Thứ ba, 4/8/2020 | 12:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 22/1/2019, 08:46 (GMT+7)

Thiết kế độc đáo 55 m2 vừa là thư viện, vừa là nơi trồng rau, nuôi gà

tienntt Thứ ba, 22/1/2019, 08:46 (GMT+7)

Công trình VAC - Library được kiến trúc sư lý giải là một mô hình VAC đô thị, tạo ra một vòng khép kín vườn – ao - chuồng giữa thành phố, trên diện tích 55m2. Được gọi là VAC bởi mô hình có điểm tương đồng với VAC ở vùng nông thôn Việt Nam là trồng rau kết hợp nuôi cá.

Kiến trúc sư, người sáng tạo ra mô hình VAC đô thị cho hay người dân đô thị ngày nay có xu hướng tạo ra các tiểu cảnh nhỏ trong ngôi nhà của mình. Việc này bao gồm đặt các bể cá, có thể chỉ là các bể cá thủy sinh nhỏ hoặc cũng có thể là những hồ cá Koi với mức đầu tư cao hơn trong ngôi nhà.

Nhiều gia đình cũng quan tâm đến trồng rau sạch tại nhà. Tuy nhiên, mọi người thường xu hướng trồng kiểu tự phát trong các hộp xốp hoặc tại các khoảng trống ở ban công, sân thượng mà không quan tâm đến quy hoạch hay thẩm mỹ.

Với mô hình VAC đô thị, nướcsẽ được sử dụng tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn nitrite/nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng. Nước cũng được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá.

Ngoài ra, “cha đẻ” của mô hình này còn còn muốn biến không gian VAC trở thành thư viện mở trực quan dành cho trẻ em. Bọn trẻ có thể chơi đùa, đọc sách tại thư viện và học về mô hình sinh thái một cách trực quan.

"Gà được nuôi ở lồng cạnh đó sẽ đẻ trứng, phân gà được dùng để bón cây. Điện chiếu sáng, vận hành máy bơm được lấy từ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái", kiến trúc sư giải thích.

Lâm Tùng/Theo Archdaily

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo