Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 22/8/2022, 11:36 (GMT+7)

Lộ diện nhà đầu tư Hàn Quốc rót vốn vào SpaceX của Elon Musk

Tấn Đạt (Theo Forbes) Thứ hai, 22/8/2022, 11:36 (GMT+7)

Khi các công ty công nghệ cạnh tranh khiến cho định giá thị trường tư nhân cao ngất ngưởng, SpaceX vẫn là một công ty có tốc độ tăng trưởng “tên lửa” với giá trị doanh nghiệp gấp 4 lần trong 3 năm qua.

Trong vòng gọi vốn bổ sung gần nhất, công ty công nghệ vũ trụ này được cho là đã huy động thành công 250 triệu USD từ một nhóm nhà đầu tư không tiết lộ danh tính.

Mới đây, nguồn tin của Forbes tiết lộ, Mirae Asset Global Investments - công ty Hàn Quốc là một trong hai nhà đầu tư dẫn đầu vòng gọi vốn trên. 

Vòng gọi vốn vẫn định giá SpaceX ở mức trước đó là 125 tỷ USD, đưa công ty của Elon Musk thành startup giá trị nhất nước Mỹ. Điều này có nghĩa là SpaceX hiện có mức định giá thực tế là 127 tỷ USD. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số vốn được rót vào công ty trong năm nay đạt 2 tỷ USD.

SpaceX thông báo kéo dài thời gian gọi vốn trong báo cáo gửi đến cơ quan quản lý trong ngày 5/8, xác nhận tổng số tiền đầu tư và liệt kê 5 nhà đầu tư giấu tên. Công ty của Elon Musk và các nhà đầu tư đều không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Theo nguồn tin, Mirae Asset và Tập đoàn Đầu tư Queensland của Australia (QIC) là những nhà đầu tư có đóng góp đáng kể nhất cho vòng gọi vốn. Tuy nhiên, sau khi công bố thông tin này, người phát ngôn của QIC phủ nhận công ty đã từng đầu tư vào SpaceX.

Mirae và QIC không phải là những nhà đầu tư duy nhất tham gia vòng gọi vốn. Alpha Dhabi và International Holding Company, hai nhóm đầu tư có trụ sở tại Abu Dhabi, mỗi nhóm rót vào 25 triệu USD. Cả hai công ty đã xác nhận các khoản đầu tư vào tháng 6 thông qua hồ sơ báo cáo.

spacex-2521-1661141234.jpg

Mirae Asset là cái tên gây bất ngờ khi đầu tư vào SpaceX. Ảnh: AFP/Getty Images

Mirae Asset là cái tên gây bất ngờ khi đầu tư vào SpaceX. Chỉ vài ngày trước khi SpaceX báo cáo về khoản đầu tư mới, công ty đang bận thực hiện sứ mệnh phóng tàu vũ trụ Danuri đầu tiên của Hàn Quốc lên mặt trăng trong ngày 5/8. (Trong khi đó, một đội ngũ nhân sự của SpaceX đang đến Australia - không phải để phóng tên lửa, mà để điều tra các mảnh vỡ tàu vũ trụ có thể đã rơi tại một trang trại).

Việc đầu tư bổ sung của các công ty quốc tế cho thấy nhu cầu đối với cổ phiếu SpaceX vẫn ở mức cao, bất chấp việc các công ty công nghệ được đánh giá cao khác đã bị giảm định giá và danh tiếng gần đây của Elon Musk – ông chủ của SpaceX bị ảnh hưởng do các tranh chấp trong thương vụ mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter.

SpaceX hiện đã huy động được ít nhất 9 tỷ USD, theo công ty theo dõi khởi nghiệp PitchBook. Tháng 6, SpaceX thông tin đã huy động được 1,7 tỷ USD ban đầu với mức định giá 125 tỷ USD.

Một lý do khiến định giá của SpaceX đã được chứng minh là linh hoạt hơn so với các kỳ lân khác: đó là nhu cầu cao, không chỉ đối với cổ phiếu của công ty mà còn đối với vị trí ngồi trên các tàu bay vào vũ trụ của hãng này. Đầu tuần trước, tại một hội nghị, một lãnh đạo của công ty cho biết, các tàu bay của SpaceX gần như đã kín lịch đặt chỗ đến năm 2024. Công ty cũng đã mở tiếp lịch đặt trước cho năm 2025.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo