Thứ bảy, 4/2/2023 | 16:48 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 23/11/2021, 17:35 (GMT+7)

CEO startup trị giá 6,3 tỷ USD: Chúng tôi từng chỉ có hơn 200 USD trong tài khoản

Linh Lam (Theo CNBC) Thứ ba, 23/11/2021, 17:35 (GMT+7)

Startup đạt giá trị 6,3 tỷ USD trong 6 năm

Chỉ trong 6 năm, công ty phần mềm Personio đã trở thành một trong những startup giá trị nhất châu Âu với định giá 6,3 tỷ USD. Thế nhưng, CEO Hanno Renner không bao giờ quên được giai đoạn khó khăn về tài chính của công ty.

Chia sẻ với CNBC, Renner cho biết Personio chỉ còn lại 200 euro (226 USD) trong tài khoản ngân hàng trước khi nhận được khoản đầu tư đầu tiên.

Renner đồng sáng lập Personio tại Munich (Đức) vào năm 2015 cùng với Roman Schumacher, Arseniy Vershinin và Ignaz Forstmeier. Bốn người gặp nhau khi đang học tại Trung tâm Quản lý và Công nghệ Kỹ thuật số, một tổ chức chung của hai ngôi trường ở Munich.

Personio là một công ty tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ý tưởng về startup này xuất phát từ câu chuyện của một người bạn gặp khó khăn trong việc quản lý các quy trình nhân sự vì không có các phần mềm cần thiết.

Bốn người bạn đã cùng nhau đi tìm giải pháp cho vấn đề. Khi còn là sinh viên, không có văn phòng, họ có thể ngồi tại bất kỳ không gian nào trong trường học để xây dựng phần mềm đầu tiên của Personio. Renner và 3 đồng sáng lập cùng nhau đóng góp các khoản tiết kiệm để lấy tiền trang trải chi phí.

Sau khi có khách hàng sử dụng phần mềm đầu tiên, họ đã có tiền để mua giấy phép, thuê một không gian văn phòng nhỏ và tuyển dụng một vài nhân viên.

Đến tháng 7/2016, Personio huy động được 2,1 triệu euro trong vòng hạt giống từ nhiều nhà đầu tư, bao gồm Global Founders Capital – quỹ từng rót vốn vào LinkedIn và Facebook (gần đây đã đổi tên thành Meta).

106344962-1579533530607hannore-7991-5514

Renner, đồng sáng lập và CEO Personio. Ảnh: Personio

Renner nói rằng trước khi Personio nhận được khoản đầu tư đầu tiên đó, những người sáng lập phải đảm bảo rằng họ đã thanh toán mọi hóa đơn còn nợ và đây là điều kiện tiêu chuẩn của việc huy động vốn.

"Tôi vẫn còn ảnh chụp màn hình từ tài khoản ngân hàng khi đó. Chúng tôi chỉ còn lại vài trăm euro trong tài khoản trước khi nhận được đầu tư hơn 2 triệu euro. Nhưng thật thú vị khi nhớ lại cách chúng tôi đã phải quản lý tài chính chặt chẽ như thế nào cho tới thời điểm gọi được vốn”, anh nói.

Giờ đây, tình hình tài chính của Personio đã thay đổi đáng kể. Trong vòng gọi vốn Series E mới được công bố vào tháng 10, startup này huy động được 270 triệu USD với mức định giá 6,3 tỷ USD. Đó là một bước nhảy vọt đối với công ty của Renner. Trước đó, trong vòng Series D công bố hồi đầu năm, định giá của công ty mới ở mức 1,7 tỷ USD.

Tổng cộng, Personio đã huy động được hơn 500 triệu USD từ các nhà đầu tư. Không giống như thời mới khởi nghiệp, Personio cho biết ngay cả trước khi vòng gọi vốn mới diễn ra, họ vẫn có "nguồn dự trữ đáng kể" từ vòng gọi vốn hồi tháng 1. 

Nguồn vốn mới được startup sử dụng để phát triển danh mục phần mềm mới nhất, được gọi là People Workflow Automation (Tự động hóa quy trình làm việc của con người). Điều này nhằm mục đích xóa bỏ rào cản phần mềm giữa bộ phận nhân sự và các bộ phận khác của công ty.

Các đối thủ của Personio bao gồm các công ty khởi nghiệp phần mềm nhân sự như Hibob, cũng như các công ty đương nhiệm lớn hơn như SAP và Salesforce.

“Xây dựng công ty không phải để trở thành ông chủ”

Việc đứng đầu một doanh nghiệp phần mềm trị giá hàng tỷ USD dường như không giống với công việc bán thời gian của Renner khi anh còn học đại học.

Renner nói rằng anh luôn có niềm đam mê với du thuyền. Là một sinh viên đại học, Renner không đủ khả năng để theo đuổi nó như một sở thích, vì vậy, anh đã quyết định học để lấy bằng lái du thuyền và trở thành thuyền trưởng. Renner làm việc trong các kỳ nghỉ, lái thuyền đi khắp thế giới và nhận lương. Điều này cũng giúp anh trang trải phần nào học phí.

a82afe7946-4680-1637660427.jpg

Hanno Renner, đồng sáng lập và CEO Personio từng là một người lái du thuyền. Ảnh: Personio

Nhưng công việc đó không chỉ toàn niềm vui và sự hào nhoáng. Chỉ huy một chiếc du thuyền có thể là một công việc “căng thẳng và khó khăn hơn hầu hết mọi người nghĩ", Renner nói và giải thích rằng anh phải có trách nhiệm với thủy thủ đoàn cũng như hành khách.

Kinh nghiệm đó đã giúp ích cho Renner trong vai trò giám đốc điều hành ở Personio sau này. Tuy nhiên, đối với Renner, việc xây dựng một công ty "không phải là để trở thành ông chủ hay sếp của ai cả". Anh muốn đảm bảo rằng nhân viên "được trao quyền để đưa ra các quyết định đúng đắn và được trao quyền để hành động như một doanh nhân”.

Và có thể triết lý kinh doanh của vị CEO trẻ đang hiệu quả. Personio hiện có hơn 1.000 nhân viên, tăng từ 350 nhân viên vào năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo