Thứ ba, 6/6/2023 | 12:49 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 18/4/2022, 12:15 (GMT+7)

Nhà sáng lập 69 tuổi của công ty tỷ USD: Chỉ cần thêm một từ vào suy nghĩ tiêu cực, 'cuộc đời bạn sẽ thay đổi hoàn toàn'

Tấn Đạt (Theo CNBC) Thứ hai, 18/4/2022, 12:15 (GMT+7)

David Novak là người dẫn chương trình podcast How leaders lead with David Novak (tạm dịch: Cách các nhà lãnh đạo dẫn đầu cùng với David Novak”). Ông là nhà sáng lập David Novak Leadership, đồng thời là đồng sáng lập và cựu Giám đốc điều hành của Yum Brands.

Dưới đây là lời khuyên của Novak giúp mọi người có thể thay đổi cuộc đời mình:

Bạn có đạt được mục tiêu hay không phụ thuộc vào khả năng tin vào những gì bạn có thể làm được

Ngay cả khi còn là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty nhà hàng tỷ USD Yum Brands, tôi đã có những lúc tự hỏi: Liệu mình có những thứ cần phải có hay không?

May mắn thay, sau một số lần đấu tranh về tinh thần, tôi đã có thể tự tin hơn vào bản thân. Một trong những cách hiệu quả nhất là kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực đang gặm nhấm sự tự tin của bản thân.

“Reframing” là một khái niệm trong tâm lý học, được tạm dịch “chỉnh khung tâm lý”, có nghĩa chúng ta xác định cách nhìn nhận một tình huống hoặc trải nghiệm, và sau đó thay đổi quan điểm.

Đây không phải là một bài tập về suy nghĩ mơ mộng hoặc từ chối cảm xúc của bạn. Cảm xúc chính là ngọn nguồn của tất cả những gì quan trọng đối với bản thân một người, vì vậy ai cũng có xu hướng muốn thừa nhận "cảm xúc bản thân”. Mục đích là để tìm ra một cách suy nghĩ hiệu quả hơn về những gì bạn đang phải đối mặt.

capture-jpg50-2769-1650258923.jpg

Cựu CEO Yum Brands David Novak. Ảnh: Yum! Brands

Chuyển đổi từ “không làm được” thành “chưa làm được”

Một mẹo đơn giản là thêm từ “chưa” vào câu nói của bạn. 

Khi xây dựng Yum Brands, tôi muốn công ty sẽ trở thành một tập đoàn toàn cầu. Tuy nhiên, một giọng nói cứ vang lên trong đầu tôi rằng: “Chúng tôi không thể là một công ty thành công có quy mô toàn cầu”.

Ban đầu điều này chắc chắn là đúng, nhưng một ngày nọ, tôi quyết định thêm “chưa” vào suy nghĩ này: “Chúng tôi chưa phải là một công ty quốc tế thành công...". Mỗi lần tôi cảm thấy thất bại hoặc không có động lực, tôi lại lặp lại câu này với bản thân.

4 chữ cái làm thay đổi cuộc đời đó đã mở ra cho tôi niềm tin vào bản thân và dám liều lĩnh. “Tôi chưa bao giờ làm [X]” không còn là “Tôi không làm được [X]”.

Tôi có được sự tự tin cần thiết để đặt cược chiến lược lớn vào việc vươn ra toàn cầu - và đã được đền đáp. Cuối cùng, Yum Brands đã trở thành một trong những công ty nhà hàng lớn nhất thế giới, có địa điểm tại hơn 135 quốc gia.

Cách kiềm chế những suy nghĩ tiêu cực của bạn

Bằng cách thêm từ “chưa”, bạn biến những gì có thể là kết thúc của một câu chuyện thành khởi đầu của một câu chuyện mới.

Hãy tự mình thử làm một bài thực hành:

1. Nghĩ về điều gì đó nằm ngoài vùng an toàn của bạn

Chọn bất cứ điều gì mà bạn không chắc sẽ làm được. Có thể là một cuộc chạy marathon. Hoặc, nếu bạn là người thích ở nhà hoặc ghét máy bay, thì giờ đây bạn có thể thực hiện một chuyến đi du lịch khắp thế giới.

2. Thay đổi từ “không thể” hoặc “không”

Ví dụ: “Tôi không thể chạy marathon” hoặc “Tôi không thể đi đến Australia". Sau đó nói to câu đó với chính mình.

3. Thêm “chưa” vào cuối câu của bạn, rồi nói to

Sử dụng các ví dụ trên, hãy nói: “Tôi chưa thể chạy marathon” hoặc “Tôi chưa thể đi đến Australia".

4. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân: “Tôi cần học, thực hành hoặc làm gì để biến điều đó thành hiện thực?”

Viết ra một số điều có thể khiến mong muốn này có khả năng thành hiện thực.

Bạn có thể dậy sớm hơn một giờ vào mỗi buổi sáng và bắt đầu đi bộ một dặm. Sau đó, tăng thêm một dặm vào tuần tiếp theo. Hoặc bạn có thể nghiên cứu các phương pháp thường được áp dụng đối với trường hợp sợ đi máy bay.

Đây chỉ là những hoạt động thực hành. Miễn là bạn cần phải nhìn nhận “điều không thể xảy ra” theo một hướng khác và nghĩ về những gì bạn làm được để biến điều không thể thành có thể.

5. Nắm chắc phương pháp thay đổi suy nghĩ này!

Khi bạn phải đối mặt với suy nghĩ về việc bắt đầu một cái gì đó mới, hãy lưu giữ phương pháp này trong tay để sử dụng khi cần thiết.

Sắp xếp lại suy nghĩ có thể giúp tâm trí của bạn hướng theo một cách đi mới và chân thực hơn. Rốt cuộc, không ai trong chúng ta có thể khiến thời gian dừng lại. Tất cả chúng ta đều đang trong quá trình hoàn thiện, và chúng ta sẽ không biết mình có thể làm được những gì cho đến khi đạt được mục tiêu đó.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo