Thứ năm, 1/6/2023 | 20:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ hai, 27/9/2021, 15:46 (GMT+7)

7 thói quen tiền bạc của cô gái 34 tuổi đang trên đà kiếm được triệu USD

Đỗ Hiền (Theo CNBC) Thứ hai, 27/9/2021, 15:46 (GMT+7)

Vào những năm đầu 20 và 30 tuổi, Mandi Woodruff-Santos đã có những bước ngoặt lớn trong sự nghiệp và phát triển các chiến lược kiếm tiền thông minh giúp tối đa hóa thu nhập của mình.

Ở tuổi 34, cô hiện đang sở hữu khối tài sản hơn 700.000 USD, chủ yếu từ thu nhập cá nhân, tài khoản hưu trí, vốn sở hữu nhà, tài khoản tiết kiệm và đầu tư. Mandi đang trên đà kiếm được 1 triệu USD vào sinh nhật lần thứ 40 của mình.

Mandi chia sẻ rằng thay đổi thói quen tài chính là chìa khóa để cô có được ngày hôm nay. Dưới đây là 7 thói quen kiếm tiền người phụ nữ này khuyên bạn nên áp dụng trước khi bước sang tuổi 40.

1. Tiết kiệm và đầu tư cùng lúc

Tốt nghiệp đúng thời kỳ suy thoái kinh tế, Mandi từng rất lo lắng về việc đầu tư vì sợ sẽ mất tiền khi thị trường rơi vào một cú sụp đổ khác.

Nhưng cô đã nhận ra rằng việc gửi tiền tiết kiệm dù mang lại cảm giác an toàn hơn, song nó cũng lại ngăn cản các cơ hội kiếm được nhiều tiền hơn.

Vì thế, Mandi đã nghĩ ra kế hoạch cho phép cô vừa tiết kiệm, vừa đầu tư mà vẫn an tâm ngon giấc. Hàng tháng, tài khoản lương của cô sẽ tự động trích lập 10% số lương nhận được cho một tài khoản tiết kiệm lãi suất cao và 10% cho quỹ hữu trí tư nhân 401(k).

106945562-1632316114195-mandi-4593-7414-

Mandi Woodruff-Santos. Ảnh: Shane Samuels Photography

2. Can đảm nghỉ việc để tìm cơ hội lương cao hơn

Khi đã có thói quen đầu tư và tiết kiệm 20% tiền lương hàng tháng, Mandi tập trung vào việc tăng thu nhập để có thể đầu tư và tiết kiệm nhiều hơn.

Điều này có nghĩa: hãy theo đuổi sự thăng tiến trong sự nghiệp. Đừng ngần ngại đề nghị tăng lương hoặc tìm kiếm những công việc mới mang lại thu nhập và cơ hội thăng tiến tốt hơn. Mandi chia sẻ, mỗi khi cô tìm công việc mới, mức lương của cô phải tăng ít nhất 30%. Cô cũng lưu ý rằng tất nhiên, bước đi này không hẳn phù hợp với tất cả mọi người, bởi mỗi người cần cân nhắc, tính toán đến mọi tình huống và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Ở tuổi 24, Mandi kiếm được 45.000 USD/năm. Sau 5 năm và một vài lần thay đổi công việc, thu nhập của cô đã là hơn 150.000 USD. Nếu chỉ lập ngân sách và cắt giảm chi tiêu, cô sẽ không đạt được cột mốc đó.

3. Không tiêu xài hoang phí

Đối với người trẻ, mỗi lần tăng lương giống như một cái cớ để tận hưởng và tiêu xài thả ga. Họ tìm cho mình một căn hộ lớn hay đi nghỉ nhiều hơn.

Ngược lại, Mandi luôn cố gắng giữ chi phí sinh hoạt của mình ở mức thấp. Cô đặt ra quy tắc là không chi quá 30% số tiền trả hàng tháng cho việc thuê nhà. Do đó cô vẫn ở ghép với bạn cùng phòng mặc dù đủ khả năng chi trả cho một chỗ ở riêng.

Khi Mandi cần tiết kiệm tiền cho đám cưới của mình, cô và chồng tương lai đã chuyển đến nhà bố mẹ chồng để ở trong 6 tháng. Điều này thật không dễ dàng, nhưng cặp đôi đã tiết kiệm được 11.000 USD cho ngày trọng đại của mình.

4. Đừng tạo ra ngân sách cứng nhắc mà bản thân không đáp ứng được

Khi lập kế hoạch ngân sách đầu tiên, Mandi đưa ra mục tiêu tiết kiệm càng nhiều tiền càng tốt. Tuy nhiên, cô luôn thấy thất vọng về bản thân khi chi tiêu cho những khoản như một bữa ăn tối ngoài nhà hàng hay những món quà ngày lễ.

Cuối cùng cô nhận ra rằng một kế hoạch cứng nhắc không đem lại kết quả tốt. Thay vào đó, Mandi tập trung tự động hóa tất cả các khoản chi, bao gồm cả các khoản đóng góp và đầu tư tiết kiệm. Bằng cách đó, cô nắm được cụ thể số tiền mình có thể chi tiêu trong tài khoản.

5. Sớm xây dựng các mối quan hệ trong sự nghiệp

Mandi chia sẻ rằng là một người hướng nội, cô thường không thích tham gia các buổi hội thảo, các sự kiện đông người. Thay vào đó, cô thích nuôi dưỡng những mối quan hệ thân thiết với một số ít người hơn.

Mandi hiện vẫn giữ liên lạc với bạn bè cũng như đồng nghiệp cũ và hiện tại. Cô theo dõi công việc của họ qua chia sẻ trên mạng xã hội. Đôi khi, Mandi sẽ gửi tin nhắn hoặc email để duy trì và làm cho mối quan hệ trở nên thân thiết hơn.

Khi thấy tin tuyển dụng có thể ai đó sẽ quan tâm, Mandi liền gửi nó cho họ. Đổi lại, cô cũng nhận được những chia sẻ tương tự. Điều này mang đến cho cô cơ hội tìm kiếm những công việc tuyệt vời hơn. Đó cũng là một cách để luôn cập nhật thông tin về việc làm cũng như mức lương trong ngành. Nhờ đó, cô luôn xác định được rằng bản thân đang được trả một mức lương hợp lý trên thị trường.

6. Chú ý báo cáo tín dụng hàng tháng

Ở tuổi 20, Mandi đã từng phải trả 12.000 USD vì dính tới một vụ gian lận thẻ tín dụng. Từ đó, cô luôn có nỗi ám ảnh phải kiểm tra kỹ lưỡng báo cáo tín dụng hàng tháng.

Mandi sử dụng các ứng dụng cảnh báo gian lận, luôn để ý tới các hoạt động đáng ngờ như các tài khoản cô không nhớ mình đã mở, tên chủ tài khoản là cô bị viết sai chính tả hay các giao dịch từ chối lặp đi lặp lại.

Khi có bất kỳ bằng chứng gian lận nào, cô liền báo cáo cho các văn phòng tín dụng. Mandi cho rằng với tình hình gia tăng của gian lận thẻ tín dụng trong thời đại dịch, việc hình thành thói quen kiểm tra trong quản lý tài chính là điều quan trọng hơn bao giờ hết.

7. Thuê cố vấn tài chính nếu cần sự trợ giúp

Trong quá trình gây dựng tài sản, không phải ai cũng cần đến cố vấn tài chính. Bản thân Mandi là người đã biết cách đầu tư, tiết kiệm và quản lý chi tiêu của mình, song đôi khi cô vẫn cần đến cố vấn tài chính để xử lý những vấn đề lớn hơn nằm ngoài tầm kiểm soát, ví dụ như sắp xếp mục tiêu tài chính của hai vợ chồng. Cả hai có nhiều thói quen tiền bạc giống nhau, song quan điểm về cách chi tiêu của mỗi người quá khác nhau. Việc thuê cố vấn tài chính đã giúp đôi vợ chồng giải quyết được vấn đề và ghi nhớ các mục tiêu chung của cả hai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo