Thứ bảy, 3/6/2023 | 01:26 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 23/6/2017, 08:16 (GMT+7)

CEO Lương Duy Hoài: Doanh thu Giao hàng nhanh năm nay sẽ vượt 1.000 tỷ đồng

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ sáu, 23/6/2017, 08:16 (GMT+7)

Tại sự kiện Forbes Talk với chủ đề “Phát triển ngành bán lẻ Việt Nam”, Lương Duy Hoài – Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Giao hàng nhanh (GHN) cho biết xu hướng tăng trưởng của lĩnh vực bán lẻ đang mở ra cơ hội và thách thức cho các hãng logistics. Theo anh, không phải ai vận chuyển/giao hàng nhanh nhất, mà là ai nắm bắt cuộc chơi nhanh nhất – sẽ là người làm chủ cuộc chơi, chiếm lĩnh thị phần.

Bài toán đặt ra cho thị trường bán lẻ hiện đại là làm thế nào để vận chuyển/phân phối hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đơn hàng mỗi ngày. Mạng lưới giao hàng đáp ứng tính phức tạp trong yêu cầu cá biệt từng khách hàng - quyết định sự thành công trong lĩnh vực này.

Lương Duy Hoài, CEO Giao hàng nhanh

Lương Duy Hoài chia sẻ có 3 câu chuyện đã truyền cảm hứng giúp công ty của anh tạo sự khác biệt trên thị trường và phát triển như hiện nay.

Câu chuyện thứ nhất là sự phát triển của thương mại điện tử (TMĐT) tại vùng nông thôn Trung Quốc.

Cách đây vài chục năm, bán lẻ tại Mỹ đã rất phát triển, trong khi tại Trung Quốc chỉ có một vài cửa hàng và chủ yếu tập trung tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, những năm gần đây tốc độ phát triển của TMĐT Trung Quốc diễn ra rất nhanh, thậm chí vượt qua Mỹ và đặc biệt phát triển tại vùng nông thôn.

Lương Duy Hoài lấy dẫn chứng, từ 2010-2014, tốc độ tăng trưởng TMĐT ở khu vực nông thôn Trung Quốc đã vượt qua khu vực thành thị. Ví dụ năm 2014, tốc độ tăng trưởng ở khu vực nông thôn là trên 40%, trong khi khu vực thành thị chưa đến 20%.

"Khi đọc được câu chuyện này Hoài thấy rất đúng. Những người tiêu dùng ở nông thôn nếu như có nguồn hàng bất tận từ TMĐT thì đó là điều rất giá trị với họ", CEO GHN bộc bạch.

Anh cho biết, năm nay GHN đã thu hồi cho TMĐT Việt Nam khoảng 10.000 tỷ đồng. Trong đó, gần 70% lượng hàng TMĐT mà công ty giao là ngoài các vùng TP.HCM và Hà Nội.

Câu chuyện thứ 2 là về sự phức tạp trong vận hành, cung ứng và logistics của một doanh nghiệp TMĐT (đại diện là Amazon) và một doanh nghiệp bán lẻ (đại diện là Walmart).

Theo CEO GHN, cách đây hơn 20 năm khi Amazon thành lập năm 1994, Walmart là nhà bán lẻ lớn nhất nước Mỹ. Lúc đó Walmart có tất cả mọi thứ: tiền và vị thế.

Cuộc chơi giờ đây đã thay đổi khi Amazon có vốn hóa thị trường gần 500 tỷ USD, gấp đôi Walmart và lớn hơn tổng vốn hóa thị trường của các doanh nghiệp bán lẻ khác của nước Mỹ cộng lại.

Lương Duy Hoài cho rằng, có một yếu tố rất quan trọng giúp Amazon thành công là doanh nghiệp này đã chọn giải quyết một bài toán phức tạp về mặt cung ứng và logistics để vận chuyển và xử lý hàng triệu đơn hàng mỗi ngày. "Bài toán này phức tạp hơn câu chuyện Walmart đang phải giải quyết nhiều lần. Khi thị trường thay đổi Walmart không thể quay ngược lại để điều chỉnh mô hình của mình cho phù hợp", doanh nhân trẻ nhận định.

Câu chuyện về Amazon và Walmart đã truyền cảm hứng cho CEO Giao hàng nhanh

Câu chuyện thứ 3 là thương mại xuyên biên giới. CEO GHN cho rằng đây là xu thế mới và quan trọng trong bán lẻ hiện đại tương lai. Tại Indonesia, 20% lượng giao dịch TMĐT là giao dịch xuyên biên giới, trong khi con số này tại Singapore là 60%.

Anh tin rằng, trong tương lai một sản phẩm nước ngoài đến tay người tiêu dùng Việt Nam sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. Và ngược lại, một sản phẩm từ Việt Nam bán cho nước khác cũng đơn giản hơn bao nhiêu hết.

"Thông qua 3 câu chuyện này cho thấy thị trường bán lẻ đang có những bước thay đổi rất quan trọng và nó thay đổi bài toán các doanh nghiệp logistics phải giải quyết", Lương Duy Hoài nói.

Theo anh, bài toán cũ mà logistics phải giải quyết là hàng hóa tại một vài nhà kho chuyển đến một vài trăm điểm bán lẻ. Trong khi bài toán mới sẽ phải là hàng hóa từ vài trăm nghìn nhà kho nhỏ trên khắp thế giới phải được giao trực tiếp hoặc gián tiếp tới hàng triệu người tiêu dùng khắp Việt Nam.

"Chọn cho mình bài toán này, trong 5 năm qua, GHN cố gắng tạo những lợi thế khác biệt trên thị trường. Tới thời điểm hiện tại GHN có mạng lưới phủ sóng khắp 98% diện tích Việt Nam với hơn 4.000 nhân sự. Doanh thu năm nay dự kiến vượt qua 1.000 tỷ đồng", Lương Duy Hoài chia sẻ.

>>Giám đốc FPT Digital Retail: Cửa hàng truyền thống vẫn còn "đất sống"

Linh Lam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo