Chủ nhật, 28/5/2023 | 09:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 22/5/2015, 14:12 (GMT+7)

Chủ tịch FPT Telecom kể chuyện bỏ việc 100 USD, chọn việc 200 nghìn đồng ở FPT

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 22/5/2015, 14:12 (GMT+7)

Công việc phiên dịch part-time từng mang lại thu nhập 100 USD/tháng cho cô sinh viên Chu Thị Thanh Hà - giờ là Chủ tịch HĐQT FPT Telecom. Thời điểm đó, Hà đã rất khó khăn khi từ bỏ công việc này để chấp nhận offer ở FPT với mức lương 200.000 đồng.

Đây là chia sẻ của bà Chu Thị Thanh Hà - cựu Phó TGĐ FPT, Chủ tịch HĐQT FPT Telecom chia sẻ tại chương trình " FPT CEO Talk" với chủ đề " Phía sau những thành công".

Dám ước mơ, dám từ bỏ…

Gia nhập FPT năm 1993, khi đó đang học năm cuối trường Đại học KTQD HN, bà Hà bồi hồi nhớ lại những năm tháng sinh viên: "Từ năm 2 tôi đã bắt đầu đi làm. Khi đó, tôi tham gia và đạt giải nhất cuộc thi Olympic Tiếng Anh do Trường tổ chức. Từ đó tôi làm phiên dịch part-time và đã nhận được lương tháng 100USD/tháng."

Trong suốt 4 năm Đại học, bà Hà chỉ có 4 điểm 7, còn lại toàn 8, 9, 10. Thế nên, khác với nhiều bạn bè đồng trang lứa, ước mơ lớn nhất của bà là trở thành "Giáo sư". Đây cũng chính là điều đặc biệt ấn tượng nhất đã giúp bà Hà ghi điểm với nhà tuyển dụng của FPT.

Nếu như các sinh viên khác đều có những ước mơ thực tế và phù hợp với Nhà tuyển dụng thì sự thẳng thắn khi chia sẻ "Ước mơ lớn" hoàn toàn khác biệt của mình, Chu Hà được hội đồng Tuyển dụng thích thú và đánh giá cao.

"Dám ước mơ" đưa đến cho Hà cơ hội, nhưng… nếu vào FPT thì đồng nghĩa với ước mơ trở thành giáo sư phải tạm từ bỏ.

Càng khó khăn hơn cho bà Hà khi đó để đưa ra quyết định làm việc tại công ty nước ngoài và hưởng lương hàng trăm USD hay làm việc tại FPT với mức lương khởi điểm chỉ có 200.000 đồng/tháng, hỗ trợ thêm tiền ăn 80.000 đồng/ tháng.

"Tôi đã mất 2 ngày để suy nghĩ có nên chấp nhận công việc ở FPT hay không. Bố mẹ thì muốn tôi làm tại công ty nước ngoài, lương cao, ổn định", bà Hà nói.

Quyết định cuối cùng của bà Hà là chấp nhận những thách thức mới và chọn "nuôi ước mơ lớn hơn". Bà nhận công việc lương 200.000 đồng/tháng ở FPT.

Đã bắt đầu thì phải đi đến cùng

Có thể nói, ngay từ khi quyết định bước chân vào FPT, bà Hà đã nhìn thấy vô vàn khó khăn trước mắt: không chỉ lương thấp mà còn ở đặc thù công việc. Học chuyên ngành Marketing & Du Lịch, không liên quan gì đến công nghệ thông tin nhưng vị trí công việc đầu tiên Bà Hà được đảm nhận là nhân viên bán máy tính.

"Đó là năm 1994 -1995, máy tính chưa nhiều và thông dụng như bây giờ. Các kênh phân phối cũng chưa phong phú nên để có thể bán được hàng một cách tốt nhất chính là đi gõ cửa từng nhà, từng cơ quan, trường học để giới thiệu về sản phẩm", bà Hà kể.

" Lúc đầu tôi cũng thấy rất ái ngại vì nghĩ: đường đường cũng là sinh viên xuất sắc của trường, biết bao công việc văn phòng lương cao sẵn sàng chào đón thì không làm, lại đi gõ cử từng nhà để bán hàng, nắng nôi vất vả. Chính suy nghĩ đó khiến tôi suýt bỏ cuộc".

Thậm chí, bà còn từng bị cho là lừa đảo.

Trong một lần thực hiện bàn giao lô hàng cho khách với 10 chiếc máy tính, 5 chiếc điều hòa và 1 chiếc máy photocopy, mặc dù đã thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng nhưng máy photo khi khách hàng thử xảy ra lỗi trong quá trình photo, vị khách hàng đã cho rằng "FPT chỉ là lừa đảo".

"Tôi đã rất sốc và cảm thấy bị xúc phạm nhưng sau đó trấn tĩnh lại, gọi điện về công ty và yêu cầu công ty cử kĩ thuật viên xuất sắc nhất đến sửa và lỗi chỉ nằm ở chiếc ốc vít chưa được vít chặt", bà Hà nói.

"Nếu lúc đó tôi không bình tĩnh có lẽ đã không giải quyết được vấn đề và thậm chí có thể sẽ bỏ cuộc sau sự cố đó", bà kể.

Từ trải nghiệm bản thân qua những lần thất bại đó, bà cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên: Nếu đã lựa chọn để bắt đầu, thì hãy đi đến cùng. Có thể bạn không thành công, nhưng bạn đã làm việc bằng tất cả trách nhiệm và sự cố gắng. Đừng nề hà, hãy làm tốt nhất những việc nhỏ trước khi được giao những việc lớn. Và quan trọng hơn cả, ngay trong những tình huống dở nhất, hãy cố gắng tìm ra những điều tốt nhất.

Bà cũng nhấn mạnh "Thành công và thất bại bao giờ cũng đi song hành. Sự thành công đến sau nỗ lực và sự cố gắng, và chỉ đến với những người sẵn sàng nắm bắt cơ hội, sẵn sàng cống hiến tận tâm".

Theo Hiền Giang-Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo