Thứ năm, 30/3/2023 | 03:19 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 26/3/2018, 09:47 (GMT+7)

Uber xác nhận bán mảng kinh doanh Đông Nam Á cho Grab lấy 27,5% cổ phần

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 26/3/2018, 09:47 (GMT+7)

Theo thỏa thuận giữa 2 bên, Uber đồng ý bán lại cho Grab toàn bộ mảng kinh doanh cũng như dịch vụ giao đồ ăn nhanh Uber Eats tại Đông Nam Á. Đổi lại, hãng này nhận 27,5% cổ phần trong Grab. CEO Uber - Dara Khosrowshahi cũng sẽ tham gia vào Hội đồng quản trị của Grab.

Trong thông cáo vừa phát đi sáng 26/3, CEO kiêm đồng sáng lập Grab - Anthony Tan cho biết: “Việc sáp nhập hôm nay đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới, khi chúng tôi trở thành công ty đi đầu về nền tảng công nghệ và hiệu quả chi phí trong khu vực. Cùng với Uber, chúng tôi sẽ có thêm ưu thế để tiếp tục thực hiện cam kết phục vụ tốt nhất cho khách hàng”.

Ông Dara Khosrowshahi, CEO Uber nhận định, thương vụ là minh chứng cho sự tăng trưởng vượt bậc của Uber tại khu vực Đông Nam Á trong 5 năm vừa qua.

"Thoả thuận này cũng sẽ giúp chúng tôi tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát triển và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào sản phẩm dịch vụ và công nghệ để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trên toàn thế giới”, ông nói.

Mảng kinh doanh Đông Nam Á của Uber chính thức về tay Grab

Việc nhường lại sân chơi cho Grab tại Đông Nam Á đánh dấu bước rút lui của start-up được định giá lớn nhất thế giới tại một trong những thị trường đầy tiềm năng. Năm 2016, cựu CEO Travis Kalanick từng bán lại mảng kinh doanh của Uber tại Trung Quốc để đổi lấy 17,5% cổ phần của đối thủ Didi Chuxing. Uber cũng áp dụng chiến lược tương tự tại Nga khi sáp nhập mảng hoạt động của mình với Yandex để lấy 37% cổ phần ngay khi Dara Khosrowshahi đảm nhận vai trò CEO.

Theo Bloomberg, Dara Khosrowshahi đang nỗ lực cải thiện tình hình tài chính của công ty để chuẩn bị cho thương vụ IPO vào năm tới. Rút khỏi thị trường Đông Nam Á sẽ giúp Uber tăng lợi nhuận thay vì đốt tiền. Kể từ khi xuất hiện 9 năm trước, Uber đã đốt hết 10,7 tỷ USD để chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, Khosrowshahi vẫn cam kết giữ các thị trường trọng điểm ở châu Á như Nhật Bản và Ấn Độ.

Hiện Grab có hơn 86 triệu lượt tải ứng dụng trên điện thoại di động ở 190 thành phố lớn khắp Singapore, Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Campuchia.

Linh Lam-Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo