Thứ tư, 28/7/2021 | 15:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 16/8/2017, 16:03 (GMT+7)

Bất ổn chính trị ở Triều Tiên có thể đẩy giá vàng lên ngưỡng 1.400 USD/ounce

Trần Đức Quỳnh Thứ tư, 16/8/2017, 16:03 (GMT+7)

Theo trưởng bộ phận kim loại quý tại một ngân hàng đầu tư tại Nga nhận định, giá vàng có có thể đạt ngưỡng cao nhất trong vòng 4 năm vào cuối năm nay do căng thẳng chính trị giữa Triều Tiên và Mỹ và nhu cầu vàng ở các quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới cũng tăng theo.

Theo Evgeny Ananiev, Trưởng bộ phận phụ trách đầu tư kim loại quý thuộc VTB Capital JSC nhận định trong vòng 3 tháng tới giá vàng có thể đạt mức 1.360 USD/ounce trước khi tăng cao nữa do rủi ro chính trị thúc đẩy nhu cầu mua vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ. Ông cho biết "Chúng ta có thể chứng kiến một cuộc điều chỉnh giá tuy nhiên tôi không nghĩ rằng giá vàng sẽ giảm xuống dưới mức 1.200 USD do giá vàng đang được hỗ trợ rất tốt". Đầu tuần, giá vàng được giao dịch ở mức 1.281,86 USD/ounce.

Giá vàng tăng 12% trong năm nay do nỗi lo xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên cùng với lạm phát thấp ở Mỹ đã làm giảm kỳ vọng của các nhà đầu tư rằng Fed sẽ tăng lãi suất. Tổng thống Donald Trump từng cảnh báo mạnh mẽ tới Triều Tiên và đe dọa rằng sẽ đáp trả tất cả những động thái tấn công nước Mỹ và các nước đồng minh. Tỷ phú Ray Dalio cũng khuyên các nhà đầu tư nên đầu tư 5-10% tài sản vào vàng.

Nhiều chuyên gia khác cũng đưa ra nhận định lạc quan về giá vàng. Chirag Sheth, chuyên gia phân tích đến từ Metals Focus Ltd., một công ty chuyên nghiên cứu về vàng có trụ sở tại London nhận xét "Về cơ bản, chúng tôi rất lạc quan về thị trường. Những gì mà Triều Tiên đang làm tạo động lực kéo giá vàng tăng bên trên ngưỡng 1.300 USD/ounce và giữ ổn định ở mức đó."

Ông Sheth kỳ vọng giá vàng tăng lên mức 1.400 USD trong 6 đến 9 tháng tới do tình hình ở Triều Tiên khiến các nhà đầu tư đổ xô đi mua vàng như một kênh trú ẩn an toàn. Fed có vẻ ít nghiêng vào lập trường "diều hâu" về việc tăng lãi suất. Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giá vàng.

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng Mỹ trong tháng 7 tăng 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái , thấp hơn so với dự báo trước đó của nhiều chuyên gia là tăng 1,8%. Việc chỉ số giá tiêu dùng hạ nhiệt sẽ gây khó khăn cho Fed tăng lãi suất thêm lần nữa từ nay đến cuối năm.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ phục hồi trở lại sau khi suy yếu vào năm 2016 và lượng tiêu thụ đá quý trong năm nay tăng 6%. Ước tính lượng nhập khẩu vàng của nước này đến cuối năm sẽ đạt 800 tấn, ông Sheth nhận định.

Dữ liệu từ Hiệp hội Vàng Trung Quốc (CGA) cho thấy nhu cầu vàng miếng ở Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới tăng hơn 1 nửa trong 6 tháng đầu năm, trong khi tổng lượng tiêu thụ tăng gần 10% lên mức 545,2 tấn.

Đức Quỳnh/Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo