Thứ bảy, 10/12/2022 | 01:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 15/9/2022, 11:48 (GMT+7)

Kết quả đầu tư đáng thất vọng, tỷ phú Masayoshi Son vẫn tính lập quỹ Vision Fund thứ 3

Thạch Lam (Theo Bloomberg) Thứ năm, 15/9/2022, 11:48 (GMT+7)

Nhà sáng lập của SoftBank Group, tỷ phú Masayoshi Son, vừa khởi động lại các cuộc thảo luận về việc thành lập quỹ Vision Fund thứ 3, vài tuần sau khi ông phải lên tiếng xin lỗi về kết quả đáng thất vọng của hai quỹ đầu tư đầu tiên, Bloomberg News dẫn nguồn cận tin cho hay.

Những người này cho biết vị tỷ phú 65 tuổi gần đây huy động được hàng tỷ USD tiền mặt và xem việc thành lập quỹ đầu tư khởi nghiệp khác là một trong những ưu tiên khả thi để sử dụng số tiền trên. Hiện vẫn chưa rõ ông Son muốn rót bao nhiêu vốn vào quỹ Vision Fund thứ 3. Quỹ Vision Fund đầu tiên có gần 100 tỷ USD với sự góp mặt của các nhà đầu tư bên ngoài như Quỹ đầu tư công của Arab Saudi. Còn quỹ thứ hai có hơn 40 tỷ USD và được tài trợ vốn chỉ từ SoftBank. 

-4307-1663175929.jpg

Tỷ phú Masayoshi Son, nhà sáng lập của SoftBank. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi tiết lộ kế hoạch cho quỹ Vision Fund ban đầu, Son cho biết ông dự đoán cứ 2 – 3 năm lại huy động các quỹ có quy mô tương tự. Tuy nhiên, sau đó, ông mắc một loạt sai lầm tai hại, bao gồm việc đầu tư vào WeWork, Wirecard AG và Greensill Capital. Đà lao dốc của cổ phiếu công nghệ trong năm nay khiến SoftBank phải bút toán giảm danh mục đầu tư của mình, với khoản lỗ hơn 40 tỷ USD trong hai quý gần nhất. 

Son, một tỷ phú tự thân thành lập công ty vào 4 thập kỷ trước, luôn tự hào về những chiến lược kinh doanh ngược đời của mình. Ông thành lập Vision Fund đầu tiên một phần vì cho rằng các quỹ đầu tư mạo hiểm truyền thống quá cố chấp và bảo thủ. Tỷ phú Nhật Bản có thể đang xem hiện tại, với giá cổ phiếu giảm và các nhà đầu tư sợ hãi, là thời điểm thích hợp để chuẩn bị cho những màn đánh cược lớn. 

SoftBank có hơn 50 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền trong bảng cân đối kế toán tính đến cuối tháng 6. Núi tài sản đó tăng lên hơn 60 tỷ USD khi công ty bán bớt một số cổ phần của mình trong Alibaba Group Holding, một nguồn tin nói với Bloomberg News. Không rõ ông Son có đang cân nhắc lựa chọn nào khác cho “núi” tiền mặt của mình hay không, nhưng ông ấy đã nhiều lần nói chuyện nội bộ về việc tư nhân hoá SoftBank.

Nếu ông Son quyết định thành lập quỹ Vision Fund 3, ông ấy sẽ phải vượt qua một số trở ngại. Thứ nhất, hiệu quả hoạt động của SoftBank thấp hơn các quỹ đầu tư mạo hiểm mà ông ấy kỳ vọng sẽ làm tốt nhất. Theo công ty dữ liệu đầu tư Preqin, tỷ lệ hoàn vốn nội bộ của các đối tác của Vision Fund 1 chỉ là 11% tính đến tháng 3 năm nay, thấp hơn mức trung bình khoảng 38% của ngành. Với Vision Fund 2, con số này là 0%, so với mức trung bình là 45%. 

Ngoài ra, sẽ rất khó xử cho ông Son khi ra mắt một quỹ mới ngay sau khi ông sa thải nhân viên. SoftBank đang có kế hoạch cắt giảm ít nhất 20% nhân sự trong hai quỹ Vision Fund, Bloomberg News từng đưa tin. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo