Chủ nhật, 19/9/2021 | 15:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 21/8/2021, 21:20 (GMT+7)

Australia chấm dứt điều tra chống bán phá, chống trợ cấp ống thép chính xác của Việt Nam

Theo Báo Công Thương Thứ bảy, 21/8/2021, 21:20 (GMT+7)

Theo Cục Phòng vệ thương mại (PVTM), Bộ Công Thương, căn cứ thông báo của Ủy ban Chống bán phá giá Australia, cơ quan này đã xác định các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá, Chính phủ Việt Nam không trợ cấp và can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác.

Australia chấm dứt điều tra chống bán phá, chống trợ cấp ống thép chính xác Việt Nam. Ảnh minh họa,.

Australia chấm dứt điều tra chống bán phá, chống trợ cấp ống thép chính xác Việt Nam. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Ủy ban Chống bán phá giá Australiavẫn tiếp tục điều tra đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc và Hàn Quốc và dự kiến báo cáo kết quả điều tra tới Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia để đưa ra quyết định cuối cùng trong tháng 8 năm 2021.

Trước đó, ngày 31/3/2020, Ủy ban Chống bán phá giá Australia thông báo khởi xướng điều tra CBPG và CTC đối với ống và ống dẫn chính xác bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan (vụ việc 550).

Theo Cục PVTM, ngay từ thời điểm Australia thông báo nhận yêu cầu điều tra của nguyên đơn vào tháng 1/2020, Bộ Công Thương đã nghiên cứu Hồ sơ yêu cầu điều tra và gửi thư tới ADC phản bác những cáo buộc của nguyên đơn, đồng thời đăng tin, thông báo tới Hiệp hộ các nhà xuất khẩu Việt Nam liên quan chuẩn bị phương án xử lý. Bộ Công Thương cũng đã phối hợp với các Bộ ngành liên quan cung cấp đầy đủ các thông tin theo đề nghị của ADC để cơ quan này có thể đưa ra kết luận khách quan và chính xác nhất đối với vụ việc .

Ngày 1/6 vừa qua, ADC đã công bố kết luận điều tra sơ bộ và báo cáo dữ liệu trọng yếu (SEF) trong vụ việc điều tra CBPG và CTC đối với sản phẩm ống thép chính xác có xuất xứ từ Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam. Theo đó, ADC xác định biên độ trợ cấp của các doanh nghiệp Việt Nam từ -12,2 đến -6,5% và biên độ trợ cấp từ 0% đến 0,01%. Vì vậy, ADC đề nghị chấm dứt điều tra đối với hàng hóa có xuất xứ từ Việt Nam do không bán phá giá cũng như không tồn tại trợ cấp hoặc mức trợ cấp là không đáng kể.

Cục PVTM đánh giá, kết quả trên phản ánh những nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan điều tra Australia cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc để bảo về quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Cục PVTM, tính đến nay, Australia đã điều tra 17 vụ việc PVTM đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Hàng hóa bị điều tra chủ yếu là các sản phẩm thép, ngoài ra còn có sản phẩm khác như tháp gió, nhôm định hình, vôi sống, máy biến thế. Trong năm 2020, Australia là một trong hai quốc gia điều tra PVTM nhiều thứ hai, sau Hoa Kỳ với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam với 7 vụ việc PVTM.

Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Australia đạt hơn 3,6 tỷ USD, chiếm 1,28% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, trong đó kim ngạch bị ảnh hưởng bởi các vụ việc điều tra PVTM mới khởi xướng hoặc rà soát trong năm 2020 khoảng 21,3 triệu USD.

Thời gian qua, để phòng ngừa và ứng phó với các vụ kiện PVTM từ nước ngoài, trong đó có thị trường Australia đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam, Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan đã xây dựng các chương trình hành động cụ thể để triên khai thực hiện Đề án “Xây dựng và vận hành hiệu quả Hệ thống cảnh báo sớm về phòng vệ thương mại”. Hiện tại, đã có trên 30 nhóm mặt hàng được đưa vào diện theo dõi thường xuyên và 14 nhóm mặt hàng được xếp vào diện cần cảnh báo. Các thông tin cảnh báo đã được chia sẻ với các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo