Chủ nhật, 5/12/2021 | 06:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 24/3/2015, 09:35 (GMT+7)

Người đàn ông nhặt đá để xây lâu đài trong vòng 33 năm

Tran Duc Quynh Thứ ba, 24/3/2015, 09:35 (GMT+7)

Tòa lâu đài này có tên Le Palais idéa được xây dựng từ năm 1879 với chiều cao 10 mét, chiều rộng 26 mét. Đây không chỉ là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo mà nó còn là thành quả của niềm đam mê mạnh liệt với nghệ thuật cùng với lòng kiên trì bền bỉ của một "kiến trúc sư không chuyên"- Ferdinand Cheval


Ferdinand Cheval nghỉ học từ năm ông 13 tuổi, sau đó ông được nhận làm tại một tiệm bánh mì. Tuy nhiên, thời gian sau này ông lại trở về Hauterives với công việc là người đưa thư. Ý tưởng xây dựng tòa lâu đài khởi nguồn từ khi ông vô tình vấp phải một hòn đá có hình thù kì lạ.

Trong cuốn nhật kí của mình ông đã từng viết " Tôi đã từng mơ được xây dựng một vương quốc của riêng mình- vương quốc của những viên đá với những hình thù lạ mắt và tôi muốn biến nó thành hiện thực. Tuy nhiên, tôi sẽ không nói với ai về những dự định biến ước mơ thành hiện thực đó của mình bởi tôi tin chắc rằng họ sẽ cười nhạo tôi . Ngay cả chính bản thân tôi cũng nghĩ điều này thật điên rồ". Cuối cùng, ông đã quyết định dành ra 33 năm cuộc đời mình âm thầm xây dựng một tòa lâu đài từ những viên đá có hình thù đặc biệt mà ông thu lượm được.


Hàng đêm, sau khi đi làm về, ông lại rong ruổi trên từng con phố dưới ánh đèn dầu cùng với một chiếc xe đẩy để kiếm tìm những viên đá mà ông ưng ý nhất và phù hợp với kiến trúc của tòa lâu đài nhất. Công việc này bắt đầu từ năm 1879 và cứ thế tiếp diễn trong suôt 33 năm để cuối cùng ông đã hoàn thành ước nguyện của mình là tự tay xây dựng nên tòa lâu đài bằng đá mà không hề có sự hỗ trợ, giúp đỡ từ bất cứ ai.

Về kiến trúc của tòa lâu đài, có thể nói đây là một kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc. Những họa tiết trang trí bên ngoài của tòa lâu đài được lấy cảm hứng từ những linh vật với hình dạng đặc biệt có trong những quyển kinh thánh của đạo Hindu và đạo thiên chúa hay những kì quan thiên nhiên được in trên những tấm thiệp mà hàng ngày Ferdinand Cheval vẫn thường đi phát. Những họa tiết này được ông chạm khắc một cách thủ công, tỉ mỉ và cẩn thận.


Ferdinand Cheval có một ước nguyện sau khi chết sẽ được chôn trong tòa lâu đài Le Palais idéa do chính mình tạo ra. Tuy nhiên, đáng tiếc thay, nguyện ước cuối cùng của ông không được thực hiện do chính quyền địa phương không cho phép.

100 năm đã trôi qua nhưng tòa lâu đài vẫn giữ được nét độc đáo trong kiến trúc của mình và trở thành điểm thu hút khách du lịch.

Đức Quỳnh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo