Thứ sáu, 9/12/2022 | 03:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 16/7/2022, 21:36 (GMT+7)

Elon Musk muốn 'câu giờ' vụ kiện của Twitter tới năm sau

Theo Zing Thứ bảy, 16/7/2022, 21:36 (GMT+7)

Theo Bloomberg, các luật sư của Elon Musk cho rằng Twitter yêu cầu xét xử "nhanh đến mức phi lý". Họ muốn phiên tòa diễn ra vào tháng 2/2023 để có đủ thời gian thu thập thông tin.

Phản ứng phản ứng từ đội ngũ pháp lý của Elon Musk là diễn biến mới nhất trong chuỗi sự kiện kéo dài mấy tháng qua, liên quan đến ý định thâu tóm Twitter của người giàu nhất hành tinh.

Toàn bộ thương vụ thâu tóm Twitter đã nằm trong tính toán của Elon Musk? Ảnh: Getty Images.

Toàn bộ thương vụ thâu tóm Twitter đã nằm trong tính toán của Elon Musk? Ảnh: Getty Images.

Quan điểm đối lập

Trong đơn kiện, Twitter cho rằng phiên tòa có thể diễn ra vào tháng 9 và chỉ cần 4 ngày để phân định việc Elon Musk đơn phương tuyên bố hủy bỏ thương vụ thâu tóm trị giá 44 tỷ USD.

Công ty muốn CEO Tesla tiếp tục quá trình mua lại cổ phiếu theo thỏa thuận, đồng thời chịu trách nhiệm về những rắc rối do các tuyên bố trái ngược của ông gây ra.

Tuy nhiên, nhóm pháp lý của Elon Musk có quan điểm khác. Hôm 15/7, trong hồ sơ dài 14 trang gửi lên tòa án, các luật sư cho rằng phiên tòa diễn ra nhanh sẽ không công bằng đối với thân chủ của họ.

Phía bị đơn lập luận vụ việc phải "đánh giá pháp lý và phân tích một lượng lớn dữ liệu", nhằm xác thực tuyên bố của Elon Musk về việc Twitter có quá nhiều tài khoản giả mạo và spam trên nền tảng. Đây là lý do được người giàu nhất thế giới đưa ra khi rút khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD.

Trên cơ sở này, các luật sư của Musk yêu cầu phiên tòa diễn ra sớm nhất từ ngày 13/2/2023. Họ cho rằng thời hạn đó đã là "lịch trình chóng vánh của một vụ việc có quy mô khổng lồ".

Theo Bloomberg, thẩm phán của Tòa án Thủ hiến Delaware sẽ tổ chức phiên tranh tụng kéo dài 90 phút vào ngày 19/7 để xác định thời điểm xét xử vụ án.

Hôm 9/7, Elon Musk tuyên bố hủy thương vụ thâu tóm trị giá 44 tỷ USD. Ngay lập tức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Twitter, Bret Taylor khẳng định sẽ kiện Musk ra tòa, buộc ông tiếp tục thực hiện giao dịch theo thỏa thuận.

Đơn kiện nhanh chóng được đệ trình lên Tòa án Thủ hiến Delaware. Phía luật sư của Elon Musk không có phản ứng gì trước khi gửi hồ sơ kéo dài 14 trang lên tòa hôm 15/7 vừa qua, bác bỏ yêu cầu xét xử sớm.

Trò đùa quá trớn hay chiêu bài của Elon Musk?

Theo bình luận của Bloomberg, thương vụ thâu tóm Twitter có thể chỉ là một trò đùa quá trớn của Elon Musk. Trên thực tế, vị tỷ phú này không ít lần giả vờ hỏi mua công ty đại chúng nào đó nhưng cuối cùng lại hủy vì nhiều lý do khác nhau.

Năm 2018, Musk từng tung tin sẽ biến Tesla thành công ty sở hữu tư nhân. Thế nhưng, kế hoạch này bỗng đột ngột ngừng lại khi cả Musk lẫn Tesla đều thống nhất dẹp ý tưởng này sang một bên. Điều này đã thu hút sự chú ý của mọi người, kể cả những nhà làm luật tại Phố Wall.

Tuy nhiên, tuyên bố chấn động của Elon Musk về việc chi 44 tỷ USD để thâu tóm Twitter cũng có thể là chiêu bài cao tay của người giàu nhất hành tinh. Theo Reuters, quyết định mua, sau đó hủy bỏ thương vụ 44 tỷ USD với Twitter có thể giúp Musk thu về rất nhiều tiền.

Nguyên nhân là số tiền mặt có được sau khi bán bớt cổ phiếu của Tesla giờ đã yên vị trong tay ông, trong khi giá trị cổ phiếu Tesla giảm mạnh từ thời điểm ông bán đi. Chính thông tin mua Twitter giúp Musk có lý do để bán cổ phiếu Tesla khi giá đang cao.

Theo Reuters, Musk hiện nắm giữ 8,5 tỷ USD tiền mặt vì đã bán bớt cổ phần của Tesla hồi tháng 4 để gom tiền mua Twitter. Tính đến cuối tháng 4, ông đã bán tổng cộng 9,6 triệu cổ phiếu Tesla với giá 885 USD/cổ phiếu.

"Vị tỷ phú đang sở hữu lượng tiền mặt khổng lồ, lớn hơn nhiều với số tiền ông có cách đây một năm. Nguyên nhân là ông đã bán rất nhiều cổ phiếu của Tesla với giá cao ngất ngưởng", Sam Abuelsamid, chuyên viên nghiên cứu tại Guidehouse Insights, nhận định.

Vào thời điểm Musk bán cổ phần, các nhà đầu tư của Tesla đã lo ngại rằng ông sẽ bị phân tâm vì bận tập trung vào thương vụ với Twitter. Vào lúc đó, hãng xe điện cũng đang gặp khó khăn bởi tình trạng đình trệ sản xuất ở Trung Quốc và cạnh tranh khốc liệt đến từ các đối thủ.

Nhưng nhờ gom tiền mua lại Twitter, vị tỷ phú đã có lý do chính đáng để bán bớt cổ phiếu của mình. Hồi tháng 12/2021, Musk đã bán lượng cổ phiếu Tesla tương đương hơn 16 tỷ USD để trả thuế cho các quyền chọn mua cổ phiếu sẽ hết hạn vào mùa hè năm 2022.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo