Thứ sáu, 28/2/2020 | 06:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 6/7/2017, 13:56 (GMT+7)

Báo Mỹ ca ngợi kiến trúc sư Việt xây nhà cho người nghèo

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 6/7/2017, 13:56 (GMT+7)

Đó là những ngôi nhà được làm sẵn do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế. Chính đội xây dựng cũng phải ấn tượng với tốc độ của công trình: mỗi khung chỉ mất gần một giờ để dựng lên (tính cả thời gian thợ nghỉ hút thuốc) và hầu như chẳng cần một dụng cụ điện nào.

Công nhân lắp đặt S House trên Ba Vì

"Giống như Lego vậy, rất dễ lắp đặt", ông Nguyễn Đức Trung, một người giám sát dự án, nói. "Dễ hơn nhiều so với việc xây dựng một ngôi nhà thông thường", Lê Văn Dũng, một trong những công nhân gật gù. Rẻ hơn rất nhiều nữa, chỉ bằng một phần nhỏ của chi phí xây nhà ở quê ông (gần 800 triệu đồng hay 35.000 USD).

Những cấu trúc này có tên "S House" được phát triển từ mô hình mà ông Dũng thiết kế từ năm 2013. Được xây ở Ba Vì, đây sẽ là khu nhà ở cho một trung tâm thiền Phật giáo mới.

Võ Trọng Nghĩa - Kiến trúc sư xanh của Việt Nam

Tuy nhiên, kế hoạch của vị kiến trúc sư là sản xuất hàng loạt những thiết kế di động, dễ dàng lắp ráp này cho người dân khu ổ chuột, vùng sâu vùng xa hoặc các trại tị nạn trên khắp thế giới, bắt đầu vào cuối năm nay với cái giá 1.500 USD, chỉ bằng 2 chiếc iPhone.

"Kiến trúc sư chúng tôi luôn làm thiết kế cho những khách hàng có rất nhiều tiền, nhưng người nghèo cũng có rất nhiều nhu cầu", ông Nghĩa chia sẻ. Những sản phẩm của ông thường sửa đổi trường phái tối giản của Nhật để phù hợp với bối cảnh Đông Nam Á. Đội ngũ của ông đang xem xét những yêu cầu của nhiều người mua tiềm năng từ những quốc gia xa xôi như Peru, Nigeria, Vanuatu, Yemen, Iraq và Syria.

Không có thành phần nào nặng hơn 50 kg và thiết kế có thể được sửa đổi để phù hợp với từng hoàn cảnh - trần nhà cao cho nơi có khí hậu nóng, hay khung lớn hơn cho những gia đình đông người

Vị kiến trúc sư 40 tuổi nói rằng S House được thiết kế để đứng vững trong ít nhất 30 năm và có khả năng chống chọi được những cơn bão nhiệt đới dữ dội mà những gia đình miền Trung "siêu nghèo" quê ông từng phải chịu. "Điều này thực sự quan trọng," ông nói. Nếu không, dân làng sẽ "dành cả đời chỉ để xây đi xây lại ngôi nhà của mình".

Ông Nghĩa là kiến trúc sư nổi tiếng mới nhất tham gia vào xu hướng thiết kế những mẫu nhà giá rẻ, được làm sẵn như giải pháp cho các vấn đề như phát triển đô thị, di dời hàng loạt hoặc những thảm họa tự nhiên. Theo các chuyên gia, S House là một trong số ít những dự án kiến trúc "nhân đạo" hay "xã hội" trên thế giới đánh vào ý thức của loài người trong bối cảnh số người phải di dời trên toàn cầu hiện nay đạt mức cao nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ II (65,6 triệu người trong 2016).

Những ngôi nhà dựng sẵn kiểu này rẻ nhưng rất vững chãi

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo