Thứ bảy, 2/7/2022 | 15:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 27/8/2020, 11:38 (GMT+7)

Ocean Group giảm hơn trăm tỷ lợi nhuận sau soát xét

Lan Điền Thứ năm, 27/8/2020, 11:38 (GMT+7)

Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, HoSE: OGC) vừa có văn bản giải trình chênh lệch lợi nhuận sau soát xét 6 tháng đầu năm so với cùng kỳ và so với báo cáo tự lập, các ý kiến của đơn vị kiểm toán AASC.

Sau soát xét, lợi nhuận của Ocean Group giảm xuống 108,3 tỷ đồng so với con số 219,4 tỷ đồng trên báo cáo tự lập. Điều này là do công ty trích lập bổ sung dự phòng đối với khoản công nợ phải thu hỗ trợ vốn khi đánh giá lại về việc bù trừ nghĩa vụ phải trả cho đối tác.

Ocean Group cho rằng việc lập dự phòng bổ sung sẽ đảm bảo tính thận trọng hơn theo các nguyên tắc kế toán và phù hợp với tình hình thực tế của các khoản công nợ này.

So với cùng kỳ năm trước, doanh thu thuần tập đoàn giảm từ 422 tỷ đồng xuống 263 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là do dịch bệnh covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh khách sạn và dịch vụ của các đơn vị thành viên. Ngoài ra, việc Ocean Hospitality (HNX:OCH) thoái vốn khỏi OIC và Suối Mơ khiến các đơn vị này không còn được hợp nhất vào báo cáo của tập đoàn.

Doanh thu tài chính tăng mạnh nhờ hoạt động thoái vốn khỏi các đơn vị thành viên. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế bán niên năm nay đã cải thiện nhiều khi cùng kỳ năm ngoái lỗ hơn 22 tỷ đồng.

ogc-d-4092-1598501776.png

Lãi bán niên của OGC đạt 108 tỷ đồng, giảm hơn trăm tỷ so với báo cáo tự lập và cải thiện so với khoản lỗ 22 tỷ đồng cùng kỳ.

Công ty có các khoản nợ phải thu, khoản góp vốn cho các đối tác để triển khai một số dự án đầu tư đang được trình bày trên các khoản mục "Phải thu ngắn khác", "Trả trước cho người bán ngắn hạn", "Trả trước cho người bán dài hạn" và "Tài sản thiếu chờ xử lý" với số tiền nợ gốc sau khi bù trừ với số dư phải trả và dự phòng đã trích lập là 197 tỷ đồng. 

Ngoài ra, tại ngày 30/6, công ty có các khoản cho vay, hỗ trợ vốn và các khoản phải thu về lãi vay, chi phí sử dụng vốn và các khoản đầu tư khác đã quá hạn thanh toán sau khi trích lập giá trị 227 tỷ đồng.

Với các khoản nợ phải thu, cho vay trên, kiểm toán cho biết không thể thu thập đầy đủ bằng chứng để đánh giá khả năng thu hồi.

Ocean Group lý giải vẫn đang cùng các thành viên đôn đốc thu hồi. Trong năm 2020, công ty đã tiến hành trích lập dự phòng dựa trên thời gian quá hạn thanh toán theo quy định, đồng thời tin tưởng việc trích lập dự phòng phải thu khó đòi là thận trọng.

Đối với vấn đề lỗ lũy kế 2.722 tỷ đồng, công ty đang có chủ trương thoái vốn, chuyển nhượng 1 số dự án và thu hồi công nợ. Theo đó, ban lãnh đạo đánh giá báo cáo tài chính được lập trên cơ sở hoạt động liên tục là phù hợp.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo