Thứ năm, 1/6/2023 | 20:21 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 15/10/2021, 16:55 (GMT+7)

Nhìn thấy cơ hội kiếm tiền từ một loại nhiên liệu mới, vị tỷ phú nuôi tham vọng tạo ra siêu cường năng lượng sạch

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị Thứ sáu, 15/10/2021, 16:55 (GMT+7)

Đi tìm cơ hội mới

Tỷ phú Andrew Forrest nối tiếng với tên gọi "Twiggy" ở Australia, đã tìm đến khắp những vùng xa xôi trên hành tinh như Kyrgyzstan và Cộng hòa Dân chủ Congo để kiếm cơ hội đầu tư vào năng lượng tái tạo và sản xuất hydro. Ông cũng muốn đất nước của mình trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong ngành công nghiệp hydro non trẻ.

Forrest mới đây đã thông báo kế hoạch xây dựng nhà máy khổng lồ ở Queensland để sản xuất thiết bị cần thiết cho quá trình sản xuất hydro.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 14/10, tỷ phú Forrest nói rằng hydro sẽ sánh ngang với than, nắm giữ vai trò chính như một nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thép thập kỷ tới.

Ông nói: "Hãy ngừng lo lắng, ngừng làm ô nhiễm và chuyển đối xanh sớm nhất có thể".

Việc đi sâu vào các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến khí hậu bắt đầu khi ông thành lập Fortescue Metals Group. Ông đặt mục tiêu cho năm 2040 đạt mức phát thải khí nhà kính bằng 0 từ các đối tác sản xuất thép của mình.

Hiện là nhà sản xuất quặng sắt lớn thứ tư thế giới, đây là công ty duy nhất trong số các công ty cùng ngành cam kết đạt được mục tiêu như vậy. Và hydro sẽ là trọng tâm của kế hoạch đó. Công ty của Forrest đang có kế hoạch trở thành nhà sản xuất lớn cũng như phát triển công nghệ khí sạch để thay thế các lò đốt than.

Để đạt được mục tiêu đó, vị tỷ phú 59 tuổi sẽ phải chứng minh những người nghi ngờ ông là sai, trong đó có BHP Group - công ty khai thác lớn nhất thế giới. BHP nói rằng họ có thể làm việc với các khách hàng để giảm 30% lượng carbon từ quá trình sản xuất thép trong thập kỷ tới. Nhưng công ty từ chối đặt mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vì những thách thức kỹ thuật mà ngành phải đối mặt.

Giảm chi phí sẽ là chìa khóa để Forrest đạt được tham vọng. Một báo cáo của Bloomberg New Energy Finance trong tháng 8 đã chỉ ra rằng hầu hết sản lượng hydro theo kế hoạch của Australia trong năm 2030 sẽ được bán với giá trên 4 USD/kg. Điều này sẽ gây ra khó khăn trong việc cạnh tranh với các nhà cung cấp khác. Báo cáo cho biết: "Nhu cầu toàn cầu về hydro sạch chỉ mới xuất hiện và cạnh tranh để bán sẽ rất khốc liệt".

Trong khi đó, các kế hoạch của Forrest ở Queensland đã đặt ông vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Trung Quốc. Trung Quốc hiện là quốc gia dẫn đầu về sản xuất máy điện phân tạo ra hydro, có thể được vận chuyển và cuối cùng chuyển đổi thành năng lượng không carbon, phục vụ cung cấp điện hoặc vận tải.

Việc thúc đẩy xây dựng công trình năng lượng tái tạo cũng đặt ông vào thế cạnh tranh với các công ty năng lượng lớn khác như Royal Dutch Shell Plc và BP Plc. Những công ty này đang tăng cường tập trung đầu tư vào gió, mặt trời và các công nghệ giảm thải khác.

Tỷ phú Forrest nói rằng: "Australia là quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong việc sở hữu mọi thứ cần thiết cho tương lai xanh, tất cả mặt trời, tất cả gió, tất cả yếu tố của điện tái tạo. Gần 100% sản phẩm sản xuất từ ngành công nghiệp năng lương mặt trời đến từ nước ngoài. Đã đến lúc phải ngừng lại. Chúng ta đang trở thành nước tiêu thụ pin PV, tua bin gió, tất cả mọi thứ để xây dựng tương lai xanh. Hãy xây dựng nó ngay tại Australia".

photo-1-1634207777975589712204-8206-7499

Andrew Forrest, chủ tịch của Fortescue Metals Group Ltd., thảo luận về một nhà máy lớn để xây dựng thiết bị sản xuất hydro xanh.

Forrest kêu gọi Thủ tướng Australia Scott Morrison thể hiện vai trò lãnh đạo trong quá trình chuyển đổi xanh, bao gồm cam kết tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tại Glasgow vào tháng 11.

Forrest là người giàu thứ tư ở Australia, với giá trị tài sản ước tính là 16,3 tỷ USD. Sau khi trở thành nhà môi giới chứng khoán và học được bài học từ thất bại của dự án niken, Forrest đã có thể dẫn dắt Fortescue sản xuất quặng sắt năm 2008, ngay lúc cơn khát vật liệu thép của Trung Quốc đang tăng cao. Nhiệm vụ của công ty bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt và cảng của riêng công ty.

Khi từ chức giám đốc điều hành Fortescue một thập kỷ trước, Forrest vẫn là chủ tịch của công ty và nắm giữ 29,8% cổ phần của Fortescue thông qua Tập đoàn Minderoo. Trong những năm gần đây, ông quan tâm nhiều hơn đến ngành chăn nuôi, nghiên cứu khoa học đại dương và thúc đẩy phúc lợi bản địa chống lại chế độ nô lệ hiện đại.

Ngành công nghiệp tương lai

Những nhà quan sát tình hình ngành công nghiệp nói rằng hồ sơ theo dõi của Forrest đồng nghĩa với việc không nên coi thường tiềm năng đột phá của loại năng lượng sạch này.

Nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn MineLife Pty - Gavin Wendt – cho biết: "Andrew đã thành công trong việc định vị mình ở vị trí dẫn đầu trong một số phát triển khá đồ sộ trong lĩnh vực tài nguyên. Giờ đây, Ông ấy đã tự định vị mình là người đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp năng lượng hydro mới nổi".

Fortescue đã cam kết đầu tư 10% lợi nhuận hàng năm của mình vào các sáng kiến ​​xanh, được điều phối bởi đơn vị Fortescue Future Industries. Forrest muốn công ty sẽ sản xuất 15 triệu tấn hydro mỗi năm vào năm 2030.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo