Thứ sáu, 3/2/2023 | 00:34 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 8/10/2021, 16:03 (GMT+7)

Nhờ vaccine, 3 'ông lớn' của Moderna lọt Top 400 người giàu nhất nước Mỹ

Theo Lao Động Thứ sáu, 8/10/2021, 16:03 (GMT+7)

Hai thành viên sáng lập và một nhà đầu tư hàng đầu của Moderna đã lọt vào danh sách của Forbes. Danh sách xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ theo giá trị tài sản ròng, và năm nay bao gồm chủ tịch kiêm đồng sáng lập của Moderna - Noubar Afeyan, một đồng sáng lập khác - Robert Langer và Timothy Springer - một trong những nhà đầu tư sớm nhất của công ty. Cả ba đều có giá trị tài sản ròng từ 4,9 tỷ USD trở lên mỗi người.

Mặc dù cả ba vẫn còn kém xa so với những tỷ phú khác trong danh sách 400 - gồm Jeff Bezos, Mark Zuckerberg và Elon Musk - nhưng họ đã lọt vào danh sách nhờ chiến dịch tiêm chủng toàn cầu khổng lồ chống Covid-19. Moderna đã cung cấp vaccine cho các chính phủ trên khắp thế giới và thu về hàng tỷ USD.

Springer xếp hạng cao nhất trong số ba người, chiếm vị trí thứ 176 với giá trị tài sản ròng 5,9 tỷ USD. Tiếp theo là Ageyan với 5 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 212. Langer đứng sau với 4,9 tỷ USD, thấp hơn Ageyan 10 bậc, ở vị trí thứ 222.

vaccine-moderna-2120-1633683788.jpg

Vaccine COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, sự giàu có mới nổi của các giám đốc điều hành Moderna không được nhiều nhà quan sát hoan nghênh, theo RT. Một số người cho rằng, một tập đoàn dược phẩm lớn như Moderna đang khai thác cuộc khủng hoảng sức khỏe để tích lũy tài sản và sử dụng dân số thế giới như một thị trường bị giam cầm để từ đó kiếm hàng tỷ USD.

Những người khác cũng lưu ý rằng, một lượng lớn tiền thuế đã chi cho việc phát triển vaccine của Moderna. “Chính phủ Mỹ đã chi 1,4 tỷ USD cho việc phát triển vaccine Covid-19 của Moderna và sau đó chính phủ Mỹ đã không mua vaccine của Moderna để cung cấp cho chúng tôi” - phóng viên Amy Maxmen của Nature viết trên Twitter kèm câu chúc mỉa mai: “Xin chúc mừng những người sáng lập Moderna đã lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes!".

Một số người gièm pha cũng lưu ý đến việc Moderna miễn cưỡng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 - động thái được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều lần kêu gọi để giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất vaccine trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một loạt các Công ty Big Pharma (gồm khoảng 10 hãng dược phẩm khổng lồ trên toàn cầu) đã lên tiếng phản đối ý tưởng này và mặc dù chính quyền Tổng thống Joe Biden phát tín hiệu ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine, nhưng đã làm được rất ít để biến việc này thành hiện thực.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo