Thứ ba, 3/8/2021 | 21:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 15/11/2019, 15:06 (GMT+7)

Lãnh đạo Petrolimex tự tin tập đoàn sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2019

Thu Hằng Thứ sáu, 15/11/2019, 15:06 (GMT+7)

Petrolimex đang triển khai áp dụng công nghệ vào quá trình sản xuất và quản trị, đồng thời từng bước nghiên cứu thực hiện dự án LNG và nâng giá trị gia tăng tại các cửa hàng xăng dầu để đẩy mạnh các nguồn lợi nhuận mang lại từ mảng kinh doanh ngoài xăng dầu. 

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) vừa tổ chức gặp gỡ chuyên viên phân tích, chia sẻ về kết quả hoạt động và định hướng kinh doanh năm 2019. Sau 9 tháng, Petrolimex ghi nhận tăng trưởng sản lượng xuất bán xăng dầu hợp nhất gần 7% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 84,3% kế hoạch. Riêng sản lượng nội địa tăng 6%.

Ông Lưu Văn Tuyển, Phó Tổng Giám đốc, cho biết sản lượng xăng dầu của tập đoàn tăng trưởng tốt trong thời gian qua, khi nhu cầu đối với nguồn hàng từ Petrolimex tăng cao trong bối cảnh Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn tạm ngừng hoạt động 3 lần trong năm nay.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng theo đó đạt 4.367 tỷ đồng, tăng 10%, tương đương 83% kế hoạch 2019. Lĩnh vực kinh doanh xăng dầu và nhiên liệu hàng không vẫn là nòng cốt đóng góp 66% cơ cấu lãi của tập đoàn, trong bối cảnh các công ty kinh doanh xăng dầu khác trên thị trường gặp không ít khó khăn và có kết quả kinh doanh không như mong đợi. “Đây có thể xem là bí quyết kinh doanh và quản trị của doanh nghiệp”, ông Tuyển chia sẻ.

Với diễn biến trong 9 tháng và tình hình thị trường hiện nay, ông Tuyển tự tin nhận định Petrolimex sẽ vượt kế hoạch lợi nhuận năm đã đặt ra. Tập đoàn cũng sẽ đảm bảo duy trì mức chia cổ tức ổn định tối thiểu như hàng năm, trên cơ sở tối đa hóa lợi ích cho cổ đông và dựa trên kết quả kinh doanh thực tế.

Ông Nguyễ

Ông Lưu Văn Tuyển (bên trái) và ông Nguyễn Văn Sự (bên phải). Ảnh: Petrolimex

Về kế hoạch năm tới, lãnh đạo tập đoàn cho biết sẽ xây dựng sau khi có báo cáo quyết toán kết thúc năm tài chính và tập hợp đầy đủ các thông tin xây dựng kế hoạch từ các đơn vị thành viên, thông thường các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh của tập đoàn sẽ được hoàn tất trong quý 1 của năm kế tiếp. Do đó số liệu chi tiết chưa được đề cập, song Petrolimex luôn mong muốn duy trì chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận tối thiểu 3-6% mỗi năm tùy theo phân khúc sản phầm xăng dầu, ngành hàng.

Chia sẻ về những dự án đang triển khai, ông Lưu Văn Tuyển, Phó Tổng Giám đốc cũng cho biết tập đoàn thí điểm dự án thanh toán không dùng tiền mặt tại các kênh xăng mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng.

Từ 2009, tập đoàn đã áp dụng thanh toán bằng thẻ xăng dầu, tuy nhiên thói quen sử dụng tiền mặt của người Việt Nam vẫn còn phổ biến. Hiện nay, Petrolimex bắt đầu áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt tại các cây xăng, thanh toán bằng tất cả các loại thẻ visa, debit, ví điện tử. Nhiều đối tác trong lĩnh vực thanh toán, bán lẻ, công nghệ đã gặp gỡ và đang làm việc với tập đoàn để xây dựng những phương án hợp tác mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp và thuận tiện cho khách hàng sử dụng. Trong thời gian tới, ban lãnh đạo sẽ hoàn tất hồ sơ, trình HĐQT và triển khai hoạt động này trên toàn bộ cây xăng.

Cùng với đó, Petrolimex vẫn đặt mục tiêu phát triển 80-100 cây xăng/năm, do lĩnh vực bán lẻ vẫn là trọng tâm. Hiện nay, Petrolimex có hơn 5.500 điểm bán xăng dầu gồm 2.700 cửa hàng và 2.800 điểm là đại lý, nhượng quyền. Tập đoàn cũng đang kết hợp cùng JXTG, cổ đông chiến lược nắm 8% vốn, xây dựng hệ thống điều phối tập trung (DOC), áp dụng tự động hóa và công nghệ thông tin giúp tối ưu hóa đường vận động hàng hóa. Theo như chia sẻ của Ban lãnh đạo tập đoàn, với tính toán của nhóm triển khai dự án khi hệ thống này được áp dụng trên toàn Tập đoàn, dự kiến chi phí vận tải sẽ được tiết giảm rất lớn.

Hai dự án kinh doanh trọng tâm của Petrolimex được ông Nguyễn Văn Sự, Phó Tổng giám đốc tập đoàn đề cập là dự án khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) tại Nam Vân Phong và dự án nâng cao giá trị gia tăng tại các cửa hàng xăng dầu.

Với dự án LNG, tập đoàn đang triển khai từng bước và sau khi hoàn tất dự án sẽ cung cấp các sản phẩm LNG cho tổ hợp nhà máy điện của EVN, chi phí đầu tư khoảng hơn 1 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 700 triệu USD.

Tại các nước phát triển, các kho LNG dự kiến sẽ cung ứng 70% khí cho nhà máy điện và 30% cho các hộ tiêu dùng, tiêu thụ công nghiệp khác. Ở Việt Nam trước mắt, tập đoàn sẽ cung ứng chủ yếu cho các nhà máy điện của EVN.

Với dự án nâng cao giá trị gia tăng tại các cửa hàng xăng dầu, tập đoàn đã hoàn thiện khâu đánh giá, phân loại các cửa hàng xăng dầu trên toàn hệ thống để phù hợp với các mô hình kinh doanh dịch vụ gia tăng đang được Tập đoàn định hướng. Chiến lược phát triển hệ thống cửa hàng xăng dầu hiện đang triển khai cũng tương thích với kế hoạch dự án gia tăng giá trị này khi tập đoàn chỉ tập trung đầu tư mới các cửa hàng với diện tích lớn từ 2.000 m2 trở lên.

Đề cập đến kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại tập đoàn, ông Tuyển cho biết Petrolimex vẫn đang triển khai theo đúng theo quyết định của Thủ tướng, từng bước giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống 51%.Đồng thời, tập đoàn cũng đã đề xuất với Chính phủ về việc nâng giới hạn sở hữu nước ngoài từ 20% lên 49%, tương tự PV Oil.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo