Thứ năm, 9/2/2023 | 12:28 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 31/8/2021, 12:16 (GMT+7)

Ấn Độ vừa có thêm một tỷ phú nhờ sự bùng nổ của ngành hóa chất đặc biệt

Đỗ Hiền (Theo Forbes) Thứ ba, 31/8/2021, 12:16 (GMT+7)

Vasudeo Goenka, người đứng đầu gia đình sở hữu công ty sản xuất hóa chất đặc biệt Laxmi Organic Industries của Mumbai vừa trở thành tỷ phú mới nhất của Ấn Độ. Tài sản của ông đã vượt mốc 1 tỷ USD trong tuần này sau khi cổ phiếu của Laxmi Organic tăng lên gần 200% kể từ khi IPO hồi tháng 3 vừa qua.

Goenka, 81 tuổi, là chủ tịch danh dự của công ty có doanh thu 242 triệu USD, do con trai lớn của ông Ravi Goenka làm chủ tịch kiêm giám đốc điều hành. Con trai thứ của ông, Rajeev Goenka đảm nhiệm vai trò giám đốc không điều hành. Dưới sự lãnh đạo của gia đình Goenkas, công ty 32 tuổi Laxmi Organic đã niêm yết trong một đợt IPO thu hút đăng ký mua gấp 107 lần khối lượng bán.

Laxmi Organic sản xuất các hóa chất đặc biệt như chất trung gian acetyl, được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp từ dược phẩm, hóa chất nông nghiệp, in ấn đến chất kết dính. Laxmi Organic cũng là nhà sản xuất ethyl acetate lớn nhất ở Ấn Độ và lớn thứ bảy trên thế giới, chuyên cung cấp hóa chất này cho các công ty trong lĩnh vực dược phẩm, bột màu và sơn.

Ngoài ra, Laxmi Organic còn là nhà cung cấp số lượng lớn ethanol nhiên liệu, được sử dụng để pha trộn với xăng dầu nhằm giảm lượng phát thải của nhiên liệu hóa thạch. Hiện, công ty này là một trong những nhà cung cấp ethanol nhiên liệu lớn nhất cho chương trình phối trộn xăng sinh học của chính phủ Ấn Độ. Cùng với đó, công ty đang chiếm tới 55% thị phần sản xuất các dẫn xuất diketene như este, anhydrit axetic, amit và arylide, được sử dụng để sản xuất chất tạo mùi, nước hoa và thuốc nhuộm.

Năm 2020, công ty có trụ sở ở Mumbai đã tiến hành một bước đi mạo hiểm khi tiến vào lĩnh vực sản xuất hóa chất fluoro hóa đặc biệt, sau khi mua lại tài sản của công ty hóa chất Italia Miteni. Những hóa chất này được sử dụng trong các sản phẩm khử trùng và kiểm soát dịch hại.

ty-phu-an-do-2968-1630383712.jpg

Ấn Độ vừa có thêm một tỷ phú nhờ sự bùng nổ của ngành hóa chất đặc biệt. Ảnh: Getty

Laxmi Organic đã vươn mình trở thành nhà sản xuất hóa chất lớn vào năm 1989 và hiện có văn phòng trên khắp Trung Đông, châu Âu, Trung Quốc và cung cấp hóa chất cho 30 quốc gia trên thế giới. Danh mục sản phẩm của Laxmi Organic hiện có hơn 50 sản phẩm – 34 trong số đó đã được phát triển trong 8 năm qua.

Các sản phẩm mới đóng góp gần một nửa doanh thu trong năm tài chính 2021. Một phần ba doanh thu của công ty đến từ dược phẩm và về mặt địa lý, khoảng 40% doanh thu đến từ hàng hóa xuất khẩu sang châu Âu.

Cổ phiếu của Laxmi Organic bất ngờ tăng mạnh trong tuần qua sau khi các thông tin tích cực từ báo cáo kết quả quý I/2021 được công bố. Trong quý này, doanh thu của công ty đã tăng gấp đôi nhờ khối lượng sản xuất và giá cả đều tăng lên, các hoạt động kinh doanh được triển khai tốt hơn. Ngoài ra, Laxmi Organic cũng đang hưởng lợi khi các khách hàng lớn toàn cầu đang chuyển hướng tìm kiếm các nguồn cung mới từ Ấn Độ nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong báo cáo phân tích thị trường hồi tháng 6, công ty dịch vụ tài chính Motilal Oswal của Mumbai nhận định “thị phần của Ấn Độ trong ngành hóa chất đặc biệt dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới – với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12% lên 64 tỷ USD vào năm 2025".

Còn trong báo cáo mới đây nhất, Motilal Oswal cho biết thêm rằng sự phát triển của ngành hóa dầu trong nước cũng đang thúc đẩy tăng trưởng trong lĩnh vực này. Báo cáo nêu rõ: “một loạt các hoạt động mở rộng lĩnh vực hóa dầu đang được tiến hành bởi các công ty lớn như Indian Oil, Hindustan Petroleum, GAIL, Nayara Energy, Haldia Petrochemicals và HMEL. Điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về hóa chất và hóa chất đặc biệt trong nước". Sự bùng nổ này cũng đồng thời mang tới lợi ích cho nhiều người khác hoạt động trong ngành hóa chất, lĩnh vực đã sinh ra nhiều tỷ phú bao gồm hai tỷ phú Chandrakant và Rajendra Gogri của Aarti Industries và tỷ phú Vinod Saraf của Vinati Organics.
 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo