Chủ nhật, 5/2/2023 | 07:35 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 17/5/2022, 15:07 (GMT+7)

Tỷ phú từng giàu nhất Singapore mất 80% tài sản

Tấn Đạt (Theo Bloomberg) Thứ ba, 17/5/2022, 15:07 (GMT+7)

Chỉ vài tháng trước, tài sản của Forrest Li – nhà sáng lập của Sea (công ty mẹ Shopee) là 22 tỷ USD và là người giàu nhất Singapore. Hiện tại, ông đang trở thành một trong những người mất nhiều tiền nhất từ đầu năm. Những biến động trên thị trường chứng khoán đã thổi bay 1.000 tỷ USD tài sản của 500 người giàu nhất thế giới trong năm nay.

Forrest Li đã đối mặt với hàng loạt khó khăn trong thời gian qua như: đà bán tháo cổ phiếu công nghệ, đóng cửa hoạt động thương mại điện tử ở Ấn Độ và doanh số đáng thất vọng. Ông Li vẫn là một tỷ phú giàu có – với tổng tài sản 4,7 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg - nhưng không còn nằm trong top 500 người giàu nhất hành tinh.

Các nhà đầu tư đang lên tinh thần cho nhiều tin xấu hơn. Công ty dự kiến công bố báo cáo tài chính quý đầu tiên vào cuối ngày 17/5, ước tính mức lỗ kỷ lục hơn 740 triệu USD, theo Bloomberg tổng hợp. Khoản lỗ ròng của Sea đã tăng lên trong ba tháng cuối năm ngoái khi công ty tăng cường mở rộng hoạt động.

forres-li8-7917-1629361189-562-5178-9126

Forrest Li, nhà sáng lập Sea. Ảnh: Forbes Asia

Sự sụt giảm giá trị này cho thấy lỗ hổng trong hoạt động kinh doanh kiếm lời một cách nhanh chóng từ giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19. Đây là giai đoạn mà các gã khổng lồ công nghệ được hưởng lợi nhờ nhu cầu rất lớn đối với các dịch vụ của họ như thương mại điện tử và trò chơi của Sea. Lãi suất cao hơn và những căng thẳng xung quanh cuộc chiến ở Ukraine cũng khiến cho các cổ phiếu đang tăng trưởng bị ảnh hưởng.

Shawn Yang, Giám đốc điều hành tại Blue Lotus Capital, một công ty nghiên cứu cổ phiếu độc lập ở Hong Kong cho biết: “Sea sẽ chứng kiến những thách thức ngày càng tăng vào năm 2022", và đã giảm giá mục tiêu của cổ phiếu từ 180 USD xuống chỉ còn 105 USD hôm 10/5.

Doanh số mảng thương mại điện tử của Sea vốn là nguồn doanh thu chính của công ty, có thể không đạt được mục tiêu của năm từ 8,9 tỷ USD đến 9,1 tỷ USD. Yang cho biết, nguyên do là tập đoàn này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ bao gồm Alibaba Group. Bên cạnh đó, sự nới lỏng các hạn chế do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 sẽ khiến nhiều người tiêu dùng quay trở lại mua sắm ở các cửa hàng thực tế.

Đại diện của Sea từ chối bình luận về câu chuyện này.

Không chỉ có Li, nhiều tỷ phú công nghệ khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc cổ phiếu bị bán tháo.

Eric Yuan, Giám đốc điều hành của Zoom Video Communications mất 4,4 tỷ USD tài sản trong năm nay, trong khi tài sản của Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon.com, giảm gần 58 tỷ USD. Tài sản của Ernie Garcia II và Ernie Garcia III, hai cha con điều hành công ty xe hơi đã qua sử dụng Carvana "bốc hơi" tổng cộng 15 tỷ USD.

Sự sụp đổ về định giá của Sea cũng là nguyên nhân khiến cho Li thường xuyên kết nối với nhân viên của mình trong tháng 3. Trong một bản ghi nhớ nội bộ dài 900 từ, ông nói với họ rằng đừng sợ hãi và mặc dù sự sụt giảm này rất đau đớn, nhưng "đây là nỗi đau ngắn hạn mà chúng ta phải chịu đựng để thực sự phát huy hết tiềm năng lâu dài của mình".

Nhìn chung, các nhà phân tích vẫn lạc quan về tương lai của Sea mặc dù cổ phiếu này đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm vào đầu tháng này. Trong số 38 nhà phân tích được Bloomberg theo dõi, 34 người khuyến nghị mua. Theo Nathan Naidu, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence, định giá của công ty có thể bắt đầu phục hồi khi triển vọng được cải thiện nhờ việc mở rộng thị trường kinh doanh.

Tuy nhiên, hiện tại, cổ phiếu của công ty vẫn đang trong trạng thái biến động. Sau khi phục hồi 32% trong hai ngày cuối cùng của tuần trước, giá trị cổ phiếu đã giảm 6,7% vào hôm 16/5. Gang Ye, một trong những người sáng lập công ty khác, đã mất 4,3 tỷ USD tài sản trong năm nay, trong khi David Chen không còn là tỷ phú.

“Trong môi trường kinh tế hiện tại, mức độ lo lắng về tác động của việc Fed tăng lãi suất, lạm phát gia tăng và tác động từ mối quan hệ bất ổn giữa Ukraine và Nga là những yếu tố không tốt cho các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ", Naidu nhận định.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo