Thứ bảy, 4/2/2023 | 22:51 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 10/6/2022, 11:27 (GMT+7)

Nhà đầu tư bí ẩn đứng sau thương vụ Elon Musk mua Twitter

Linh Lam (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 10/6/2022, 11:27 (GMT+7)

Thương vụ mua lại Twitter của Elon Musk đã thu hút rất nhiều quỹ đầu tư và những nhân vật nổi tiếng ở Thung lũng Silicon. Trong số đó cũng có những nhà đầu tư khá bí ẩn.

Vy Capital – một quỹ đầu tư có trụ sở tại Dubai đã cam kết chi 700 triệu USD cho thương vụ này. Với số tiền trên, Vy Capital là đơn vị góp vốn lớn thứ ba, chỉ sau CEO Oracle Larry Ellison và quỹ Sequoia Capital.

Tuy nhiên những thông tin về quỹ đầu tư này khá hạn chế. Theo hồ sơ pháp lý và những người quen thuộc với vấn đề, khối tài sản của Vy Capital đã tăng lên hơn 5 tỷ USD dưới thời nhà sáng lập kín tiếng Alexander Tamas.

Trước khi thành lập Vy Capital, Tamas đã làm việc với nhiều nhà đầu tư tên tuổi. Ông từng hợp tác với tỷ phú người Israel gốc Nga Yuri Milner và có mối quan hệ với Elon Musk. Tamas cũng đầu tư vào hãng tên lửa SpaceX và công ty nghiên cứu não bộ Neuralink của tỷ phú giàu nhất thế giới.

Đại diện của Tamas từ chối yêu cầu bình luận của Bloomberg. Trong chuyến thăm văn phòng gần đây ở Dubai, chỉ một nhân viên có mặt. Cô cho biết các nhân sự còn lại – khoảng 10 người, bao gồm Tamas – đang làm việc từ xa. Theo thông tin trên LinkedIn, có khoảng 25 người đang làm việc cho quỹ này trên toàn thế giới.

5258429555-2307acdb87-b-8951-1654834871.

 Alexander Tamas. Ảnh: Flickr

Năm 2020, một tài liệu từ công ty Vy Global Growth tiết lộ Vy Capital đang quản lý số tài sản trị giá hơn 2 tỷ USD. Hiện tại, quỹ đã tăng gấp đôi số tài sản, bao gồm cả một tỷ USD dự phòng trong trường hợp cần thiết, theo những người có mối quan hệ mật thiết với Vy Capital.

Rất khó để tìm được những thông tin cá nhân của Alexander Tamas. Một tài khoản Twitter được cho là của ông đã tồn tại từ tháng 3/2009. Tuy nhiên, nó chỉ có hình ảnh giống như hồ sơ LinkedIn của Tamas, một hình ảnh nhân vật trong phim Star Wars nhưng không có bài đăng nào cả.

Theo một tài liệu, Tamas và đồng nghiệp cũ Mateusz Szeszkowski thành lập Vy Capital vào năm 2013 với tầm nhìn “đầu tư vào một số công ty hàng đầu thế giới và sở hữu chúng trong nhiều thập kỷ”. Hiện tại, ông điều hành quỹ cùng với John Hering, người sáng lập công ty phần mềm Lookout.

Tamas và Hering có cổ phần cá nhân lớn nhất trong Vy Global Growth, theo hồ sơ chứng khoán. Một trong những nhà đầu tư khác là Javier Olivan, người sắp thay Sheryl Sandberg đảm nhận vị trí COO Meta.

Danh mục đầu tư của Vy Capital bao gồm nền tảng thương mại điện tử Canada Shopify, công ty khảo sát dữ liệu ComScore hay nhà phát hành trò chơi điện tử được Microsoft mua lại Activision Blizzard. Vy Capital cũng hỗ trợ phát triển một số nền tảng như Blockchain.com hay Reddit.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo