Thứ sáu, 9/12/2022 | 12:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 13/10/2021, 10:46 (GMT+7)

Bị phớt lờ vì không tốt nghiệp trường Top đầu, nữ doanh nhân này vẫn xây dựng thành công startup tỷ USD

Trang Trang (Theo CNBC) Thứ tư, 13/10/2021, 10:46 (GMT+7)

Tessa Wijaya tự mô tả bản thân mình giống “con kỳ lân giữa những con kỳ lân của đàn kỳ lân”. Cô là nữ doanh nhân Indonesia hiếm hoi điều hành một startup công nghệ tài chính tỷ USD ở Đông Nam Á.

Trong lĩnh vực công nghệ, nữ giới làm lãnh đạo khá hiếm. Điều này đặc biệt đúng với ngành fintech với tỷ lệ lãnh đạo là nữ chỉ chiếm 7 %. Nhưng Wijaya cho biết, bằng cách cho nhiều người là nữ giới thấy con đường ít người đi mà họ có thể theo đuổi, cô hy vọng điều đó sẽ thay đổi hiện trạng này.

“Tôi thực sự muốn khuyến khích nhiều phụ nữ tham gia vào lĩnh vực công nghệ hơn”, doanh nhân thế hệ thiên niên kỷ chia sẻ.

Tự mình nỗ lực trong hành trình trở thành nhà sáng lập của công ty tỷ USD

Wijaya là đồng sáng lập và Giám đốc hoạt động của Xendit, một nền tảng fintech của Indonesia xử lý các khoản thanh toán kỹ thuật số cho các doanh nghiệp ở Đông Nam Á, như Grab, Wise và Traveloka.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2015, Xendit đã phát triển nhanh chóng. Ngày nay, nền tảng này xử lý hơn 65 triệu giao dịch trị giá 6,5 tỷ USD hàng năm. Xendit đã đạt đến vị thế “kỳ lân” khi được định giá 1 tỷ USD vào tháng 9.

Lớn lên ở Indonesia, Wijaya cho biết cô khá “kỳ lạ”, thích chơi với các nhân vật hành động GI Joe hơn là búp bê.

Nhưng cô cũng có nhiều tham vọng, được truyền cảm hứng từ người bà đã nuôi nấng cô và những người anh em họ của cô, là chủ của một doanh nghiệp thực phẩm nhỏ.

Khi còn ở độ tuổi 20, Wijaya đã ứng tuyển cho vị trí nhà phân tích tại một quỹ đầu tư tư nhân mới ở Jakarta. Mặc dù không có kinh nghiệm tài chính truyền thống nhưng tư duy phản biện và quyết tâm của cô ấy đã gây ấn tượng với công ty và cô đã nhận được công việc. Ngoài giờ làm, cô học thêm nhiều giờ liền để tích lũy kiến thức.

106955542-1633662404049-tessa-6024-5722-

Tessa Wijaya, đồng sáng lập và COO của công ty thanh toán Indonesia Xendit. Ảnh: Xendit

Tuy nhiên, cuộc hành trình không hề dễ dàng.

Là một trong số ít nữ giới ở công ty, Wijaya phải nỗ lực để chứng tỏ bản thân. Cô không tốt nghiệp từ Harvard hay MIT, giống như nhiều đồng nghiệp. Các giám đốc của một trong số các công ty của quỹ thường bỏ qua ý kiến của cô.

″Đối với tôi, đó là một thách thức lớn ... làm thế nào để theo kịp những người này? Tôi không có bằng Ivy League", Wijaya nói: “Tôi trông cũng rất trẻ. Để được nhìn nhận một cách nghiêm túc khi bạn trông còn trẻ và bạn là phụ nữ thực sự rất khó”.

Tuy nhiên, Wijaya không cảm thấy chán nản với mong muốn có một vị trí nào đó trong bối cảnh hoạt động kinh doanh ở Đông Nam Á đang phát triển.

Làm việc chuyên sâu với các công ty khởi nghiệp mới nổi trong lĩnh vực cổ phần tư nhân, cô nhận thấy sự phát triển nhanh chóng về công nghệ của khu vực vào đầu những năm 2010. Tuy nhiên, Wijaya cũng nhận ra có một điều gì đó vẫn đang còn thiếu.

Cô chia sẻ: “Bạn có dịch vụ gọi xe, bạn có thương mại điện tử. Chúng sẽ chẳng là gì nếu không có các phương tiện thanh toán”.

Trong một lần may mắn, Wijaya được giới thiệu với một nhóm sinh viên từ Đại học California, Berkeley, những người đang thực hiện một dự án tương tự thông qua quỹ khởi nghiệp Y Combinator.

Wijaya nói: “Đó là thứ tình yêu công việc ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Nhóm nghiên cứu ngay lập tức bắt đầu làm việc trên một nền tảng thanh toán mới, tiền thân của Xendit.

Khuyến khích nhiều phụ nữ hơn trong lĩnh vực fintech

Sáu năm trôi qua, những người sáng lập và đội ngũ 600 người đã xử lý các khoản thanh toán trực tuyến, điều hành thị trường và quản lý tài chính cho các doanh nghiệp ở Malaysia, Philippines, Singapore và hơn thế nữa.

Theo Wijaya, trong số nhân viên của Xendit, khoảng 40% là nữ giới. Cô cho biết, mình xem việc giúp đỡ nữ giới thăng tiến trong sự nghiệp là trách nhiệm của bản thân.

Cô nói: “Tôi đã được trao cơ hội tuyệt vời để thay đổi cách cư xử ở nơi làm việc, để nhiều phụ nữ có thể thăng tiến và trở thành thế hệ lãnh đạo tiếp theo”.

Xendit thực hiện điều đó bằng cách thực hiện các chương trình cố vấn “Women In Tech” cho phụ nữ và trẻ em gái, cung cấp các chương trình trở lại làm việc cho các bà mẹ mới sinh em bé và cung cấp dịch vụ giao bữa ăn cho các bậc cha mẹ đang đi làm trong thời kỳ đại dịch.

Wijaya cho biết cô hy vọng, những hoạt động hỗ trợ sẽ giúp tạo ra sự khác biệt trong việc khuyến khích của các chuyên gia fintech nữ thế hệ tiếp theo tin rằng, họ cũng có thể là những nhà lãnh đạo.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo