Thứ năm, 2/2/2023 | 09:17 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 15/9/2022, 22:16 (GMT+7)

Ông chủ Shopee dừng nhận lương thưởng

Theo Zing Thứ năm, 15/9/2022, 22:16 (GMT+7)

Theo Bloomberg, ban lãnh đạo cấp cao của Sea - công ty mẹ của Shopee - sẽ không nhận lương và thắt chặt các chính sách chi tiêu của tập đoàn. Gã khổng lồ game và thương mại điện tử Singapore đang tìm cách xoay xở khi lĩnh vực công nghệ lao đao vì triển vọng kinh tế xấu đi.

"Ban lãnh đạo đã quyết định rằng chúng tôi sẽ không nhận bất cứ khoản lương, thưởng nào cho đến khi công ty tự lực về tài chính", CEO Sea Forrest Li khẳng định trong một bức thư gửi cho nhân viên hôm 15/9.

Quyết định được đưa ra vài ngày sau khi Sea dừng hoạt động ở một số thị trường và cắt giảm nhân sự tại nhiều bộ phận.

-7959-1663249938.jpg

Ban lãnh đạo cấp cao của công ty mẹ Shopee sẽ không nhận lương và thắt chặt chi tiêu. Ảnh: Reuters

Cắt giảm chi tiêu

"Giờ đây, chúng ta đã nhận thức được rằng cơn bão này sẽ không qua nhanh. Trong trung hạn, những thách thức có thể vẫn kéo dài", vị CEO thừa nhận.

Theo Bloomberg, trong bài viết dài 1.000 từ, vị tỷ phú nhắc tới "cuộc đấu tranh cho Sea" trong thời kỳ lãi suất tăng cao, giá cả leo thang và thị trường biến động.

Kể từ mức đỉnh được thiết lập vào tháng 10 năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của công ty đã bốc hơi khoảng 170 tỷ USD. Giới đầu tư lo ngại về triển vọng lợi nhuận và đà bán tháo đối với các cổ phiếu công nghệ trên toàn cầu.

Cách duy nhất để chúng tôi ngừng phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài là tự lực về tài chính, kiếm đủ tiền mặt cho mọi nhu cầu và dự án của chính mình

CEO Sea Forrest Li

"Các nhà đầu tư đang tháo chạy sang những 'tài sản trú ẩn an toàn'. Do đó, chúng tôi không thể dự đoán trước về khả năng huy động vốn trên thị trường", ông Li cho biết.

Ông cho biết mục tiêu của công ty trong 12-18 tháng tới là tạo ra dòng tiền dương càng sớm càng tốt, tức tiền vào lớn hơn tiền ra.

Trước mắt, công ty sẽ giới hạn chi phí vé máy bay và ăn uống cho việc đi công tác. Chi phí khách sạn đối với những chuyến đi công tác giảm còn 150 USD/đêm. Các hóa đơn ăn uống, giải trí trong những chuyến đi cũng không được hoàn trả.

"Cách duy nhất để chúng tôi ngừng phụ thuộc vào nguồn vốn bên ngoài là tự lực về tài chính, kiếm đủ tiền mặt cho mọi nhu cầu và dự án của chính mình", ông Li khẳng định.

Nhiều nhà đầu tư đang cắt giảm cổ phần tại Sea. Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, quỹ đầu tư Tiger Global Management đã bán bớt 473,8 triệu USD cổ phiếu Sea. Altimeter Capital Management - một cổ đông của hãng gọi xe công nghệ Grab - cũng bán hết chứng chỉ lưu ký Mỹ hạng A của tập đoàn.

Tăng tốc kiếm lời

Sea đang chịu sức ép lớn để vừa duy trì tốc độ tăng trưởng, vừa kiểm soát chi phí. Khi lãi suất, lạm phát tăng cao và triển vọng kinh tế xấu đi, nhiều người tiêu dùng quay lưng với mua sắm trực tuyến.

Khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư cũng đang thay đổi. Họ không còn sẵn sàng đổ tiền vào những công ty tăng trưởng nhanh nhưng không đem lại lợi nhuận.

Công ty mẹ của Shopee đang trì hoãn kế hoạch mở rộng sang các thị trường nước ngoài và tinh giản nhân sự. Thay vì chi tiêu ồ ạt để chiếm lĩnh thị trường toàn cầu như trước đây, Sea chuyển trọng tâm vào lợi nhuận. Cùng với đó, tập đoàn cũng đang đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

-4279-1663249938.jpg

Doanh thu của Shopee trong quý II tăng trưởng thấp hơn ước tính. Ảnh: Reuters

Trong quý II, doanh thu của Sea đã tăng 29% lên 2,9 tỷ USD, mức tăng trưởng chậm nhất trong gần 5 năm. Công ty ghi nhận lỗ điều chỉnh trước lãi vay, thuế và khấu hao (Ebitda) 506,3 triệu USD, vượt mức dự báo 482,3 triệu USD trước đó. Trong khi đó, lỗ ròng tăng gấp đôi lên hơn 931 triệu USD.

Doanh thu của đơn vị thương mại điện tử Shopee của Sea đã tăng 51% lên khoảng 1,7 tỷ USD, thấp hơn so với ước tính 1,9 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu từ mảng trò chơi của Garena lao dốc xuống còn 900,3 triệu USD, nhưng cao hơn so với ước tính 827,6 triệu USD.

Hồi tháng 3, Sea dự kiến Garena sẽ thu về từ 2,9 tỷ USD đến 3,1 tỷ USD trong năm nay, đánh dấu lần sụt giảm đầu tiên trong mảng kinh doanh này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo