên Hiệp hội Thép tuân thủ các quy định của nước nhập khẩu về xuất xứ hàng hóa, không tiếp tay cho các hành vi chuyển tải bất hợp pháp, gian lận thương mại gây tổn hại đến uy tín kim ngạch, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam nếu vướng phải các vụ kiện; thường xuyên liên lạc với Cục PVTM để cập nhật, chia sẻ thông tin diễn biến xuất khẩu để có phương án xử lý kịp thời khi vụ việc xảy ra.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo