Thứ năm, 30/3/2023 | 15:49 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 10/5/2020, 08:40 (GMT+7)

Công ty của tỷ phú giàu nhất châu Á được đầu tư 8 tỷ USD trong chưa đầy 3 tuần

Trang Trang (Theo Forbes) Chủ nhật, 10/5/2020, 08:40 (GMT+7)

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhất châu Á Mukesh Ambani đang ở thời kỳ “ăn nên làm ra” khi công ty của ông, Jio Platforms, kinh doanh trong lĩnh vực viễn thông và kỹ thuật số thuộc tập đoàn Reliance Industries nhận được 8 tỷ USD tiền đầu tư trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Theo Forbes, hôm 8/5, đại diện của Jio Platforms công bố, quỹ công nghệ Vista Equity Partners của Mỹ sẽ mua 2,3% cổ phần của công ty với giá 1,5 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư thứ ba mà Jio huy động được trong gần 3 tuần, nâng tổng số tiền huy động lên 8 tỷ USD tương đương với 13,5% cổ phần. 

Thương vụ đầu tiên với Facebook đã gây tiếng vang lớn trong bối cảnh toàn thế giới đang gặp khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Facebook đồng ý mua lại gần 10% cổ phiếu của Jio với giá 5,7 tỷ USD hôm 22/4. Đầu tuần này, công ty Cổ phần tư nhân có trụ sở tại California, Silver Lake Partners tuyên bố sẽ mua lại hơn 1% cổ phần của Jio với giá 748 triệu USD. Bộ phận đầu tư của Vista đánh giá cao nền tảng của Jio khi định giá công ty ở mức 65 tỷ USD, tương đương mức định giá Silver Lake đưa ra và cao hơn 12,5% so với thỏa thuận của Facebook.

1000x-1-8979-1587614746-6177-1589034079.

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á. Ảnh: Bloomberg

Ông Ambani, CEO của Jio, người có tài sản ròng trị giá 56 tỷ USD, cho biết tỷ phú Robert Smith và Brian Sheth, đồng sáng lập của Vista “là 2 nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu nổi tiếng tin tưởng vào Ấn Độ và tiềm năng chuyển đổi số của đất nước này”.

Trong một tuyên bố khác, ông Smith cho biết, Vista rất vui mừng khi tham gia cùng Jio Platforms. Đây là đơn vị có thể cung cấp phần mềm doanh nghiệp, giúp thúc đẩy tương lai của một trong những nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh nhất thế giới.

Vista là một công ty đầu tư hàng đầu toàn cầu rót vốn cho các công ty phần mềm, dữ liệu và hỗ trợ công nghệ. Danh mục đầu tư của Vista bao gồm các công ty ở Ấn Độ, hỗ trợ Quỹ Akshaya Patra, một tổ chức phi lợi nhuận, cung cấp hàng triệu bữa ăn cho trẻ em ở các trường học Ấn Độ.

Với 388 triệu thuê bao, Jio đã trở thành động lực tăng trưởng của Reliance, cùng với lĩnh vực bán lẻ đang phát triển nhanh chóng của công ty, giúp bù đắp sự suy giảm tăng trưởng của dầu và hóa dầu. Tổng doanh thu hàng năm của công ty tăng 5% lên 87,4 tỷ USD. Báo cáo lợi nhuận ròng đạt 5,3 tỷ USD trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020.

Rajiv Sharma, quản lý nghiên cứu vốn cổ phần của SBICAP Securities, cho biết, Vista thường đầu tư vào các công ty công nghệ cấp trung cung cấp sản phẩm dịch vụ phần mềm. Đây là lĩnh vực mà Jio đang cung cấp, áp dụng với hệ thống thương mại điện tử JioMart trong quản lý hóa đơn, hàng tồn kho cũng như các chiến dịch quảng cáo địa phương.

“Nếu bạn nhìn vào các sản phẩm của JioMart và tầm nhìn đó, khoản đầu tư này sẽ trở thành một điều bình thường”, theo Sharma. “Đây là xu hướng mà có thể thế giới chưa nhìn ra nhưng phù hợp với tầm nhìn của Vista”.

Các thỏa thuận của Jio sẽ giúp giảm gánh nặng nợ nần của Reliance đang ở mức 44,4 tỷ USD. Ambani cho biết ông cam kết giảm nợ ròng của Reliance xuống con số 0 vào năm 2021.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo