Chủ nhật, 28/5/2023 | 09:30 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 19/4/2021, 15:36 (GMT+7)

Bài học năm 22 tuổi giúp tỷ phú Mark Cuban thành công

Đỗ Hiền (Theo CNBC) Thứ hai, 19/4/2021, 15:36 (GMT+7)

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đã học được nhiều bài học quan trọng vào những năm 20 tuổi, góp phần tạo nên thành công của ông ở thời điểm hiện tại. Và một trong số đó là trở thành người biết lắng nghe, với “kỹ thuật” mà ông kiên trì thực hiện trong nhiều thập kỷ qua.

“Tôi là người thích nói chuyện, vì vậy cũng thường xuyên ngắt lời người khác”, nhà đầu tư Shark Tank chia sẻ trong một tập gần đây của show truyền hình “Wild Ride! With Steve-O”. “Thói quen đó khiến cho bố mẹ, bạn bè và các con tôi phản ứng dữ dội”.

Năm Cuban 22 tuổi, một người cố vấn thân cận của ông đã nhận ra bản tính này và khuyến khích nên lắng nghe nhiều hơn, đặc biệt là trong các cuộc họp liên quan tới công việc.

“Tôi đã từng kiếm được một công việc sau khi tốt nghiệp đại học. Tuy nhiên, tôi không "trụ" được lâu bởi mọi người không thích sự nói nhiều của tôi cho lắm", Cuban kể lại.

105799901-1552925702277gettyim-2197-8017

Tỷ phú Mark Cuban. Ảnh: Getty

Khi Cuban xin nghỉ việc, người cố vấn nọ nói với ông: “Tôi sẽ tiết lộ cho cậu một biện pháp hữu ích. Mỗi lần tham gia vào một cuộc họp, tôi muốn cậu hãy lấy ra cuốn sổ ghi chép và khi ngồi xuống, cậu hãy viết từ ‘Lắng nghe’ lên đó, đặt nó ngay trước mặt mình. Cậu cần làm điều này vì cậu hầu như chẳng bao giờ lắng nghe người khác".

Kể từ đó, thói quen này đã gắn bó với Mark Cuban suốt nhiều thập kỷ qua.

“Không có gì dối trá ở đây đâu", Cuban khẳng định. “Suốt 40 năm qua, khi tham gia bất cứ cuộc họp nào, điều đầu tiên mà tôi làm là viết xuống hai từ "Lắng nghe".

Khả năng lắng nghe hiệu quả đã giúp Cuban học hỏi mọi thứ tốt hơn và trở thành chìa khóa thành công của ông.

“Tôi nhận ra rằng biết cách lắng nghe thực sự là một kỹ năng”, ông chia sẻ trên tạp chí Men’s Health vào năm 2020, “và bằng cách tiếp thu kiến thức nghe được, tôi có thể cạnh tranh, theo kịp và vượt lên trước hầu hết những người xung quanh.”

Tuy việc học cách lắng nghe đã giúp ích đáng kể cho Cuban trong suốt sự nghiệp của mình nhưng tất nhiên, nó không thể giúp ông hoàn toàn vượt qua mọi khó khăn ập đến. Sau khi tốt nghiệp đại học Indiana năm 1981, Cuban nghỉ việc và sau đó bị sa thải 3 lần liên tiếp.

Nhưng chính những cú vấp ngã đó đã tạo động lực để ông thành lập công ty hệ thống máy tính của riêng mình MicroSolutions. Năm 1990, Cuban trở thành triệu phú khi bán công ty này cho CompuServe với giá 6 triệu USD. 5 năm sau, Mark Cuban và Todd Wagner thành lập Broadcast.com và trở thành tỷ phú vào năm 1999 khi công ty này được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD.

Hiện, Mark Cuban đang sở hữu khối tài sản trị giá 4,4 tỷ USD, theo thống kê của tạp chí Forbes.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo