Thứ tư, 31/5/2023 | 16:33 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 25/3/2020, 11:06 (GMT+7)

Bài học Warren Buffett dạy con trai: ‘Đạo đức làm giàu’ khác ‘đạo đức làm việc’

Linh Lam (Theo CNBC) Thứ tư, 25/3/2020, 11:06 (GMT+7)

Điều gì khiến cho Warren Buffett khác biệt với hầu hết những người còn lại? Đây chắc hẳn là câu hỏi đáng giá tỷ USD.

Theo Peter Buffett, con trai của Warren, chủ tịch Berkshire Hathaway rất yêu công việc của mình. Dù đã qua tuổi nghỉ hưu truyền thống, “nhà hiền triết xứ Omaha” vẫn dành phần lớn thời gian để làm việc.

Trong cuốn sách “Life Is What You Make It” phát hành năm 2010 của mình, Peter – một nhà soạn nhạc và nhà từ thiện – viết về những điều cha ông đã dạy về đạo đức làm việc (work ethic).

“Đối với cha tôi và bây giờ là tôi, bản chất của đạo đức làm việc bắt đầu bằng thử thách khám phá bản thân, tìm ra điều bạn yêu thích và muốn làm. Khi đó, dù công việc – có khó khăn và gian khổ - bạn vẫn thấy vui vẻ”, ông viết.

Khi Peter còn nhỏ, cha của ông thường làm việc tại nhà. Warren Buffett dành nhiều giờ trong phòng, nghiền ngẫm các bảng cân đối kế toán và phân tích hoạt động của công ty.

Peter tin rằng đam mê với công việc đã mang lại cho Warren Buffett một lượng endorphin tương tự khi các vận động viên tập luyện hết sức. Quan sát ông ấy, “tôi học được rằng công việc nên đòi hỏi nhiều sự cố gắng và sự nhiệt huyết… và điều đó sẽ làm cho chúng ta hạnh phúc”.

103363303-gettyimages-49244416-7884-3905

Tỷ phú Warren Buffett thành công vì theo đuổi đam mê. Ảnh: Getty Images

Warren thành công vì ông ấy theo đuổi đam mê của mình

Dù hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc theo đuổi niềm đam mê, nhưng đó chính xác là những gì nhà đầu tư huyền thoại khuyến khích mọi người nên làm.

“Tôi đã rất, rất may mắn vì tìm thấy niềm đam mê của mình khi mới 7-8 tuổi. Bạn không thể đảm bảo rằng bạn sẽ tìm thấy điều đó ngay từ công việc đầu tiên. Nhưng tôi luôn nói với các bạn sinh viên: Hãy làm những công việc giúp bạn trở nên độc lập về tài chính. Bạn sẽ làm tốt nó”, Buffett chia sẻ.

Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể biến điều mình yêu thích thành công việc giúp bạn kiếm sống. Nhưng như Peter nhấn mạnh, cách tiếp cận tốt nhất là đặt câu hỏi cho bản thân mình, “Điều gì bạn đam mê đến mức có thể dành hàng giờ cho nó mà không bao giờ thấy buồn chán hay mất kiên nhẫn?”

Đạo đức làm việc (work ethic) và đạo đức làm giàu (wealth ethic)

Theo Peter, một số người nghĩ rằng, khi nói về đạo đức làm giàu cũng giống như nói về đạo đức làm việc. Những điều họ thật sự chú ý, không phải là sự khó khăn của công việc, mà là những khoản thu nhập hậu hĩnh mà công việc vất vả đó đem lại.

Vấn đề với việc tôn vinh những phần thưởng của công việc - thay vì bản thân công việc đó – là những phần thưởng luôn có thể biến mất. Những ai sống qua thời kỳ kinh tế khó khăn điều hiểu rõ điều này, Peter nói.

“Một người có thể thành công hôm nay nhưng thất bại ngày mai dù không phải lỗi của họ? Một doanh nhân xuất sắc có thể bất ngờ thành người thua cuộc vì những thay đổi trên thị trường thế giới?", ông đặt câu hỏi. “ Tại sao bạn muốn đề cao những yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của mình”.

Peter cho rằng Warren Buffett không bao giờ chỉ làm việc vì tiền. “Nếu cha tôi làm việc chỉ vì tiền, những nỗ lực của ông ấy sẽ nhanh chóng trở thành thói quen – một công việc đơn thuần”.

Đó là lý do tại sao việc việc duy trì đạo đức làm việc rất quan trọng. Nó giúp mọi người không bị phân tâm vì những phần thưởng, thay vào đó là “niềm đam mê, sự tập trung và sự nghiêm túc thực hiện các mục đích” đối với công việc.

“Đó là những thứ không ai có thể lấy đi”, Peter nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo