Thứ ba, 11/5/2021 | 17:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 17/9/2015, 05:59 (GMT+7)

Ngắm nhìn đại bản doanh của 7 ‘ông lớn’ trong làng công nghệ

Ngô Tiến Hòa Thứ năm, 17/9/2015, 05:59 (GMT+7)

Amazon (công ty kiến trúc NBBJ)

Mới đây, Amazon đã đưa ra dự án xây dựng một trụ sở khổng lồ, rộng đến 325 nghìn mét vuông, được đặt ở thành phố Seattle. Được bao bọc bởi nhiều tấm kính trong suốt để dựng lên một hình vòm khổng lồ, cấu trúc này khi nhìn từ bên ngoài sẽ thấy giống như một “nhà kính ngậm steroid” (steroid là thuốc kích thích tăng trưởng cơ bắp được dùng trong việc tập thể hình). Tất nhiên sẽ không có ngôi nhà kính nào mà có cả phòng ăn, sảnh chính, phòng giải trí, và khu mua bán.

Apple (công ty kiến trúc Foster & Partner)

Mỗi khi Steve Job giới thiệu sản phẩm nào đó, người ta sẽ biết thiết kế thường được chọn làm điểm mấu chốt. Họ cũng sẽ cảm thấy giống như thế khi nhìn vào trụ sở của Apple, được đặt tại Hội đồng thành phố Cupertino, Mỹ. Nhìn vào công trình này, bạn sẽ có thể liên tưởng tới một chiếc UFO, hay nút Home của iPhone vốn luôn là một hình tròn từ phiên bản đầu tiên. Nơi đây từng là trụ sở cũ của hãng máy tính HP, có diện tích 260,000 mét vuông.

Trụ sở này của Apple còn được gọi là “Vầng hào quang” với không gian đủ cho khoảng 14.000 nhân viên. Điểm ấn tượng của trụ sở này là một rừng cây bao phủ bên ngoài một cách rất tự nhiên. Kiến trúc này cũng được thiết kế “xanh”, giảm thiểu tác động đến từ môi trường, và các nhân viên sẽ được thúc đẩy sử dụng xe đạp với rất nhiều lối đi dành cho xe đạp ở trong trụ sở rộng lớn này.

NVIDIA (Công ty kiến trúc: Gensler)

Mặc dù NVIDIA chỉ chuyển trụ sở sang phía bên kia đường, nhưng điều đó không có nghĩa họ phải giữ thiết kế như cũ. Công ty này muốn một thiết kế nằm “trên đường giao nhau giữa khoa học và nghệ thuật,” và họ đã đưa điều này vào thiết kế của trụ sở nằm ở Santa Clara, CA. Công trình nhìn có vẻ như một sản phẩm đồ hoạ được dựng lên bởi Hollywood cho các bộ phim có cảnh phòng thí nghiệm tối tân. Kiến trúc hình tam giác và vẻ ngoài có tính thẩm mỹ cao đã được định trước, nhằm gợi lên đồ hoạ của máy tính.

Facebook (kiến trúc sư: Frank Gehry)

Trụ sở của Facebook thì không chuyển đi đâu cả, nhưng nó đang to dần. Facebook đang làm cho trụ sở của mình trở nên rất rộng với việc xây thêm một toà nhà nữa. Thay vì thêm vào những thiết kế viễn tưởng tại Menlo Park, CA, họ muốn tạo một thiết kế mới đề phù hợp với kiến trúc của các toà nhà địa phương. Không gian theo phong cách “kho hàng”, cây và cỏ được trồng trên tầng thượng, quán café, ghế dài, và một đường hầm nối toà nhà cũ với toà nhà mới.

Google (công ty kiến trúc: NBBJ)

Toà nhà mới “Googleplex” của Google có các tầng thượng rộng đến 169 nghìn mét vuông. Hệ thống truyền động của khu nhà mới này được làm để giúp các nhân viên có thể di chuyển đến bất cứ đâu trong trụ sở khổng lồ này trong vòng 2 phút rưỡi hoặc ít hơn. Tổng cộng sẽ có thêm 5 công trình mới được thêm vào gia đình Google.

Samsung (công ty kiến trúc: NBBJ)

Có vẻ như Facebook và Google không phải khách hàng lớn duy nhất của NBBJ. Samsung cũng xây dựng một nhà máy điện để cung cấp năng lượng cho toà nhà Silicon Valley HQ của họ. Với kính và sắt lắp theo hình khung cửi, tòa nhà có độ cao 10 tầng. Khoảng trống ở giữa tạo ra một giếng trời đi xuống sân trong, giúp việc tận dụng ánh sáng mặt trời tốt hơn, năng lượng được tiết kiệm hơn.

Yahoo!

Khi các công ty khác xây lên những căn nhà hiện đại, thân thiện với môi trường, phòng ốc sáng tạo, thì Yahoo! vẫn trung thành với kiến trúc mang phong cách cổ điển của New York tại Times Square. Tất nhiên văn phòng của Yahoo! tại Silicon Valley sẽ không đi đâu cả, nhưng công ty đã có kế hoạch để mở rộng văn phòng 4 tầng của họ tại New York để có thể đáp ứng được kế hoạch tuyển dụng mới của họ trong tương lai. Theo báo cáo, Yahoo! dự kiến sẽ nâng số nhân viên của mình lên hơn 60% vào những năm tới.

Quốc Khánh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo