Chủ nhật, 3/7/2022 | 13:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 22/3/2014, 10:57 (GMT+7)

Căn nhà không còn dây điện và ổ điện

Thứ bảy, 22/3/2014, 10:57 (GMT+7)

Bạn đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ sống trong căn nhà không còn dây điện, ổ điện loằng ngoằng. Bóng đèn, tủ lạnh, ti vi cùng nhiều vật dụng khác sẽ không còn dây điện.

Tiến sỹ Katie Hall đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển dự án truyền điện năng mà không cần dây điện và cô tin rằng đây sẽ là công nghệ thiết yếu của tương lai như Wi-Fi, Internet.

Nguyên lý của điện năng không dây

Tiến sỹ Hall - Giám đốc Công nghệ của WiTricity nói: "Chúng tôi đang phát triển công nghệ truyền tải điện năng không dây. Tuy nhiên, không giống như Wi-Fi, chúng tôi không để điện năng trôi nổi trong không khí. Những gì chúng tôi làm là thiết lập từ trường trong không gian".

Tiến sỹ Hall giải thích thêm: "WiTricity xây dựng một "nguồn cộng hưởng" - thực chất là một cuộn dây điện tạo ra từ trường khi có dòng điện chạy qua. Khi có một cuộn dây khác ở gần nó, từ trường tổng hợp giữa hay cuộn dây điện sẽ tạo ra điện tích. Khi bạn đặt một thiết bị chạy bằng điện vào trong từ trường nay, nó sẽ tạo ra dòng điện trong các thiết bị. Vậy là chúng ta có điện năng trong cả căn nhà mà không cần đến ổ cắm điện cho bóng đèn, tivi hay tủ lạnh của bạn".

Căn nhà của tương lai với điện năng không dây

Tiến sỹ Hall khẳng định: "Sẽ không có ai bị giật điện. Từ trường được sử dụng để chuyển tải điện năng ở đây hoàn toàn vô hại giống như Wi-Fi".

Trong căn nhà của tương lai, điện năng không dây sẽ được sử dụng phổ biến như internet không dây.Nếu mọi việc diễn ra đúng như bản kế hoạch của Witricity, smartphone của bạn sẽ tự động được sạc khi nó ở trong túi. Bạn cũng sẽ không phải sạc điện cho chiếc xe điện của bạn nữa.

WiTricity đã chứng minh sự kỳ diệu của dự án này khi để laptop, smartphone và tivi trong môi trường cộng hưởng từ và chúng hoạt động hoàn hảo với điện năng không dây.

Tiến sỹ Hall hào hứng nói: "Nghĩ tới việc chúng ta lái xe về nhà và không cần phải ghé qua trạm xăng, không phải đứng dậy cắm cục sạc điện thoại vào ổ điện, dự án WiTricity của chúng tôi sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta".

Điện năng không dây - Cuộc cách mạng trên nhiều phương diện

Ngoài việc mang tới sự tiện nghi tuyệt đối cho cuộc sống, tiến sỹ Hall còn nhìn ra những hiêu ứng tuyệt vời khác của điện năng không dây.

Không chỉ ứng dụng trong gia đình, điện năng không dây sẽ thay đổi ngành y tế. WiTricity hiện đang cộng tác với một công ty sản xuất thiết bị y tế trong một dự án nhằm thay đổi cơ chế hoạt động của các thiết bị hỗ trợ sự sống như máy trợ tim, máy chạy thận.

Công nghệ điện năng không dây đã mở ra một thời kỳ mới cho các thiết bị điện tử di động có dung lượng pin hạn chế.

Thách thức với dự án WiTricity chỉ còn việc mở rộng phạm vi phủ sóng của từ trường phát điện. Phạm vi này phụ thuộc vào kích thước của hai cuộn dây tạo nên từ trường và WiTricity muốn hoàn thiện dự án này càng sớm càng tốt.

Theo Tiền Phong

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo