Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 7/8/2020, 07:47 (GMT+7)

Tỷ phú Richard Branson: Cái bắt tay với Rolls-Royce và cuộc đua vào vũ trụ

Đỗ Hiền (Theo Forbes) Thứ sáu, 7/8/2020, 07:47 (GMT+7)

Virgin Galactic, công ty du lịch vũ trụ thuộc đế chế đế chế kinh doanh đa ngành hàng đầu thế giới Virgin của tỷ phú Richard Branson sẽ hơp tác với nhà sản xuất động cơ Rolls-Royce để phát triển dòng máy bay có có vận tốc gấp 3 lần âm thanh.

Trong thông báo ra ngày 3/8, Virgin Galactic cho biết Spaceship Company – công ty con của Virgin Galactic – đã ký thỏa thuận “hợp tác thiết kế và phát triển công nghệ động cơ đẩy cho các dòng máy bay thương mại” với Rolls-Royce. 

Theo Virgin, dòng máy bay mới là mẫu máy bay cánh tam giác được chứng nhận đạt tốc độ March 3, có thể chở từ 9 tới 19 người và bay ở độ cao 60.000 feet (hơn 18 km). Hãng cũng cho biết ý tưởng thiết kế mới “có thể đáp ứng các yêu cầu và mục tiêu cao cấp của nhiệm vụ".

Trong thông báo, giám đốc điều hành Virgin Galactic, George Whitesides khẳng định mẫu máy bay mới là sự kết hợp của “du lịch thương mại tin cậy và an toàn” và Virgin sẽ tiếp tục làm việc với các nhà quản lý “nhằm đảm bảo các thiết kế của chúng tôi có thể mang tới những ảnh hưởng thực tế ngay từ đầu”. Ông cũng cho biết thêm, Virgin đang “mong muốn mở ra một bước tiến mới cho việc vận chuyển bằng máy bay tốc độ cao".

Trong khi đó, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Rolls-Royce khu vực Bắc Mỹ Tom Bell cũng ra thông báo, trong đó khẳng định, công ty của ông “mang tới một cơ hội lịch sử trong lĩnh vực động cơ tốc độ cao, đưa thời của những chiếc máy bay chở khách siêu thanh Concorde quay trở lại, đồng thời mang tới những kỹ thuật đẳng cấp thế giới để phát triển hệ thống động cơ tiên tiến, một yếu tố không thể thiếu cho sự phát triển của ngành vận tải thương mại siêu thanh.

virgin-hop-tac-roll-royce25-8986-1596730

Virgin Galactic hợp tác với Rolls-Royce. Ảnh: Virgin Group

Nếu thành công, đây sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trở lại của các mẫu máy bay siêu thanh, kể từ khi những chiếc máy bay chở khách siêu thanh cuối cùng Concorde dừng hoạt động năm 2003.

Trong phiên giao dịch đầu giờ chiều ngày 3/8, cổ phiếu của Virgin Galactic trên sàn giao dịch New York đã tăng 5% lên 23,49 USD/ cổ phiếu, tuy nhiên con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức 37,35 USD/cổ phiếu hồi giữa tháng 2 vừa qua.

Tỷ phú Branson với cuộc đua vào vũ trụ

Hồi tháng 6, tỷ phú Branson đã bán khoảng 500 triệu USD cổ phiếu của Virgin Galactic do đại dịch tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh nói chung và mảng hàng không nói riêng của Virgin. Hiện, ông đang đẩy mạnh các kế hoạch của mình trong mảng du lịch vũ trụ và phát triển các vệ tinh nhỏ.

Theo nguồn tin thân cận từ Virgin, tỷ phú Branson đã đầu tư một khoản lớn từ số tiền bán cổ phiếu vừa rồi để đầu tư vào Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn Virgin, chuyên cung cấp dịch vụ phóng vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian.

Cái tên Virgin Orbit là tiêu đề trên hầu hết các mặt báo lớn hồi tháng 5 vừa qua, khi công ty này thất bại trong vụ phóng thử tên lửa đẩy LauncherOne. Theo kế hoạch, máy bay 747 Cosmic Girl mang theo tên lửa LauncherOne dài 21 m cất cánh tại Cảng hàng không và không gian Mojave, California (Mỹ). Tuy nhiên, tên lửa LauncherOne gặp trục trặc sau khi tách khỏi máy bay và không thể đưa thiết bị lên quỹ đạo như dự kiến.

Tuy nhiên với Virgin Orbit, đây không bị coi là thất bại lớn, bởi ít nhất nó đã chứng minh rằng việc thả tên lửa từ cánh máy bay “có thể và sẽ thực hiện được.”

Sau quá trình điều tra, Orbit xác nhận nguyên nhân thất bại là do hệ thống cao áp vận chuyển oxy hóa lỏng tới buồng đốt giai đoạn một xuất hiện vết nứt, khiến động cơ không cung cấp đủ lực đẩy cần thiết cho quá trình phóng tên lửa.

richard-branson79-3001-1596730378.jpg

Tỷ phú Richard Branson. Ảnh: Getty Images

Giám đốc điều hành của Seraphim Capital, Mark Boggett nhận định, trong bối cảnh cuộc đua vào vũ trụ của các tỷ phú đang nóng lên, dù Virgin Orbit của tỷ phú Branson có thể kém hơn một chút so với SpaceX của Elon Musk hay Blue Origin của Jeff Bezos, song công ty này lại có một lợi thế lớn hơn hẳn so với 2 cái tên còn lại. Đó là có thể phóng vệ tinh vào không gian từ bất cứ sân bay nào trên thế giới, thay vì chỉ có thể thực hiện tại một bãi phóng được xây dựng trong sa mạc. Cũng theo ông Boggett, sau những bất ổn của đại dịch, việc tỷ phú Branson tập trung vào mảng không gian để phát triển trong tương lại là điều “không hề ngạc nhiên.”

Cũng trong thông báo đưa ra hôm 3/8, Virgin Orbit xác nhận công ty này sẽ mang theo chùm 11 vệ tinh nhỏ của NASA vào không gian trong lần thực hiện nhiệm vụ Launch Demo 2, dự kiến được thực hiện vào cuối năm nay.

“Chúng tôi rất tự hào khi có thể hỗ trợ NASA với việc đưa các vệ tinh này nào vị trí trong lần thực hiện nhiệm vụ Launch Demo sắp tới.” CEO Virgin Orbit Dan Hart cho biết. Nhiệm vụ này “đã truyền cảm hứng cho toàn bộ đội ngũ của chúng tôi. Nó hoàn toàn phù hợp với mục tiêu chúng chúng tôi hướng tới, đó là không gian vũ trụ mở cho tất cả mọi người.”

Cũng theo ông Dan Hart, các nhân viên của Virgin Orbit đang làm việc chăm chỉ để hoàn thiện toàn bộ những công việc có liên quan, cũng như “làm mọi thứ cần thiết để có một chuyến bay an toàn và thành công".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo