Thứ năm, 30/3/2023 | 15:42 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 13/11/2021, 08:05 (GMT+7)

Hai anh em 14 tuổi và 9 tuổi kiếm 160.000 USD từ đào tiền số

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ bảy, 13/11/2021, 08:05 (GMT+7)

Kể từ khi bắt đầu khai thác tiền điện tử hồi tháng 4, Ishaan Thakur, 14 tuổi và em gái Aanya, 9 tuổi, đã kiếm được gần 160.000 USD.

Trong ngày đầu tiên, hai anh em chỉ kiếm được 3 USD. Nhưng trong 7 tháng qua, hoạt động khai thác của hai anh em tăng lên đáng kể. Chỉ riêng trong tháng 10, Ishaan và Aanya đã kiếm được 64.000 USD. Và khai thác tiền điện tử trở thành một công việc kinh doanh hái ra tiền, được hai anh em gọi là Flifer Technologies.

Ishaan chia sẻ: “Chúng cháu đã liên tục nâng cấp cấu hình máy tính để có thể tìm ra loại tiền điện tử sinh lời nhất và tự động chuyển sang đào đồng tiền đó. Chúng cháu chủ yếu khai thác Ether, sau đó xếp thứ 2 và 3 là Bitcoin và Ravencoin”.

Bitcoin là tiền điện tử lớn nhất theo giá trị thị trường. Ether là đồng tiền lớn thứ hai và có nguồn gốc từ chuỗi khối Ethereum. Và Ravencoin là một Altcoin (tiền điện tử không phải Bitcoin) nằm trong top 100 .

106935129-1630353315787-aanya-3560-4256-

Ishaan Thakur, 14 tuổi và em gái Aanya, 9 tuổi. Ảnh: Manish Raj

Hai anh em sống ở Frisco, Texas, có thể xử lý từ 15 đến 16 tỷ thuật toán Ether mỗi giây.

Ishaan nói: “Mặc dù bây giờ đang kiếm được rất nhiều tiền nhưng chúng cháu vẫn vui như khi chỉ kiếm được 3 USD mỗi ngày, vì tiền không phải là mục tiêu chính của chúng cháu. Được học một công nghệ mới là sở thích của chúng cháu”.

Ishaan và Aanya dự định sẽ tiếp tục tái đầu tư vào công việc của mình đồng thời tiết kiệm khoản tiền mình kiếm được để dành cho việc học đại học.

‘Khai thác tiền điện tử chỉ là khởi đầu’

Ishaan và Aanya lần đầu tiên học cách khai thác tiền điện tử bằng cách xem video trên YouTube và tìm kiếm trên internet. Nhưng quá trình khai thác không hề dễ dàng.

Các giàn khai thác phải cạnh tranh để giải các câu đố phức tạp nhằm xác thực các giao dịch tiền điện tử. Quá trình này không chỉ khó mà còn có thể rất tốn kém, vì nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng và công suất máy tính.

Hai anh em có gần 200 bộ vi xử lý với một khoản vay từ cha của họ, Manish Raj, một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư. Raj từ chối tiết lộ chính xác số tiền cho vay, nhưng tình trạng thiếu chip máy tính trên toàn thế giới khiến việc tìm kiếm thiết bị trở nên khó khăn hơn nhiều và chi phí bỏ ra bị tăng cao.

Ishaan và Aanya có khoảng 100 chiếc Nvidia RTX 3090, 50 chiếc Nvidia RTX 3070Ti, kết hợp giữa bộ xử lý Nvidia 30-series và 24 máy khai thác Bitcoin chuyên dụng. Ví dụ, card đồ họa Nvidia RTX 3090 có thể có giá khoảng 2.500 USD đến 3.000 USD mỗi chiếc.

Ishaan nói: “Chúng cháu đã đặt bổ sung thêm các card đồ họa để có hơn 200 bộ xử lý vào cuối tháng này”.

Ishaan cho biết, cậu đã chế tạo phần lớn các máy tính, tất cả đều cùng nhau chạy: “Bởi vì tất cả chúng đều đồng thời xử lý cùng một công việc, máy tính tự chế của cháu có thể xử lý giao dịch đồ họa/ mỗi giây nhiều hơn so với máy NASA. Nhiều người bạn của cháu thích chơi game trên máy tính để giải trí nhưng cháu chỉ thích chế tạo máy tính”.

Mặc dù ban đầu hai anh em đào tiền điện tử ở nhà để xe của gia đình nhưng sau đó cả hai đã chuyển đến một trung tâm dữ liệu ở Dallas, Texas. Và mỗi tháng hai anh em tốn khoảng 5.000 USD tiền điện và khoảng 4.000 USD cho các kỹ thuật viên giám sát các máy đào.

“Kể từ khi trường học của chúng cháu mở cửa, cả hai đều không có thời gian để theo dõi máy tính  trong nhà để xe. Vì vậy, chúng cháu quyết định đặt tất cả các máy tính tại một trung tâm dữ liệu”, Aanya nói: “Chúng cháu chỉ sử dụng gara để chế tạo máy tính và sau đó gửi đến trung tâm dữ liệu. Chúng cháu cũng đã thuê kỹ thuật viên để giám sát máy tính vì còn phải đi học".

Ishaan nói: “Chúng cháu chỉ đào tiền khi rảnh rỗi”.

Cha mẹ, giáo viên và bạn bè của Ishaan và Aanya rất ấn tượng với việc đào tiền điện tử và kinh doanh của hai anh em.

“Tất cả bạn bè của cháu đều đọc câu chuyện kinh doanh của chúng cháu trên internet”, Aanya nói: “Bạn bè và thầy giáo cháu thậm chí còn không thể tin được! Hiệu trưởng đã nhắc đến tên cháu trong bản tin của trường. Và cháu rất hãnh diện về điều đó”.

“Mục tiêu ban đầu của chúng cháu chỉ là tiết kiệm cho việc học đại học, nhưng giờ cả hai anh em đều nghĩ mình có thể làm được nhiều hơn thế", cô bé nói thêm.

Đối với cả hai anh em, khai thác tiền điện tử “chỉ là bước khởi đầu”, Ishaan nói. Hai anh em có kế hoạch ra mắt tiền điện tử của riêng mình vào cuối năm nay với tên gọi Flifercoin. Cả hai đã có các nhà phát triển và một luật sư giúp đỡ trong quá trình này.

“Chúng cháu nghĩ mình sẽ có rất nhiều cơ hội với tiền điện tử và hy vọng là những người tiên phong trong lĩnh vực này", Ishaan nói: “Nhưng giờ cháu chỉ mới 14 tuổi, vì vậy việc học ở trường và chơi kèn saxophone sẽ được ưu tiên hơn cả. Và cháu không thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc kinh doanh này".
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo