Thứ hai, 5/12/2022 | 19:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 3/10/2022, 06:48 (GMT+7)

Cô gái 28 tuổi chia sẻ áp lực khi bỏ việc luật sư để làm TikToker

Tấn Đạt (Theo BI) Thứ hai, 3/10/2022, 06:48 (GMT+7)

Henna Choi, 28 tuổi, đã bỏ công việc luật sư lương cao để theo đuổi việc làm video TikTok. Cô gái chia sẻ video về cuộc sống hàng ngày của mình trên TikTok. Tài khoản của cô hiện có hơn 470.000 người theo dõi. Choi cho biết sự ủng hộ của gia đình đã cho phép cô nuôi dưỡng khả năng sáng tạo và theo đuổi đam mê của mình.

Dưới đây là những chia sẻ của Choi về quyết định bỏ công việc lương cao nhưng áp lực để theo đuổi đam mê của mình.

Là con gái đầu lòng của một gia đình nhập cư đến từ một nền văn hóa mà giáo dục là điều được coi trọng hàng đầu, tôi luôn biết mình cần một công việc có vị trí cao trong xã hội. Tuy nhiên, điều tôi không biết đó là mình sẽ rời công việc đó chỉ sau hai năm.

Ở sâu bên trong, tôi luôn cảm thấy áp lực, là cảm giác mà nhiều đứa trẻ có bố mẹ là người nhập cư như tôi cảm thấy. Tôi phải thành công, và phải đi theo những cách mà bố mẹ tôi thấy tự hào. Về cơ bản, tôi phải trở thành bác sĩ, luật sư hoặc kỹ sư. Tôi chọn luật vì tôi nhận ra đó là điều tôi giỏi nhất.

Ở trường đại học, tôi học hai chuyên ngành, về nghiên cứu giới và phụ nữ cùng chuyên ngành nghiên cứu công bằng, tập trung vào chủng tộc và khuyết tật. Tôi đã nghĩ, mình có thể sử dụng kinh nghiệm bản thân với công việc là một luật sư để giúp những người thực sự cần nó, nhưng điều này đã không diễn ra.

-8785-1664754482.jpg

Henna Choi đã bỏ công việc luật sư lương cao để theo đuổi việc làm video TikTok. Ảnh: Henna Choi

Quá tốn kém để trở thành một luật sư

Tôi có một khoản vay sinh viên gần 80.000 USD. Áp lực tìm một công việc lương cao để trả các khoản vay sinh viên là rất lớn, vì vậy khi được đề nghị một công việc có mức hoa hồng cao hơn mức lương cơ bản, tôi đã nhận lời ngay.

Tôi vẫn có thể giúp đỡ những người khuyết tật ở vị trí của mình, nhưng đó không phải là điều tôi mơ ước khi còn học trường luật. Giữa thực tế không thật sự mong chờ trở thành một luật sư và cuộc đấu tranh sức khỏe tinh thần với chứng trầm cảm, tôi biết đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Và đặc biệt là vì tôi đã không đi nghỉ trong nhiều năm sau khi chuyển thẳng từ đại học vào trường luật.

Và bây giờ khi nghỉ việc, tôi cảm thấy lo lắng. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời trưởng thành, tôi có khoảng thời gian cảm thấy không chắc chắn về bản thân. Trong thâm tâm, tôi luôn nhắc nhở rằng, mình vẫn có thể quay trở lại cuộc sống cũ, sống trong sự an toàn với công việc là một luật sư nhưng có một điều gì đó hướng tôi đến một suy nghĩ khác. Đó là mong muốn được làm một công việc nào đó liên quan đến sáng tạo nội dung. Khi còn nhỏ, tôi muốn trở thành một nghệ sĩ.

Và cách đây một vài tháng, tôi đã tìm thấy nơi sáng tạo thực sự phù hợp với tôi: TikTok. Tôi chia sẻ video về cuộc sống hàng ngày của mình với công việc là một "luật sư trầm cảm", và hiện tôi có hơn 470.000 người theo dõi. Thành công trên TikTok khiến tôi cảm thấy mình có thể làm được – hoặc ít nhất là khi tôi cố gắng làm những gì mong muốn trong cuộc sống. Mặc dù hiện tại cuộc sống của tôi có nhiều thứ không lường trước được nhưng cũng tràn đầy sự hứng khởi và đẹp đẽ, những điều mà tôi chưa bao giờ trải qua trước đây.

Vượt qua nỗi sợ hãi khi nghỉ một công việc lương cao

Thật đáng sợ khi phải rời bỏ một công việc an toàn, lương cao và tôi sẽ không thể làm được nếu không có gia đình. Họ đã ủng hộ khi tôi xin nghỉ việc và theo dõi những nội dung tôi đăng trên TikTok, mặc dù đôi khi trong đó nhắc đến mối quan hệ gia đình hay nền tảng giáo dục của chúng tôi.

Họ xem video của tôi mỗi ngày và thảo luận với tôi về những gì video nhắc đến. Sự ủng hộ của họ có vẻ khó hiểu nhưng thật ra rất đơn giản: mọi người chỉ muốn thấy tôi hạnh phúc.

Tôi đã nghĩ mình phải trở thành một người cực kỳ thành công – trong giới hạn mà xã hội định nghĩa về một người thành công và nghĩ rằng bố mẹ tôi cần điều đó nhưng sự thật không hoàn toàn đúng. Họ muốn những gì tốt nhất cho tôi, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tôi sẽ không làm luật sư nữa. Về mặt tài chính, nghỉ việc cũng sẽ khiến cuộc sống của tôi căng thẳng nhưng vì sống ở Canada, tôi đã may mắn nhận được trợ cấp thất nghiệp. Với những chi phí còn lại, tôi dùng tiền tiết kiệm và nhờ gia đình hỗ trợ một chút.

Nếu tôi của hiện tại còn ở độ tuổi còn trẻ, thì điều tôi băn khăn sẽ là: “Bố mẹ mình nghĩ như thế nào?”. Thật tuyệt khi nghĩ rằng tôi có thể trả lời điều đó với sự thật: Họ đang thực sự ủng hộ và cho phép tôi cảm thấy đủ an toàn để nắm lấy cơ hội này.

Tôi đang cố gắng nuôi dưỡng tâm hồn sáng tạo bên trong mình thay vì bóp nghẹt nó.

Khi cố gắng giảm bớt niềm đam mê dành cho sáng tạo của mình và nỗ lực trở thành một luật sư giỏi, tôi cảm thấy rất buồn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ tinh thần của tôi. Không sống với con người thật của mình sẽ là một điều vô cùng đau khổ. Tôi nghĩ, tận sâu bên trong tôi mong muốn trở thành một nghệ sĩ và tự hào với điều đó.

Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Tôi không biết có quay trở lại làm luật sư nữa hay không, hay sẽ trở thành một nhà sáng tạo nội dung trên thế giới, nhưng tôi biết mình phải cố gắng. Tôi đã quá mệt mỏi khi phải chiến đấu với chính mình. Tôi được nuôi day với suy nghĩ là bỏ cuộc là một điều khủng khiếp và bạn phải hoàn thành những gì đã bắt đầu. Tuy nhiên, tôi nhận ra rằng, cho phép bản thân có không gian để thay đổi suy nghĩ của bạn sẽ đem lại một sức mạnh đáng ngạc nhiên. Lúc đó bạn sẽ mạnh mẽ để lựa chọn những gì mà bạn muốn trở thành. Từ bỏ một thứ gì đó không phù hợp với bản thân cũng là một điều tốt. Cố gắng cho một cái gì đó mới thậm chí còn tốt hơn.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo