Chủ nhật, 5/2/2023 | 23:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 8/7/2021, 14:06 (GMT+7)

Chủ tịch công ty sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Hàn Quốc sắp thành tỷ phú

Đỗ Hiền (Theo Forbes) Thứ năm, 8/7/2021, 14:06 (GMT+7)

Cho Young-sik, người sáng lập công ty sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 SD Biosensor, sẽ trở thành tỷ phú mới của Hàn Quốc, khi công ty này tiến hành phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng 7.

SD Biosensor dự kiến chào bán 12,4 triệu cổ phiếu với mức giá từ 45.000 won đến 52.000 won một cổ phiếu. Nếu thành công, SD Biosensor sẽ huy động được khoảng 603 tỷ won (tương đương 530 triệu USD) trong đợt IPO này, qua đó nâng mức định giá của công ty lên 4.900 tỷ won (khoảng 4,3 tỷ USD). Thời gian đăng ký mua diễn ra trong hai ngày 8-9/7. SD Biosensor cho biết, công ty có kế hoạch sử dụng số tiền thu được để mở rộng dây chuyền sản xuất, đa dạng hóa danh mục sản phẩm và mở rộng sự hiện diện của mình ở châu Âu và Nam Mỹ.

Ông Cho Young-sik, 60 tuổi, hiện giữ chức Chủ tịch SD Biosensor, cũng là cổ đông lớn nhất với 32,07% cổ phần do ông đứng tên. Ngoài ra, ông cũng cũng sở hữu cổ phần trong SD Biosensor thông qua BioNote và SDB Investment, hai cổ đông lớn thứ hai và thứ ba của SD Biosensor. Như vậy, ông Cho hiện sở hữu tổng cộng hơn 52% cổ phần của SD Biosensor. Theo ước tính của Forbes, khối tài sản ròng của ông Cho sau khi khấu trừ phần định giá (vì vẫn là công ty tư nhân) ước tính vào khoảng 1,9 tỷ USD.

capture-jpg13-6825-1625698105.jpg

Cho Young-sik, người sáng lập công ty sản xuất bộ kit xét nghiệm Covid-19 SD Biosensor. Ảnh: SD Biosensor

SD Biosensor được biết đến nhờ sản phẩm bộ kit xét nghiệm Covid-19 với tên gọi Standard Q. Các sản phẩm của công ty có trụ sở tại thành phố Suwon, phía Nam Seoul này hầu hết đều được xuất khẩu. Tháng trước, chính phủ Singapore đã cấp phép tạm thời cho bốn bộ kit xét nghiệm Covid-19 được bán tại các hiệu thuốc, hai trong số đó được sản xuất bởi SD Biosensor. Ngay thời gian đầu khi đại dịch bùng phát, SD Biosensor cũng là một trong số các nhà sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 đầu tiên được chính phủ Ấn Độ phê duyệt.

Theo báo cáo doanh thu của SD Biosensor, công ty này đã ghi nhận mức doanh thu tăng gấp 23 lần lên 1.700 tỷ won (tương đương 1,4 tỷ USD) vào năm 2020, và thu nhập ròng tăng gấp 200 lần lên 622 tỷ won (khoảng 527 triệu USD). 84% doanh thu năm 2020 đến từ việc bán bộ kit xét nghiệm Standard Q.

Nhu cầu đối với bộ kit xét nghiệm Covid-19 của SD Biosensor dự kiến sẽ vẫn ở mức cao trong năm nay khi đại dịch tiếp tục lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới. Chỉ trong tháng trước, Campuchia đã mua 1 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19 từ SD Biosensor. Trước đại dịch, sản phẩm kinh doanh chính của công ty này là các thiết bị theo dõi đường huyết.

SD Biosensor và các công ty cùng ngành ở Hàn Quốc là những doanh nghiệp tiến hành sản xuất các bộ xét nghiệm Covid-19 hàng loạt sớm nhất thế giới, do Hàn Quốc là một trong những quốc gia đầu tiên hứng chịu đợt bùng phát dịch Covid-19 tồi tệ nhất bên ngoài Trung Quốc. SD Biosensor, Seegene và hai công ty khác của Hàn Quốc là 4 công ty đầu tiên phát triển thành công bộ xét nghiệm Covid-19 được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) phê duyệt hồi tháng 2/2020.

“Đây là một vấn đề cấp bách nên điều quan trọng là phải có những phản ứng nhanh chóng”, Chun Jong-yoon, Giám đốc điều hành của công ty Seegene nói với Forbes Hàn Quốc hồi tháng 3 năm ngoái. “Việc KCDC thông qua các bộ kit xét nghiệm này trong hai tuần là điều chưa từng có.”

Tiền thân của SD Biosensor là Standard Diagnostics (SD), được ông Cho Young-sik thành lập năm 1999.

Năm 2010, ông Cho bán một phần cổ phần của mình trong SD cho Inverness Medical Innovations có trụ sở tại Massachusetts và tách ra kinh doanh thiết bị cảm biến sinh học, thành lập nên SD Biosensor. Trước khi khởi nghiệp, ông Cho từng làm việc tại công ty dược phẩm Green Cross của Hàn Quốc.

Hai tỷ phú khác trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc - Seo Jung-jin và Shin Dong-guk - cũng chứng kiến khối tài sản gia tăng từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ông Seo Jung-jin, đồng sáng lập nhà sản xuất thuốc Celltrion vào năm 2002, giữ vị trí đầu tiên trong danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc năm nay, với khối tài sản ròng 12,5 tỷ USD.

Năm ngoái, tập đoàn Celltrion đã phát triển một phương pháp điều trị Covid-19 bằng kháng thể. Hồi tháng 2, phương pháp này đã được phê duyệt tại Hàn Quốc và hiện chờ kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Trong khi đó, tập đoàn Hanmi Pharmaceutical của tỷ phú Shin Dong-guk lại đang tập trung vào việc sản xuất vaccine ngừa Covid-19.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo