Thứ năm, 8/12/2022 | 16:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 7/1/2022, 07:44 (GMT+7)

Một startup tỷ USD vừa quyết định cho nhân viên chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ sáu, 7/1/2022, 07:44 (GMT+7)

Một tuần làm việc 4 ngày hiện là đặc quyền đối với nhân viên của kỳ lân công nghệ Bolt.

Nhà phát triển thương mại điện tử có trụ sở tại San Francisco đã thử nghiệm chế độ giờ giấc làm việc này vào mùa thu năm ngoái và kết quả vô cùng khả quan, theo sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Ryan Breslow.

“Tôi không thể tưởng tượng việc điều hành một công ty theo cách nào khác nữa", ông nói.

Ryan cho biết thêm, năng suất đã tăng lên, công việc được sắp xếp hợp lý và nhân viên luôn hạnh phúc. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối thời gian thử nghiệm 3 tháng cho thấy 94% nhân viên và 91% quản lý muốn chính sách này được tiếp tục.

Ngoài ra, 84% nhân viên cho biết họ đã làm việc năng suất hơn và 86% cho biết họ đã làm việc hiệu quả hơn với khung giờ làm việc của mình. Trong khi đó, 84% nhận thấy sự cải thiện cân bằng giữa công việc và cuộc sống của họ.

Ý tưởng của chính sách này là không nhất thiết phải làm nhiều giờ hơn mà hãy làm việc hiệu quả hơn. Breslow cho biết, trong giờ làm việc của họ, các nhân viên đều tập trung hoàn thành hết sức.

Ông lưu ý: “Rất nhiều công ty vận hành khá hình thức, tức là mọi người quan tâm đến hình thức làm việc hơn là công việc thực tế”.

“Vì vậy, bạn có vô số cuộc họp, vô số tài liệu, vô số bài thuyết trình", Breslow nói: “Thường đi lan man và không giải quyết trọng tâm của vấn đề".

106996686-1641393292131-bolt-e-6634-9361

Một tuần làm việc 4 ngày hiện là đặc quyền đối với nhân viên của kỳ lân công nghệ Bolt. Ảnh: Bolt

Bolt, có 550 nhân viên toàn thời gian, là một trong số ít các công ty ở Mỹ đã chuyển sang tuần làm việc được rút ngắn.

Những người ủng hộ đang hy vọng ý tưởng này sẽ thành công, đặc biệt là trong thời điểm mà việc thu hút và giữ chân người lao động là ưu tiên hàng đầu. Hàng triệu người đã từ chức như một phần của xu hướng “Đại nghỉ việc” trong vài tháng qua, với kỷ lục 4,5 triệu người xin nghỉ việc chỉ trong tháng 11. Các chuyên gia kỳ vọng chương trình rút ngắn tuần làm việc sẽ tiếp tục lan rộng.

Joe O’Connor, Giám đốc chương trình thí điểm toàn cầu tại 4 Day Week Global, đang điều hành chương trình thử nghiệm 4 ngày làm việc một tuần trên toàn thế giới, cho biết: “Các công ty mà chúng tôi đã giúp đỡ để chuyển sang tuần 4 ngày cho biết, số lượng ứng viên tiềm năng đã tăng đáng kể”.

Cho đến nay, 30 công ty ở Mỹ và Canada đã đăng ký thử nghiệm phối hợp kéo dài 6 tháng trong năm nay, tập trung vào số giờ làm việc ít hơn với cùng một mức lương. Các chương trình thí điểm cũng sẽ được triển khai tại Vương quốc Anh, Australia và New Zealand.

O’Connor cho biết: “Tuần 4 ngày thách thức mô hình làm việc hiện tại và giúp các công ty chuyển từ việc chỉ đơn giản đo lường thời gian mọi người ‘làm việc’, sang tập trung hơn vào hiệu suất làm việc”.

Để chắc chắn, tuần làm việc 4 ngày sẽ không áp dụng cho mọi công ty hoặc mọi mô hình kinh doanh. Nó cũng phải được thực hiện đúng cách, với một cái nhìn kỹ lưỡng về quy trình làm việc và số lượng cuộc họp cần thiết.

O’Connor cho biết: “Chính sách giờ làm việc này nên đóng vai trò như một điểm khởi đầu để cân nhắc về một hình thức làm việc tập trung, được trao quyền để có thể làm việc một cách thông minh và hiệu quả hơn”.

Ngay cả công ty công nghệ Bolt cũng đã thực hiện một số điều chỉnh trước khi hoàn thiện chính sách giờ làm việc này.

Breslow nói: “Đây không phải là biện pháp vận hành dễ dàng nhất. Nó chắc chắn cần một số yêu cầu về công việc”.

Tuy nhiên, O’Connor hy vọng, lộ trình tiến tới một tuần làm việc rút ngắn sẽ vẫn được tiếp tục.

“Năm 2022 sẽ là năm báo trước một tương lai mới đầy táo bạo cho công việc", ông nói.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo