Thứ sáu, 9/12/2022 | 02:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 14/7/2022, 11:19 (GMT+7)

Chỉ làm việc 10 giờ mỗi tuần và du lịch toàn thời gian, bà mẹ 33 tuổi vẫn kiếm được 760.000 USD/năm

Thạch Lam (Theo CNBC) Thứ năm, 14/7/2022, 11:19 (GMT+7)

Michelle Schroeder-Gardner là nhà sáng lập của blog tài chính Making Sense of Cents, nơi cô giúp độc giả đưa ra những quyết định thông minh về cách kiếm, tiết kiệm, chi tiêu và đầu tư tiền. Cô từng trả hết khoản nợ sinh viên gần 40.000 USD chỉ trong 7 tháng và hiện dành toàn thời gian để đi du lịch cùng gia đình bằng thuyền buồm của họ. 

Michelle cho biết khi cô tạo blog Making Sense of Cents vào năm 2011 để viết về tiền và phong cách sống của mình, cô thực sự không có ý tưởng mình sẽ làm những gì.

Năm 22 tuổi, cô là một chuyên gia phân tích tài chính với mức lương 40.000 USD mỗi năm và gánh trên vai khoản nợ sinh viên. Khoản nợ sinh viên chính là lý do cô bắt đầu viết blog vì muốn bản thân có thể theo dõi cũng như chia sẻ với mọi người tiến trình thực hiện các mục tiêu tài chính của mình. 

michelle-schroeder-gardner-1-j-3193-9187

Michelle Schroeder-Gardner kiếm được mức thu nhập thụ động trung bình khoảng 760.000 USD mỗi năm. Ảnh: Sydney Hampton Photography. 

11 năm sau, Making Sense phát triển vượt xa những mong ước "ngông cuồng" nhất của Michelle. Trong 5 năm gần đây, cô kiếm được mức thu nhập thụ động trung bình khoảng 760.000 USD mỗi năm bằng cách đưa ra lời khuyên làm sao để bắt đầu đầu tư, sử dụng sản phẩm tài chính nào cũng như tư vấn cách giải quyết các vấn đề tiền bạc khác. 

“Chồng tôi và tôi đã đạt được sự độc lập về tài chính. Chúng tôi đã tiết kiệm đủ để nghỉ hưu bất cứ khi nào chúng tôi muốn. Việc này cho phép tôi sống một lối sống lý tưởng của mình: làm việc 10 giờ mỗi tuần và đi du lịch toàn thời gian trên chiếc thuyền buồm của chúng tôi”, Michelle nói. Hơn hết, hai vợ chồng có nhiều thời gian để ở bên cô con gái 6 tháng tuổi của mình. 

Cách bắt đầu blog tài chính của riêng mình

Michelle bắt đầu Making Sense như một sở thích, nhưng khoảng 6 tháng sau khi viết bài, một người bạn giúp cô kết nối với một công ty đang có nhu cầu viết nội dung tài trợ cho họ. Họ trả cô 100 USD để làm sao đạt được 50.000 người truy cập blog mỗi tháng. 

Cô gái học hỏi những blogger đang kiếm tiền từ chính blog của họ. Sau đó, cô đăng bài thường xuyên hơn và thiết lập quảng cáo hiển thị trên trang web của mình. “Tôi tiếp tục viết các nội dung tài trợ bằng cách liên lạc với những thương hiệu mà tôi thấy các blogger khác đang hợp tác”.

Chỉ trong 2 năm, cô kiếm được khoảng 5.000 – 10.000 USD mỗi tháng, nhiều hơn mức lương khi đó của cô. Khi trả hết khoản vay sinh viên vào năm 2013, cô quyết định nghỉ việc và viết blog toàn thời gian. 

Trong vài năm đầu tiên, Michelle tập trung viết và đăng bài gần như mỗi ngày, thậm chí đăng bài viết cho khách trên blog của bạn bè. Sau đó, cô tích cực hiện diện trên các mạng xã hội. Bà mẹ 33 tuổi hiện có 110.000 người theo dõi trên Facebook, nơi cô đăng nhiều bài mỗi ngày, và 161.000 người theo dõi trên Pinterest với tần suất đăng bài khoảng hai lần một tuần. Ngoài ra, cô có hơn 130.000 lượt đăng ký email. 

Trong nhiều năm qua, cô tận dụng tệp độc giả của mình để tạo ra một số nguồn thu nhập thụ động. Năm 2016, cô ra mắt khoá học viết blog đầu tiên của mình. “Hiện tại, tôi viết và đăng blog chỉ một hoặc 2 lần một tuần những kiếm được tổng doanh thu hơn 4 triệu USD trong 5 năm qua”, Michelle chia sẻ. 

Làm sao kiếm thu nhập tự động 760.000 USD/năm

Tạo thu nhập thụ động từ blog không có nghĩa là bạn không bao giờ phải làm việc. Bạn sẽ luôn phải quản lý việc kế toán của doanh nghiệp, duy trì trang web và tạo nội dung mới. Tuy nhiên, bạn lại có thể làm trước một khối lượng lớn công việc và ngồi kiếm tiền trong nhiều năm sau đó. 

Michelle có 3 nguồn thu nhập thụ động chính, gồm tiếp thị liên kết, bán khoá học và quảng cáo hiển thị.

Hoa hồng từ tiếp thị liên kết chiếm khoảng 50% tổng doanh thu của Michelle. Cô được trả tiền khi điều hướng độc giả truy cập hoặc mua hàng của các thương hiệu đối tác thông qua liên kết trong blog của mình, kể cả trên các bài đăng đã được tạo cách đây vài tháng hoặc nhiều năm mà độc giả vẫn có thể tìm ra qua Google, kênh mạng xã hội và blog của cô.

Khoảng 20% doanh thu đến từ việc bán khoá học. Cô có hai khoá học viết blog để bán cho người đọc blog của cô và những người đăng ký email. Cô tạo khoá học đầu tiên trên Teachable và thực hiện tất cả công đoạn lập kế hoạch đến viết và ghi âm. Các yếu tố về đồ hoạ được cô thuê freelancer để làm.

Hai khoá học của Michelle đều có giá thấp hơn nhiều so với những gì đối thủ cạnh tranh của cô đưa ra. Tuy nhiên, cô lại kiếm được hơn 1 triệu USD trong nhiều năm từ hai khoá học này. 

Ngoài ra, bà mẹ 33 tuổi này cũng kiếm được hoa hồng từ hoạt động quảng cáo hiển thị thông qua Adthrive. Cô được trả tiền khi độc giả nhìn thấy hoặc nhấp vào quảng cáo được tạo tự động trên blog của mình. 

michelle-schroeder-gardner-2-j-1731-4594

Gia đình của Michelle đã đạt được sự độc lập về tài chính và đã tiết kiệm đủ để nghỉ hưu bất cứ khi nào họ muốn. Ảnh: Michelle Schroeder-Gardner.

Bí quyết quan trọng để kiếm được thu nhập thụ động

Michelle cho biết cô luôn cố gắng tăng thu nhập thụ động. Ngoài việc viết blog, hai vợ chồng còn đầu tư vào cổ phiếu và các tài sản đầu tư khác nhằm tối đa quỹ hưu trí của họ. “Vì tôi sống và đi du lịch trên thuyền buồm nên đường truyền internet không phải lúc nào cũng ổn định. Vì vậy, nếu không có các nguồn thu nhập thụ động trên, gia đình tôi và tôi sẽ không thể tận hưởng lối sống du mục tuyệt vời này”, cô nói. 

Viết như cách bạn nói chuyện

Trên Making Sense, Michelle thảo luận về các chủ đề tài chính bằng ngôn ngữ dễ đọc và dễ hiểu. Sau khi đọc bài xong, độc giả thoát ra với cảm giác như họ đã học được điều gì đó thay vì cảm thấy bối rối. Điều này làm cho họ có nhiều khả năng quay trở lại hoặc chia sẻ blog của cô với bạn bè. 

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng ngôn ngữ trên mạng xã hội của bạn đủ hấp dẫn và phù hợp. Một trong những mẹo hay là hãy viết như thể bạn đang tình cờ nói chuyện với một người bạn khi uống cà phê.

Đa dạng hoá nguồn thu nhập

Tiếp thị liên kết, quảng cáo hiển thị và bán sản phẩm kỹ thuật số là ba trong nhiều cách tốt nhất để bạn kiếm thu nhập thụ động. Đa dạng hoá các nguồn thu nhập sẽ giúp bạn không bị phụ thuộc vào một nguồn tiền duy nhất. Bạn cần có nhiều dòng thu nhập cân bằng để giảm thiểu rủi ro. 

Đăng bài đều đặn

Mặc dù các bài đăng cũ của bạn có thể mang lại thu nhập cho bạn trong nhiều năm sau đó, nhưng bạn vẫn nên tiếp tục sáng tạo nội dung mới. Điều này giúp bạn thu hút được độc giả hoặc người theo dõi mới, đồng thời duy trì được lượng độc giả trung thành, là những người không muốn xem đi xem lại cùng nội dung. 

Nội dung càng hữu ích càng tốt

Mục đích của việc này là khiến mọi người quay trở lại blog của bạn. Bạn muốn họ đủ tin tưởng bạn để sau đó mua một khoá học hoặc sản phẩm liên kết mà bạn đã giới thiệu. 

Hãy hỏi độc giả xem họ muốn đọc thêm nội dung gì hay họ có câu hỏi gì không. Bạn nên tự tiến hành nghiên cứu về những nội dung đang thịnh hành để có những ý tưởng mới. Đó có thể là những mẹo hữu ích mà họ có thể sử dụng ngay lập tức. Cuối cùng, chỉ quảng bá và bán những sản phẩm mà cá nhân bạn tin tưởng. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo