Thứ năm, 1/6/2023 | 22:38 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 24/1/2019, 08:38 (GMT+7)

Từ bồi bàn trở thành Nghị sĩ, cô gái 29 tuổi vừa có đề xuất khiến giới siêu giàu ở Davos lo lắng

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ năm, 24/1/2019, 08:38 (GMT+7)

Điều này đã khiến giới tinh hoa trong lĩnh vực tài chính có mặt tại Davos cảm thấy lo lắng. "Khi chúng ta chuẩn bị bước vào một cuộc chạy đua tổng thống mới, điều này có thể nhận được rất nhiều sự thúc đẩy", Scott Minerd, trưởng văn phòng đầu tư toàn cầu của Guggenheim Partners, quỹ đầu tư quản lý 265 triệu USD, cho hay.

Ở chiều ngược lại, một vị tỷ phú khác lại tin rằng điều này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Tuy nhiên, giới siêu giàu tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vẫn không thể không lo ngại về đề xuất đánh thuế 70% mà nữ nghị sĩ 29 tuổi của đảng Dân chủ đưa ra.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, nhiều ứng viên yếu thế có thể sử dụng điều này để tranh thủ sự ủng hộ của người dân. Một báo cáo mới của Oxfam cho biết 26 người giàu nhất thế giới đang sở hữu khối tài sản bằng tổng tài sản của hơn 3 tỷ người nghèo nhất. Nếu không phải mức thuế 70%, một cái gì đó tương tự cũng sẽ được các ứng viên tổng thống đưa ra để chạy đua vào Nhà Trắng.

Các tỷ phú và triệu phú tham dự Davos đã hồ nghi về đề xuất của Ocasio-Cortez, người mới có cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của đài CBS. Một cuộc thăm dò cho thấy 59% số cử tri được hỏi ủng hộ ý tưởng này và thậm chí có 45% những người Cộng hòa được hỏi tỏ ra đồng tình với đề xuất của nữ nghị sĩ Dân chủ trẻ tuổi. Ocasio-Cortez mới tuyên thệ nhậm chức hồi đầu tháng.

Nổi danh với tài hùng biện, nữ nghị sĩ Ocasio-Cortez đã thu hút được rất nhiều sự chú ý với bài phát biểu của mình. Trong sự kiện Martin Luther King Day ở New York, nữ nghị sĩ 29 tuổi chỉ trích: "Tôi không nghĩ một hệ thống cho phép các tỷ phú tồn tại nhưng ở đâu đó tại Alabama, vẫn có người nhiễm giun đũa vì không thể tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, là đúng".

Trong một thông điệp trên mạng xã hội hôm 22/1, Ocasio-Cortez tiếp tục nhấn mạnh: "Rõ ràng rằng có những người sẽ sợ mức thuế mới nhưng đừng quên thực tế là 40% người Mỹ đang phải vật lộn lo cho những nhu cầu cơ bản nhất như thực phẩm hoặc thuê nhà".

Tại Davos, tỷ phú Stephen Schwarzman, CEO của Blackstone và là một trong những nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, mỉa mai đề xuất này bằng cách tuyên bố ông sẽ "ủng hộ hết lòng" việc các nhà làm luật đề xuất tăng thuế. Ông Schwarzman cũng nhấn mạnh rằng Mỹ là một trong những nước có chính sách thuế tiến bộ nhất thế giới, có nghĩa là thuế tăng lên khi thu nhập cao hơn.

Trên thực tế, giới nhà giàu không thể phớt lờ nhưng cũng không thực sự quá lo sợ về mức thuế 70% trở thành hiện thực. Trong vai trò các nhà tài trợ chính cho các chiến dịch tranh cử, giới siêu giàu sẽ có ảnh hưởng đủ lớn để đảm bảo quyền lợi cho họ. Dù là ứng viên đảng Dân chủ hay Cộng hòa, các nhà tài trợ của họ cũng vẫn là những tỷ phú hoặc giới tinh hoa.

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo