Thứ bảy, 4/2/2023 | 23:24 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 12/6/2022, 17:00 (GMT+7)

Lý do Elon Musk khó thành công với Twitter

Theo Zing Chủ nhật, 12/6/2022, 17:00 (GMT+7)

Mike Elgan, biên tập viên của Forbes, cho rằng thương vụ mua lại Twitter không chỉ là thảm họa về mặt tài chính đối với tỷ phú giàu có nhất thế giới, mà còn khiến các công ty khác của ông lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

Theo Elgan, mua Twitter là ý tưởng tồi tệ nhất của vị tỷ phú từ trước đến nay. Ông cho rằng những người dùng bất mãn với thương vụ sẽ tẩy chay và công khai chỉ trích các công ty khác của Musk, bao gồm cả Tesla và SpaceX.

Ngoài ra, Twitter sẽ khiến Musk dễ bị ảnh hưởng hơn. Chính phủ Trung Quốc có thể yêu cầu Musk cấm tài khoản của nhiều người trên Twitter như một điều kiện để cho phép ông mở nhà máy mới hoặc bán Tesla ở Trung Quốc.

screenshot-2022-06-12-143909-7596-165501

Những người dùng bất mãn với thương vụ có thể tẩy chay Tesla và SpaceX. Ảnh: Britta Pedersen-Pool.

Hơn nữa, tuyên bố ủng hộ quyền tự do ngôn luận của Musk có thể khiến Twitter rơi vào trạng thái hỗn loạn. Mạng xã hội sẽ tràn ngập những kẻ lừa đảo, phân biệt chủng tộc, tài khoản troll hay bot spam. Tỷ phú sẽ phải đưa công tác kiểm duyệt trở lại hoặc nền tảng này sẽ không kiếm được tiền từ quảng cáo và người nổi tiếng.

Trước đó, tỷ phú công nghệ gốc Nam Phi cũng nhiều lần cảnh báo ông có thể rút khỏi thỏa thuận 44 tỷ USD nếu Twitter không cung cấp dữ liệu về các tài khoản spam và giả mạo.

Vào ngày 6/6, tỷ phú Elon Musk có hành động chính thức, khi gửi lời cảnh báo trong một bức thư tới Twitter, cáo buộc công ty từ chối cung cấp cho vị tỷ phú thông tin về các tài khoản "Spam bot".

"Ông Musk tin rằng Twitter đang từ chối tuân thủ các nghĩa vụ trong thỏa thuận sáp nhập, gây thêm nghi ngờ rằng công ty đang giữ kín những dữ liệu được yêu cầu vì lo ngại ông Musk sẽ hủy bỏ thương vụ. Tỷ phú cho rằng công ty đang chủ động cản trở quyền tiếp cận thông tin", trích đoạn bức thư được luật sư của Musk gửi đến Twitter.

Trong thư, luật sư cáo buộc Twitter vi phạm quy định hợp đồng và cho biết Elon Musk sẽ bảo lưu quyền chấm dứt thỏa thuận.

Trước đó, ngày 13/5, Musk tuyên bố hoãn thương vụ để "chờ các chi tiết khẳng định thống kê rằng tài khoản giả chiếm chưa đầy 5% lượng người dùng trên nền tảng", nhưng bổ sung rằng ông "vẫn quyết tâm với thương vụ này".

Tại hội thảo All-In Summit ở Miami hồi tháng 5, Musk cũng tiết lộ mong muốn mua lại Twitter với giá thấp hơn mức 44 tỷ USD. Khả năng tái đàm phán các điều khoản trong thương vụ là rất cao.

Giới phân tích nhận định Musk có thể tìm cách rút khỏi thỏa thuận hoặc đưa ra giá thấp hơn, nhất là khi các cổ phiếu liên quan đã giảm giá mạnh kể từ khi thương vụ được công bố. Cổ phiếu Twitter đạt 37,95 USD trước giờ giao dịch ngày 6/6, thấp hơn so với mức 54,2 USD/cổ phiếu mà Musk đưa ra khi thỏa thuận mua lại công ty này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo