Thứ ba, 6/12/2022 | 04:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 9/10/2021, 08:09 (GMT+7)

Một tỷ phú châu Á vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD

Linh Lam (Theo Bloomberg) Thứ bảy, 9/10/2021, 08:09 (GMT+7)

Mukesh Ambani, người giàu nhất châu Á, vừa gia nhập câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD cùng với những tên tuổi nổi tiếng như Jeff Bezos – nhà sáng lập Amazon hay Elon Musk – CEO Tesla.

Chủ tịch Reliance Industries lọt vào nhóm 11 người có tài sản 12 chữ số sau khi cổ phiếu tập đoàn đa ngành của ông đạt mức kỷ lục trong phiên giao dịch ngày hôm qua (8/10).

Kể từ khi kế thừa mảng kinh doanh lọc hóa dầu từ đế chế của người cha quá cố năm 2005, Ambani đã chuyển đổi tập đoàn năng lượng này thành gã khổng lồ bán lẻ, công nghệ và thương mại điện tử. Công ty viễn thông của ông, bắt đầu cung cấp dịch vụ vào năm 2016, hiện là nhà mạng thống trị tại thị trường Ấn Độ. Các dự án bán lẻ và công nghệ của Ambani đã huy động được khoảng 27 tỷ USD vào năm ngoái thông qua việc bán cổ phần cho các nhà đầu tư từ Facebook, Google đến KKR & Co. và Silver Lake.

download-7629-1614227763-6216-5267-9633-

Tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 6 năm nay, tỷ phú 64 tuổi công bố kế hoạch đầy tham vọng là đầu tư 10 tỷ USD vào năng lượng sạch, đánh dấu một bước ngoặt mới cho công ty giá trị nhất Ấn Độ. Tháng trước, ông Ambani cho biết công ty của mình sẽ “quyết liệt” theo đuổi việc sản xuất năng lượng sạch hydrogen với chi phí rẻ hơn. Mục tiêu này phù hợp với chiến lược của Thủ tướng Narendra Modi trong việc chống lại sự biến đổi khí hậu và giảm nhập khẩu của nước tiêu thụ dầu lớn thứ ba trên thế giới.

Dù động thái của Ambani được một số người coi là sự thừa nhận rằng tập đoàn của ông cần phải nhìn xa hơn dầu mỏ để củng cố vị thế tương lai, nhiên liệu hóa thạch vẫn đóng vai trò trung tâm tại Reliance, chiếm gần 60% trong tổng doanh thu 73 tỷ USD hàng năm. Mảng kinh doanh "từ dầu đến hóa chất" hiện là một đơn vị riêng biệt của tập đoàn Ấn Độ. Đế chế dầu mỏ Saudi Aramco được cho là đang tìm cách mua lại cổ phần trong lĩnh vực lọc dầu của Reliance, trong một thương vụ có thể lên tới 25 tỷ USD.

Chakri Lokapriya, Giám đốc đầu tư của TCG Asset Management ở Mumbai, cho biết: “Mukesh Ambani đi đầu trong việc tạo ra các doanh nghiệp mới với các công nghệ mới nổi. Việc tạo ra các doanh nghiệp có quy mô với tốc độ nhanh chóng mang đến những thách thức về thực thi, nhưng ông ấy đã chứng tỏ được năng lực của mình”.

richard-branson-jeff-bezos-and-5632-3625

Những tỷ phú trong câu lạc bộ tài sản 100 tỷ USD. Nguồn: Bloomberg

Khối tài sản khổng lồ của gia đình Ambani bắt nguồn từ nhà sáng lập Reliance Indutries, Dhirubhai Ambani – cha của Mukesh Ambani. Năm 2002, ông Dhirubhai qua đời nhưng không để lại di chúc, vì vậy đế chế Reliance Industries được để lại cho cả 2 người con trai điều hành. Giữa Mukesh và Anil nảy ra cuộc chiến giành quyền lực và dẫn tới mối quan hệ đối đầu.

Vụ tranh chấp tài sản kéo dài 3 năm cho đến khi mẹ của họ, bà Kokilaben Ambani, phải ra tay can thiệp. Ông Mukesh sau đó nắm quyền tại các doanh nghiệp hóa dầu, trong khi em trai Anil phụ trách các dự án mới trong lĩnh vực tài chính, cơ sở hạ tầng, điện và viễn thông.

Các tỷ phú Ấn Độ nằm trong số những người có tài sản tăng mạnh nhất trong danh sách tỷ phú thế giới năm nay. Tỷ phú giàu thứ hai Ấn Độ Gautam Adani, người sáng lập tập đoàn điện than và năng lượng tái tạo Adani Group, có thêm 39,5 tỷ USD, trong khi người giàu thứ ba của đất nước, ông trùm công nghệ Azim Premji, chứng kiến tài sản của mình tăng 12,8 tỷ USD.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo