Thứ sáu, 2/12/2022 | 21:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 22/7/2022, 07:03 (GMT+7)

Hai nhà sáng lập 3AC dùng tiền công ty mua du thuyền 50 triệu USD trước khi quỹ 10 tỷ USD này sụp đổ

Linh Lam (Theo Fortune, CNBC) Thứ sáu, 22/7/2022, 07:03 (GMT+7)

Tính đến tháng 3 năm nay, Three Arrows Capital (3AC) quản lý khoảng 10 tỷ USD tài sản và trở thành một trong những quỹ đầu cơ tiền số nổi bật nhất thế giới. Thế nhưng, 3AC giờ đây đang làm thủ tục phá sản sau khi giá một loạt tiền ảo lao dốc và chiến lược giao dịch đặc biệt rủi ro đã xóa sạch tài sản – khiến quỹ này không còn khả năng trả nợ.

Chiến lược của Three Arrows Capital là vay tiền từ khắp nơi trong ngành, sau đó quay vòng và đầu tư số vốn đó vào các dự án tiền điện tử khác, thường là các dự án tiền điện tử mới. Công ty đã tồn tại một thập kỷ và điều này mang lại uy tín cho những nhà sáng lập Zhu Su và Kyle Davies trong một ngành công nghiệp có nhiều người mới tham gia. Zhu cũng là người đồng tổ chức một chương trình podcast phổ biến về tiền điện tử.

“3AC từng được cho là một công ty gạo cội trong ngành”, Nik Bhatia, giáo sư tài chính và kinh tế kinh doanh tại Đại học Nam California cho biết.

Các tài liệu của tòa án được CNBC xem xét cho thấy những luật sư đại diện cho các chủ nợ của 3AC tuyên bố rằng Zhu và Davies vẫn chưa hợp tác với họ “theo bất kỳ hình thức nào”. 

a1-4638-165668884712-6113-1658447257.jpg

Zhu Su - Nhà đồng sáng lập kiêm CEO của quỹ đầu cơ Three Arrows Capital. Ảnh: Coincu News

Trong khi đó, theo tài liệu tòa án mà Fortune tiếp cận được, hai nhà sáng lập bị cáo buộc sử dụng tiền của quỹ để mua một du thuyền hạng sang và một số tài sản khác.

"Ngoài việc phớt lờ nỗ lực liên hệ của các chủ nợ với công ty, Zhu và Davies cũng được cho là đã thực hiện khoản trả trước để mua một chiếc du thuyền trị giá 50 triệu USD. Du thuyền này sẽ được giao trong 2 tháng tới tại Italia", hồ sơ cho biết.

Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum bình luận trên Twitter rằng: "Có nhiều cách tiêu xài 50 triệu USD để gây ấn tượng với người khác hơn là mua một chiếc du thuyền".

Theo hồ sơ, Davies muốn chiếc du thuyền phải ấn tượng hơn những chiếc thuộc sở hữu của "tỷ phú giàu nhất Singapore". Bên cạnh đó, các chủ nợ cũng yêu cầu cơ quan chức năng xác định việc Zhu và vợ có sử dụng tiền của công ty để mua hai căn Bungalow hạng sang ở Singapre với giá 35 triệu USD và 21 triệu USD hay không.

3AC không trả lời yêu cầu bình luận của Fortune.

Sự sụp đổ của 3AC có thể bắt nguồn từ “cú sốc” hồi tháng 5 của terraUSD (UST), vốn là một trong những dự án stablecoin được neo với đồng USD phổ biến nhất. 3AC chia sẻ với Wall Street Journal rằng họ đã đầu tư 200 triệu USD vào Luna. Các báo cáo khác trong ngành cho biết khoản đầu tư của quỹ là khoảng 560 triệu USD. Tuy nhiên, khoản đầu tư này hiện gần như không có giá trị khi dự án stablecoin thất bại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo