Thứ bảy, 4/2/2023 | 16:10 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 28/3/2021, 21:10 (GMT+7)

Nhân viên kiện Amazon vì giờ nghỉ trưa ít

Theo Zing Chủ nhật, 28/3/2021, 21:10 (GMT+7)

Theo The Verge, đơn kiện tập thể cáo buộc một trung tâm hoàn thiện đơn hàng (fulfillment center) của Amazon tại California (Mỹ) không cho nhân viên nghỉ trưa đủ thời gian.

Đơn kiện ban đầu được nộp lên Tòa án Thượng thẩm San Francisco vào tháng 2, sau đó được chuyển lên Tòa án quận phía Bắc California vào ngày 26/3.

Nhân viên nhà kho nộp đơn kiện Amazon do không được nghỉ trưa đủ giờ. Ảnh: Redlands Daily Facts.

Nhân viên nhà kho nộp đơn kiện Amazon do không được nghỉ trưa đủ giờ. Ảnh: Redlands Daily Facts.

Lovenia Scott, từng làm việc cho nhà kho Amazon tại Vacaville, California khẳng định công ty đã không cho nhân viên nghỉ trưa đủ 30 phút sau giờ ăn. Trong lúc nghỉ, công nhân phải luôn bật bộ đàm phòng trường hợp xảy ra sự cố, khiến nhiều người không được nghỉ trưa đủ giờ.

Theo Scott, nhiều công nhân phải nghỉ trưa cùng giờ do cách tổ chức ngủ nghỉ. Họ thường xếp hàng dài tại hệ thống quét thẻ, khiến người ở cuối hàng phải ngủ trưa ít hơn. Vụ kiện cũng cáo buộc một số ca trực “thường xuyên thiếu công nhân”, khiến nhiều người không thể nghỉ trưa dù chỉ 10 phút để hoàn thành công việc.

Amazon cũng bị cáo buộc không hỗ trợ công nhân khi họ sử dụng điện thoại cá nhân để hoàn thành công việc. Nhà kho cũng chậm trả lương tháng cuối cho Scott, sau khi cô nghỉ việc vào tháng 1/2019.

Đây không phải lần đầu Amazon đối mặt vụ kiện liên quan đến chế độ làm việc. Năm 2014, một đơn kiện tập thể cáo buộc đối tác cung cấp nhân công cho kho hàng Amazon không trả lương nhân viên trong lúc khám xét túi trước khi hết giờ làm.

Đây không phải lần đầu Amazon đối mặt vụ kiện liên quan đến chế độ làm việc. Ảnh: Getty Images.

Đây không phải lần đầu Amazon đối mặt vụ kiện liên quan đến chế độ làm việc. Ảnh: Getty Images.

Dù Tòa phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 đưa ra phán quyết có lợi cho nhân viên, quyết định cuối cùng của Tòa án Tối cao nói rằng Amazon không cần trả lương trong thời gian nhân viên chờ xét túi.

Ngày 9/3, Amazon và một đối tác tại California đã bị phạt 6,4 triệu USD do trả lương thấp. Cuộc điều tra cho thấy đối tác Green Messengers của Amazon bắt nhân viên lái xe 10 giờ/ngày, khối lượng công việc lớn khiến họ phải bỏ bữa ăn và nghỉ trưa.

Trên Twitter, tài khoản Amazon News thắc mắc về tính xác thực của các tuyên bố, đặc biệt sau khi một tài xế giao hàng khẳng định không thể đi vệ sinh bình thường do khối lượng công việc lớn. Ngày 29/3 là hạn chót để nhân viên Amazon tại Bessemer, Alabama bỏ phiếu thành lập công đoàn đầu tiên của Amazon tại Mỹ để bảo vệ quyền lợi cho họ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo