Thứ năm, 8/12/2022 | 09:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 3/10/2022, 08:45 (GMT+7)

Kiếm tiền từ năm 12 tuổi, tỷ phú Mark Cuban đưa lời khuyên về tiền bạc cho trẻ em

Tấn Đạt (Theo CNBC) Thứ hai, 3/10/2022, 08:45 (GMT+7)

Khi Mark Cuban nói rằng ông thích truyền cảm hứng cho mọi người - ngay cả trẻ em - để có thể khởi nghiệp, có lẽ ông đã nghĩ về chính bản thân mình: Nhà đầu tư tỷ phú đã bắt đầu với một công việc làm thêm ở tuổi 12.

Lời khuyên của Cuban dành cho thanh thiếu niên và kể cả trẻ em khi muốn bắt đầu kinh doanh của riêng mình là : Hãy thử “thứ gì đó mà bạn có thể làm hoặc một dịch vụ mà bạn có thể cung cấp cho bạn bè, gia đình và hàng xóm,”, theo chia sẻ của ông với trang CNBC.

Ông chủ đội bóng rổ Dallas Mavericks cho biết, điều ông yêu thích khi tham gia chương trình “Shark Tank” của ABC không phải là số tiền ông kiếm được từ các khoản đầu tư, hay thậm chí là những gì mà chương trình đem lại cho mình, mà đó là cách chương trình truyền cảm hứng cho những người khác bắt đầu kinh doanh - bất kể họ bao nhiêu tuổi.

Ông chia sẻ: “Đã có những đứa trẻ 12 tuổi và 14 tuổi đến gặp tôi, giải thích cách chúng xem ‘Shark Tank’ và nhờ đó, chúng đã học được cách bắt đầu kinh doanh ở trường học”. Đó là bởi, vượt ra khỏi một chương trình giải trí, Shark Tank còn cung cấp cho những người xem một hướng dẫn kinh doanh nhỏ với mỗi một quảng cáo ngành hàng trên truyền hình.

“Có thể những doanh nhân khởi nghiệp không được đào tạo về kinh doanh, nhưng bạn có thể học được rất nhiều điều khi xem ‘Shark Tank’", Cuban nói.

-9751-1664761220.jpg

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Jessica Brooks

Năm 2019, Mark Cuban cho biết, ở tuổi 12, ông đã tự mình kiếm tiền bằng cách bán túi rác tận nhà ở vùng ngoại ô Pittsburgh, nơi ông lớn lên. “Bố nói với tôi, cách duy nhất để tôi có thể có được đôi giày bóng rổ mới là tôi có việc làm”.

Sau đó, khi còn là một thiếu niên, tỷ phú tương lai kiếm thêm tiền bằng cách bán đồ sưu tầm, như thẻ bóng chày, tem và tiền xu. Trước đây, Cuban từng kể rằng mình đã kiếm đủ tiền để trang trải chi phí học đại học từ việc bán những con tem có giá trị.

“Sưu tập tem là một cách tuyệt vời để bắt đầu hiểu về kinh doanh”, tỷ phú Mỹ chia sẻ vào năm 2014: “Mỗi con tem đều có mức độ khan hiếm, nhu cầu, giá cả riêng và với công việc là một nhà sưu tập, bạn phải đưa ra quyết định khi nào nên giữ con tem, kinh doanh hay bán nó và khi nào nên đầu tư vào một con tem mới cho bộ sưu tập của mình".

Ở trường đại học, Cuban đã kiếm thêm tiền với công việc là người pha chế rượu, người tổ chức tiệc và thậm chí là người dạy khiêu vũ . “Tôi là một người luôn bận rộn... Tôi luôn bán hàng", ông nói trong một tập “Shark Tank” năm 2016: “Tôi luôn vận động. Đó chính là bản chất của tôi”.

Bài học cốt lõi về kiếm tiền là một trong những nội dung phổ biến trên “Shark Tank”. Chương trình là nơi Cuban và các nhà đầu tư giống như ông cung cấp cho người xem cái nhìn sơ lược về kiến thức kinh doanh cơ bản trong mỗi tập - từ tầm quan trọng của tỷ suất lợi nhuận ổn định đến chi phí bản quyền giao dịch. Những nhà đầu tư lâu năm cũng nêu bật các chiến thuật đàm phán và kỹ năng thuyết trình, những kỹ năng hữu ích cho sinh viên tốt nghiệp MBA và cả học sinh.

Hiện tại, tổng tài sản của Cuban là 4,6 tỷ USD, theo ước tính của Forbes. Ông đã tóm lược các công việc làm thêm của mình kể từ nhỏ - là nền tảng giúp ông thành công trong một cuộc phỏng vấn podcast năm 2019 .

“Tôi nghĩ rằng tôi đã phát minh ra từ ‘những công việc tay trái’", ông nói.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo