Thứ năm, 9/2/2023 | 19:27 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 22/11/2021, 17:12 (GMT+7)

Thuế không phải là lý do duy nhất khiến Elon Musk ồ ạt bán cổ phiếu Tesla?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Thứ hai, 22/11/2021, 17:12 (GMT+7)

Việc Elon Musk bán lượng lớn cổ phiếu Tesla đã gây chút ngạc nhiên cho những ai đang theo dõi câu chuyện ông có thể phải nộp thuế từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD đối với các quyền chọn mua cổ phiếu được cấp vào năm 2012. Tuy nhiên, theo các kế toán, lý do dường như không liên quan đến thuế - có nghĩa là có thể ông sẽ bán cổ phiếu nhiều hơn dự kiến.

Các quyền chọn trên 23 triệu cổ phiếu của Musk sẽ hết hạn vào tháng 8, cũng là thời hạn cuối cùng của hóa đơn thuế do California và Sở Thuế vụ đưa ra. Musk bắt đầu thực hiện quyền chọn từ ngày 8/11. Ông đã thực hiện quyền trên 2,5 tỷ USD cổ phiếu và bán 1,1 tỷ USD trong số những quyền chọn đã thực hiện đó để trả thuế.

Sau đó vài ngày, Musk bán thêm 930 triệu USD cổ phiếu để trả thuế cho các quyền chọn mà ông thực hiện trên 2,1 triệu cổ phiếu. Điều đó nâng tổng số thực hiện quyền chọn của ông lên khoảng 4,6 tỷ USD và cổ phiếu được bán để đáp ứng nghĩa vụ khấu trừ thuế lên 2 tỷ USD.

800x-1-8745-1632369823-2697-16-2457-5693

Elon Musk. Ảnh: Bloomberg

Tuy nhiên, hầu hết việc bán ra của tuần trước là vì một lý do khác. Thay vì bán như một phần của thực hiện quyền chọn, Musk bắt đầu bán từ cả số cổ phiếu hiện có của mình. Theo luật kế toán, Musk sẽ không sử dụng số cổ phiếu hiện có đó để trả thuế cho các quyền chọn của mình, vì chúng phải chịu mức thuế suất cao hơn nhiều.

Các hợp đồng quyền chọn bị đánh thuế như thu nhập thông thường, kết hợp giữa thuế suất liên bang và của bang California có thể dẫn đến mức thuế cao tới 54%. Giá thực hiện cho các quyền chọn là 6,24 USD/cổ và giá cổ phiếu của Tesla là hơn 1.160 USD/cổ, vì vậy ông sẽ phải trả thuế cao hơn - hơn 10 tỷ USD trên thu nhập hơn 20 tỷ USD.

Thông thường, các giám đốc điều hành sẽ bán cổ phiếu ngay sau khi thực hiện hợp đồng quyền chọn. Vì cổ phiếu được bán ngay lập tức, nên không phải trả thêm thuế thặng dư vốn đối với cổ phiếu đã bán.

Bởi vì Musk trực tiếp bán cổ phiếu nên ông sẽ phải trả thuế thặng dư vốn dài hạn lên tới 1,3 tỷ USD. Sử dụng số tiền thu được đó để trả thuế quyền chọn sẽ tương đương với việc trả thuế hai lần - một lần đối với tiền lãi vốn và một lần đối với quyền chọn.

Vậy tại sao Musk lại bán những cổ phiếu đang sở hữu chứ không phải số cổ phiếu từ thực hiện hợp đồng quyền chọn và chịu chi phí thuế tương đối cao? Các chuyên gia thuế và các nhà phân tích nhận định Musk vẫn sẽ thực hiện các quyền chọn trước tháng 8 và tăng thêm quyền sở hữu đối với công ty, ngay cả khi đã nộp thuế.

Nhiều khả năng Musk không bán ra cổ phiếu để lấy tiền làm từ thiện, vì cho đi các cổ phiếu đang tăng giá là lựa chọn tốt hơn so với bán ra và phải chịu thuế. Ông có thể sử dụng số tiền thu được cho Space X hoặc cho một liên doanh tư nhân khác. Hoặc ông có thể chỉ đơn giản là muốn tăng tiền mặt sau nhiều năm sở hữu lượng cổ phiếu khổng lồ nhưng rất ít tiền mặt. Thuế liên bang cũng có khả năng tăng trong năm tới, tạo thêm động lực nếu ông đã tính đến việc rút tiền.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo