Chủ nhật, 19/9/2021 | 14:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ tư, 1/9/2021, 16:35 (GMT+7)

Petroland nhận một loạt ý kiến ngoại trừ từ kiểm toán

Theo Fili Thứ tư, 1/9/2021, 16:35 (GMT+7)

Sau soát xét báo cáo tài chính hợp nhất bán niên năm 2021, CTCP Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland, HoSE: PTL) nhận một loạt ý kiến ngoại trừ của kiểm toán về các khoản công nợ, giá vốn phần chi phí xây dựng, không trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho.

Trước một loạt ý kiến ngoại trừ của kiểm toán, PTL đưa ra giải trình và phương án khắc phục như sau:

Công ty nhận ý kiến ngoại trừ với các khoản công nợ có số dư tại ngày 30/06. Trong đó, khoản phải thu tiền phạt do chậm tiến độ từ các bên thi công công trình theo các điều khoản của hợp đồng và phạt chậm thanh toán. Theo công ty, tại ngày 30/06, các khoản phải thu khác bao gồm một số khoản phải thu tiền phạt do chậm tiến độ thi công từ CTCP Thiết bị Nội ngoại thất Dầu khí (“PVC- Metal”), CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (“PVCSG”) và phải thu từ tiền phạt do chậm thanh toán từ CTCP Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí (“PVC-PT”) với tổng số tiền là 75,12 tỷ đồng. Các khoản tiền phạt này Công ty đã ghi nhận căn cứ theo các điều khoản hợp đồng và tiến độ thi công của các nhà thầu. Công ty đang nỗ lực làm việc với các bên liên quan để đối chiếu, xác nhận và thu hồi khoản công nợ trên.

Đối với khoản nợ phải thu từ Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Anh Minh số tiền 61,33 tỷ đồng, Công ty cho biết đây là khoản tiền Công ty góp vốn thay Công ty TNHH Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Anh Minh (Công ty Anh Minh) vào công ty con Thăng Long (1,5 tỷ đồng) và tiền cho ứng, chi hộ để thực hiện dự án Khu nhà ở cao tầng và công trình công cộng tại phường Phước Long B, Q9, TP HCM theo Hợp đồng Hợp tác đầu tư giữa Công ty Anh Minh với Công ty Petroland và các thỏa thuận giữa hai bên. Căn cứ vào các thỏa thuận giữa hai bên, khoản công nợ này sẽ được thu hồi, cấn trừ vào giá trị phải trả của Công ty Anh Minh sau khi hai bên thực hiện thanh quyết toán Hợp đồng hợp tác đầu tư. Công ty cũng đã có đơn khởi kiện Công ty Anh Minh lên Tòa án nhân dân TP HCM do Công ty Anh Minh đã vi phạm các nghĩa vụ quy định tại Hợp đồng hợp tác đầu tư. Công ty tin tưởng rằng Công ty sẽ thu hồi đầy đủ các khoản phải thu liên quan đến Công ty Anh Minh căn cứ vào các điều kiện hợp đồng được ký kết.

Đối với khoản phải thu 36 tỷ đồng và việc công ty ghi nhận khoản thu nhập từ tiền đặt cọc hoàn trả lại phần vốn góp trong dự án nhà ở thương mại Tương Bình Hiệp từ Công ty Vạn Khởi Thành: Ngày 29/03/2019, công ty đã ký biên bản thỏa thuận phương án hoàn lại vốn góp với Vạn Khởi Thành với số tiền thu hồi cao hơn giá trị ghi sổ, theo đó, trong vòng 7 ngày kể từ ngày ký biên bản thỏa thuận, Vạn Khởi Thành sẽ đặt cọc 4 tỷ đồng. Số tiền còn lại sẽ được thanh toán trong vòng 3 tháng và 6 tháng tiếp theo kể từ ngày đặt cọc. Do Vạn Khởi Thành đã không thực hiện cam kết thanh toán cho các đợt tiếp theo, nên Công ty đã thông báo thu hồi cọc và ghi nhận khoản thu nhập khác với số tiền là 4 tỷ đồng. Công ty vẫn đang trao đổi và làm việc với Vạn Khởi Thành để đảm bảo thu hồi khoản vốn góp nói trên và tin tưởng rằng sẽ thu hồi được khoản phải thu này.

Đối với khoản nợ phải thu và phải trả CTCP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim: Khoản phải thu và phải trả CTCP Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim (gọi tắt là “Sao Kim”) thể hiện doanh thu, chi phí liên quan đến dịch vụ quản lý của tòa nhà Petroland được quy định tại Hợp đồng số 03/2017/CCDVQLVH-SK ngày 20 tháng 02 năm 2017. Các khoản công nợ này sẽ được hai bên thống nhất khi vụ kiện kinh doanh thương mại giữa Công ty và Sao Kim được giải quyết.

PTL cho biết, thời gian qua Công ty đã nhiều lần gửi Công văn lên các cơ quan có thẩm quyền đề nghị xem xét đẩy nhanh tiến độ xét xử vụ án.

Đối với các khoản phải thu khách hàng mua căn hộ dự án Chung cư cao tầng Mỹ Phú: Công ty đang gấp rút thực hiện các công tác còn lại để hoàn công công trình, cấp sổ cho khách hàng mua căn hộ và thu hồi dứt điểm khoản công nợ còn lại.

Công ty cũng nhận ý kiến ngoại trừ liên quan đến khoản bù trừ công nợ giữa Công ty với CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn. Theo đó, PTL cho biết trong năm 2012, Công ty đã hạch toán bù trừ công nợ phải thu đối với CTCP Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Sài Gòn (“PVC-SG”) và nợ phải trả CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú với số tiền là 18,93 tỷ đồng nhưng chưa có biên bản bù trừ công nợ giữa PVC-SG và CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú. Công ty đã thực hiện việc thanh toán và cấn trừ trên căn cứ vào Công văn đề nghị của PVC-SG có chứng từ thanh toán đầy đủ và có Biên bù trừ Công nợ giữa Công ty với CTCP Đầu tư Dầu khí Mỹ Phú, Công ty tin tưởng rằng việc bù trừ công nợ là hợp lý và Công ty sẽ thực hiện ký kết biên bản bù trừ công nợ với Công ty PVC-SG trong thời gian tới.

Đối với ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc chưa ghi nhận vào giá vốn phần chi phí xây dựng của các diện tích chênh lệch với diện tích trên hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng và phần diện tích tiện ích chung còn lại của các tầng văn phòng đã bán: PTL giải trình năm 2015, Công ty đã được Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (GCN) cho các tầng văn phòng thương mại của Dự án Trung tâm Thương mại Tài chính Dầu khí Phú Mỹ Hưng, diện tích theo GCN của từng tầng cao hơn diện tích theo Hợp đồng chuyển nhượng với khách hàng. Hiện nay Công ty đang làm việc với các khách hàng để thu thêm phần diện tích chênh lệch theo điều khoản của Hợp đồng chuyển nhượng. Đối với phần diện tích tiện ích chung còn lại của các tầng thì hiện nay hàng tháng Công ty đang có khoản doanh thu từ việc khai thác cơ sở hạ tầng của Tòa nhà. Vì vậy Công ty đang ghi nhận vào tài sản cố định phần diện tích chênh lệch và diện tích tiện ích chung còn lại của các tầng văn phòng, đồng thời thực hiện khấu hao theo quy định.

Đối với ý kiến ngoại trừ liên quan đến việc không trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho là 1,26 tỷ đồng của Công ty con, tất cả số hàng tồn kho công ty thể hiện chi phí sản xuất kinh doanh dở dang của các tài sản đang được xây dựng và hàng hóa bất động sản với mục đích để bán trong phạm vi kinh doanh của Công ty và được phân loại là tài sản ngắn hạn. Công ty đang trong quá trình thương lượng lại với các chủ căn hộ thuộc dự Chung cư Dầu khí Mỹ Phú với giá bán phù hợp. Tại ngày 30/06/2021, Công ty Mỹ Phú cho rằng không có dấu hiệu giảm giá của hàng tồn kho còn lại, theo đó, dự phòng không cần thiết phải trích lập. Công ty sẽ tiếp tục rà soát, theo dõi các nội dung ý kiến ngoại trừ của Kiểm toán và thực hiện các phương án xử lý phù hợp vào cuối niên độ 2021.

Khép lại 6 tháng đầu năm 2021, doanh thu thuần của PTL gấp 2,2 lần, lên gần 53 tỷ đồng giúp lợi nhuận ròng đạt hơn 17 tỷ đồng, gấp gần 80 lần cùng kỳ. Trong đó biên lãi gộp tăng 11% lên 34%.

So với báo cáo tự lập, lợi nhuận ròng của PTL giảm 285 triệu đồng chủ yếu do doanh thu thuần giảm 218 triệu đồng và giá vốn tăng 96 triệu đồng sau soát xét.

Năm 2021, PTL đặt mục tiêu 125 tỷ đồng doanh thu, tăng 91% so với thực hiện năm 2020. Theo đó, công ty kỳ vọng đạt 10 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, gấp 4,9 lần năm 2020. Dù vậy, công ty đã vượt 70% mục tiêu lợi nhuận cả năm chỉ sau 6 tháng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo