Thứ hai, 6/2/2023 | 00:12 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 28/10/2021, 07:44 (GMT+7)

Tổng tài sản của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới gần bằng vốn hóa của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

Linh Lam (Theo Bloomberg) Thứ năm, 28/10/2021, 07:44 (GMT+7)

Cổ phiếu Tesla tiếp tục thăng hoa, giúp tài sản của CEO Elon Musk tăng lên mức 292 tỷ USD khi kết thúc phiên giao dịch ngày 27/10. Theo thống kê của Bloomberg, tổng tài sản của 2 tỷ phú giàu nhất thế giới – Elon Musk và Jeff Bezos – sắp tiến tới mốc 500 tỷ USD.

Tài sản của Musk và Bezos cộng lại thậm chí còn lớn hơn giá trị thị trường của Johnson & Johnson và gần bằng ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, JPMorgan Chase & Co.

Cũng trong sáng ngày 27/10, một đề xuất từ Chủ tịch Tài chính Thượng viện Ron Wyden về việc đánh thuế các tỷ phú đối với khoản lợi nhuận chưa thực hiện đã được công bố chi tiết, tuy nhiên bị loại bỏ sau vài giờ thảo luận.

Wyden khẳng định kế hoạch đánh thuế tỷ phú vẫn chưa “chết”, thay vào đó là phương án tăng thêm 3% - trên mức thuế thu nhập cao nhất – đối với những người kiếm được hơn 10 triệu USD.

Kế hoạch mới sẽ gia tăng số người phải nộp thuế so với đề xuất thuế tỷ phú trước đó và giúp trả cho kế hoạch chi tiêu xã hội của đảng Dân chủ có thể đạt tới 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, những người giàu nhất nước Mỹ như Elon Musk hay Jeff Bezos sẽ phải đóng ít thuế hơn so với nội dung đưa ra trong thuế tỷ phú.

jeff-bezos-elon-musk-160629370-7753-7508

Tỷ phú Elon Musk (trái) và Jeff Bezos. Ảnh: Getty Images

Theo đề xuất thuế tỷ phú, Musk và Bezos mỗi người sẽ phải đóng khoản thuế khoảng 50 tỷ USD, nộp trong 5 năm. Kế hoạch này nhắm mục tiêu đến cổ phần tại các công ty niêm yết được đánh giá cao, vốn là động lực chính giúp tài sản của các tỷ phú tăng mạnh trong những năm gần đây.

Từ đầu năm đến nay, Elon Musk – CEO Tesla và SpaceX – đã kiếm được 122,3 tỷ USD, nâng tổng tài sản lên 292 tỷ USD. Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos hiện có 196,3 tỷ USD.

Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, 10 người giàu nhất nước Mỹ - bao gồm Bill Gates và Mark Zuckerberg – đang sở hữu tổng tài sản lên đến 1.400 tỷ USD.

Trước đó, Musk đã lên tiếng phản bác kế hoạch đánh thuế tỷ phú của Wyden. Ông cho rằng điều này sẽ chỉ tạo được “một vết lõm nhỏ” đối với việc thanh toán khoản nợ quốc gia của Mỹ. “Chi tiêu là vấn đề thực sự”, CEO Tesla viết trên Twitter.

Sự giàu có của Musk tăng lên một phần vì ông không bán bất kỳ cổ phiếu Tesla nào trong nhiều năm. Thay vào đó, tỷ phú 50 tuổi vay ngân hàng bằng cách sử dụng cổ phần của ông trong hãng xe điện làm tài sản thế chấp. Cầm cố cổ phiếu là một cách để nhận tiền từ vốn chủ sở hữu mà không thực sự bán chúng.

Musk có khoản vay cá nhân 515 triệu USD từ Morgan Stanley, Goldman Sachs và Bank of America, theo hồ sơ pháp lý từ tháng 12 năm 2020. Musk cũng cho biết một số cổ phần của ông trong SpaceX đã được dùng để thế chấp, nhưng không tiết lộ chi tiết về số lượng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo