Thứ năm, 13/8/2020 | 04:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 26/6/2020, 11:22 (GMT+7)

Petrolimex ước lãi quý II 350 tỷ đồng

Thiện Thanh Thứ sáu, 26/6/2020, 11:22 (GMT+7)

Sáng 26/6, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của nền kinh tế, theo đó tác động tiêu cực đến tình hình kinh doanh của nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước. Việc Petrolimex ứng phó và xây dựng kế hoạch kinh doanh 2020 như thế nào trong bối cảnh này, vì thế trở thành nội dung được cổ đông quan tâm nhất, cùng với đó là hoạt động tái cơ cấu, thoái vốn Nhà nước và các định hướng lâu dài khác của tập đoàn.

img-8440-3829-1593145210.jpg

Cuộc họp ĐHĐCĐ Petrolimex sáng nay được tiến hành theo phương thức trực tuyến. Ảnh: PLX

Quý II ước lãi 350 tỷ đồng, ít nhất hoàn thành kế hoạch năm

Trình bày báo cáo đầu cuộc họp, Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc Phạm Đức Thắng nhìn nhận lại 2019 là một năm kinh tế tăng trưởng tốt, song thị trường cũng xuất hiện những yếu tố ảnh hưởng đến ngành xăng dầu như giá thế giới biến động mạnh, nguồn cung trong nước chưa ổn định, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh của các đại lý nhỏ… Trong bối cảnh đó, Petrolimex cũng có một năm thành công, cơ bản đạt được các chỉ tiêu sản lượng, lợi nhuận… Doanh thu tuy không đạt chủ yếu do ảnh hưởng giá thế giới, song lợi nhuận công ty mẹ vẫn đạt 100% kế hoạch, cổ tức đạt 30% như phương án trình đại hội.

Tuy nhiên bước sang những tháng đầu năm 2020, với tác động trên phạm vi toàn cầu của dịch Covid-19, xăng dầu là một trong những mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các hoạt động kinh tế bị đình trệ. Không chỉ hoạt động kinh doanh toàn tập đoàn bị ảnh hưởng, thể hiện ở con số lỗ sau 6 tháng đầu năm mà kết quả kinh doanh tại từng công ty thành viên cũng phản ánh rất rõ. Số liệu cụ thể được Chủ tịch HĐQT Phạm Văn Thanh cung cấp như sau:

Đơn vị thành viên Kết quả
Tổng công ty Hóa dầu (PLC) Lợi nhuận ước đạt 77 tỷ đồng bằng 56% KH và 70% cùng kỳ năm 2019.
Tổng công ty Vận tải thủy (PGT) Lợi nhuận ước đạt 111,5 tỷ đồng bằng 64% KH và 128% cùng kỳ năm 2019. Trong đó năm 2020 có thu nhập từ bán tàu là 57 tỷ đồng.
Tổng công ty Gas (PGC) Do chịu thêm ảnh hưởng từ NĐ100 nên lợi nhuận ước đạt 46,3 tỷ đồng bằng 33% KH và 47% cùng kỳ năm 2019.
CTCP Nhiên liệu bay (PA) Dự kiến không có lợi nhuận trong 6 tháng (Q1/2020 lãi 138 tỷ đồng), lỗ tập trung trong Q2/2020 do vận tải hàng không chưa phục hồi dẫn đến sản lượng giảm sút, hàng tồn kho không tiêu thụ được phải trích lập dự phòng trong kỳ 6 tháng.
PJICO Lợi nhuận trước thuế của Pjico ước đạt 100 tỷ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch và tương đương với kết quả cùng kỳ năm 2019.
PG Bank Lợi nhuận trước thuế của PG Bank ước đạt 104 tỷ đồng, bằng 55% kế hoạch và tăng 11% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy vậy, sau quý I đi xuống rất mạnh, tình hình kinh doanh quý II đã có sự đảo chiều, dù tốc độ đi lên khó có thể theo kịp đà giảm của đột ngột của quý I. Petrolimex  là doanh nghiệp lớn, luôn có lợi thế là có tồn kho, cùng với việc thực hiện dự trữ lưu thông theo quy định tại Nghị định 83 nên có lợi thế nhất định khi thị trường phục hồi. “Hiện chưa kết thúc tháng 6, nên các kết quả mới có thể tính toán dựa trên giá điều hành dự kiến và giá mua. Song ước tính quý II, tập đoàn có thể ghi nhận mức lãi khoảng 350 tỷ đồng”, Phó Tổng giám đốc Trần Ngọc Năm tính toán. 

Cùng với dự báo thị trường có thể khởi sắc trong giai đoạn cuối năm và các biện pháp tích cực được triển khai trong toàn "hệ sinh thái", lãnh đạo Petrolimex cho rằng tập đoàn tối thiểu có thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận hợp nhất cả năm 1.570 tỷ đồng.

Trước đó, theo tài liệu trình ĐHĐCĐ, Tập đoàn Xăng dầu đề ra chỉ tiêu sản lượng giảm 17% còn gần 11,5 triệu m3,tấn. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất giảm 72% so với năm 2019. Tỷ lệ chia cổ tức tối thiểu 12%. Kế hoạch này dựa trên kịch bản giá Xăng 42 USD/thùng, dầu DO 47 USD/thùng, KO 44 USD/thùng và FO 250 USD/tấn.

Năm 2019, Petrolimex chốt mức cổ tức 30%, tương đương với số tiền chi ra 3.572 tỷ đồng. Nguồn chia được lấy từ lợi nhuận chưa phân phối và quỹ khác thuộc vốn chủ sở hữu (để chi trả cổ tức cho cổ đông theo kết luận của Kiểm toán nhà nước). Dù thị trường nhiều biến động song , tập đoàn này vẫn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản lượng và lợi nhuận đề ra. Sản lượng đạt gần 13,9 triệu m3,tấn, vượt 14% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 5.648 tỷ đồng, vượt 8% kế hoạch đề ra.

Thoái vốn Nhà nước & chào bán cổ phiếu quỹ

Thay mặt cổ đông lớn nhất của Petrolimex phát biểu tại cuộc họp, ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đánh giá sau hơn 8 năm hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, kết quả sản xuất kinh doanh của tập đoàn luôn đạt kết quả năm sau cao hơn năm trước. Trong bối cảnh dịch, việc điều chỉnh các chỉ tiêu về kế hoạch SXKD năm 2020 so với kết quả thực hiện năm 2019 là cần thiết, phù hợp với thực tế.

Tuy vậy, đại diện cổ đông Nhà nước cũng lưu ý Petrolimex tăng hiệu quả phân tích dự báo, chủ động xây dựng những giải pháp xử lý phòng ngừa rủi ro, hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất khi thị trường có nhiều diễn biến bất lợi và khó lường. Với sự tham gia của một cổ đông ngoại có nhiều kinh nghiệm như JXTG Holdings (Nhật, mới đổi tên thành Eneos Holdings), Petrolimex cũng cần tận dụng hơn nữa quy mô thị phần, mạng lưới để phát triển các dịch vụ gia tăng khác trong hệ sinh thái. Vị này cũng đề nghị tập đoàn tiếp tục công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, thực hiện lộ trình thoái vốn nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Xung quanh nội dung này cũng như trước sự quan tâm của cổ đông về lộ trình thoái vốn, ông Phạm Văn Thanh cho biết theo quyết định của Thủ tướng, cổ đông Nhà Nước sẽ giảm sở hữu tại Petrolimex từ 75,86% xuống 51%. Tập đoàn đã có báo cáo, song kế hoạch cụ thể đang được lãnh đạo Chính phủ xem xét trong một đề án tổng thể cùng các tập đoàn, tổng công ty khác. Petrolimex sẽ tiến hành thực hiện ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo cuối cùng.

Về kế hoạch thoái vốn của Petrolimex tại một số doanh nghiệp, ban lãnh đạo cho biết trường hợp PGBank và HDBank đã có chấp thuận nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước được 2 năm nhưng đến nay vẫn phải thực hiện một số thủ tục. Với tư cách cổ đông, gần đây Petrolimex đã trao đổi với HDBank về vấn đề thời gian. “Tuy nhiên, nếu không đảm bảo được viêc này thì tập đoàn chắc chắn vẫn phải thực hiện quy định của pháp luật về thoái vốn”, ông Trần Ngọc Năm nói. Tương tự với trường hợp tại PJICO, đại diện Tập đoàn Xăng dầu cam kết sẽ báo cáo Ủy ban Quản lý vốn “một phương án rất trách nhiệm về thoái vốn”, phù hợp vào chiến lược kinh doanh trong thời kỳ mới, đảm bảo lợi nhuận và cổ tức cho cổ đông.

Liên quan đến kế hoạch bán 15 triệu cổ phiếu quỹ mà Petrolimex đã đăng ký, lãnh đạo tập đoàn cho biết mục tiêu chính là để bổ sung nguồn vốn sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển, đồng thời tăng tỷ lệ free-float cổ phiếu PLX trên thị trường. Ông Phạm Văn Thanh cho biết sau khi bán số cổ phiếu này, Petrolimex còn 88 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương khoảng 7% vốn. “Có nhiều nhà đầu tư quan tâm, trong đó có cả phương án JXTG xem xét nâng sở hữu. Chúng tôi tự tin với kế hoạch này”, lãnh đạo tập đoàn cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo