Thứ năm, 13/8/2020 | 15:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 18/6/2020, 17:41 (GMT+7)

Vinaconex muốn mua hoặc bán toàn bộ dự án Bắc An Khánh, chuyển sang HoSE

Châu Anh Thứ năm, 18/6/2020, 17:41 (GMT+7)

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex - HNX: VCG) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 tổ chức ngày 29/6. HĐQT trình cổ đông về việc tái cấu trúc phần vốn tại liên doanh TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC).

HĐQT đánh giá cơ cấu vốn góp 50% - 50% của 2 thành viên là Vinaconex và Địa ốc Phú Long sẽ có bất lợi về mặt thời gian trong việc triển khai dự án do các vấn đề trọng yếu đều phải đạt được sự đồng thuận giữa 2 bên. Đây là một trong những lý do gây ra sự đình trệ của Dự án Khu đô thị Bắc An Khánh.

Trong khi đó, khoản nợ vay tài chính lên đến 3.406 tỷ đồng làm phát sinh chi phí hàng năm rất lớn, tăng áp lực tài chính cũng như số lỗ lũy kế hàng năm. Điều này gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu đầu tư bất động sản của Vinaconex trên thị trường, nhất là tại một dự án vốn được đánh giá tiềm năng như khu đô thị mới Bắc An Khánh.

HĐQT đề ra 2 phương án tái cấu trúc. Phương án 1, Vinaconex đàm phán để chuyển nhượng toàn bộ phần vốn tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại hoặc các nhà đầu tư khác có nhu cầu, thu hồi vốn và đầu tư vào các dự án tiềm năng khác.

Phương án 2, Vinaconex đàm phán mua toàn bộ phần vốn của Địa ốc Phú Long để chủ động điều hành và triển khai dự án.

Về công ty An Khánh JVC, công ty được thành lập từ năm 2006, là chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh với quy mô 264 ha nằm tại huyện Hoài Đức – Hà Nội. Đây là dự án đô thị được đánh giá rất tiềm năng, có hạ tầng và cảnh quan đẹp đẽ. Hiện dự án đã thực hiện xong việc giải phóng mặt bằng, hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính.

Chuyển sàn sang HoSE

HĐQT trình về việc chuyển niêm yết cổ phiếu từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sang Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cũng được gửi đến cổ đông. Mục đích thay đổi nhằm tăng tính thanh khoản, nâng cao vị thế và tạo uy tín, cơ hội thu hút các vốn đầu tư mới, mang lại lợi ích cho cổ đông.

Trong báo cáo ban giám đốc, công ty xây dựng kế hoạch tổng doanh thu và thu nhập đạt 9.530 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với mức thực hiện năm 2019. Lợi nhuận sau thuế dự kiến là 820 tỷ đồng, tăng 4%. Kế hoạch trả cổ tức năm 2020 dự kiến 12% và năm 2019 là 6% bằng tiền mặt.

Ban lãnh đạo cũng trình cổ đông xem xét phương án phát hành 66,3 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp. Lượng cổ phiếu trên tương đương 15% vốn, tức là cổ đông sở hữu 20 cổ phiếu sẽ được quyền mua 3 cổ phiếu mới.

Số tiền thu về dự kiến là 994 tỷ đồng dùng để triển khai dự án khu đô thị đại lộ Hòa Bình kéo dài tại thành phố Móng Cái (Quảng Ninh); đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đông Anh (Hà Nội); triển khai dự án khu du lịch nghỉ dưỡng condotel resort ven biển Tuy Hòa (Phú Yên); làm vốn đối ứng cho công ty tham gia vào các dự án BOT như dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đoạn Nha Trang – Cam Lâm; đoạn Cam Lâm – Vĩnh Hảo; đoạn Phan Thiết – Dầu Giây thuộc Dự án Xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Trong báo cáo ban giám đốc, ban giám đốc cũng nếu ra định hương năm 2020 đối với từng mảng hoạt động. Trong đó, với mảng xây dựng, công ty tổ chức mô hình thi công trực tiếp kết hợp với mô hình tổng thầu quản lý.

Trong 6 tháng đầu năm, Tổng công ty đã trúng thầu các công trình lô F&M tại dự án Foxconn Bắc Giang, gói phòng cháy chữa cháy tại dự án Goertek Bắc Ninh, gói thầu thi công trạm điện và nhà chilier tại dự án Crystal Martin Bắc Giang, gói thầu thi công cầu Vàm Trà Lọt, nhà xưởng BW Phú Nghĩa... Vinaconex tiếp tục tìm kiếm các dự án trọng điểm như Lotte Mall Hà Nội, Vega City (Nha Trang), gói thầu hạ tầng kỹ thuật trường Đại học Khoa học Công nghệ Hà Nội, Khu đô thị Nhơn Phước (Đồng Nai) và các gói thầu thuộc các dự án đường cao tốc Bắc – Nam...

Doanh nghiệp đẩy mạnh công tác đấu thầu, đặc biệt là các công trình hạ tầng, các dự án đầu tư công do Nhà nước đầu tư trong gói kích thích phát triển của Chính phủ.

Vinaconex cũng có kế hoạch tham gia xây dựng các dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài qua việc củng cố, mở rộng quan hệ với đối tác nước ngoài.

Về đầu tư kinh doanh bất động sản, công ty mẹ và các công ty thành viên sẽ tập trung triển khai các dự án đầu tư hiện sẵn có, tăng cường tìm kiếm các dự án mới có tiềm năng phát triển. Vinaconex cũng quyết toán các dự án như dự án 2B Vinata, dự án Bohemia 25 Nguyễn Huy Tưởng và 97-99 Láng Hạ (Hà Nội); tập trung đẩy mạnh tiến độ dự án 93 Láng Hạ, D9 Thanh Xuân (Hà Nội), Khu đô thị mới Thiên Ân... và tìm kiếm đối tác đầu tư vào Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Doanh nghiệp cũng ưu tiên nguồn lực đầu tư vào các dự án BOT hạ tầng giao thông trọng điểm và tìm kiếm mua lại các dự án bất động sản cơ bản đầy đủ pháp lý để có thể triển khai sớm cũng như mở rộng, phát triển các dự án mới, quy mô lớn nhằm tạo đà, tạo quỹ đất cho các năm tiếp theo, nâng cao tỷ trọng đầu tư kinh doanh bất động sản trong cơ cấu doanh thu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo