Thứ bảy, 13/8/2022 | 07:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 10/6/2020, 10:29 (GMT+7)

Họp ĐHĐCĐ PNJ: Chấp nhận giảm lợi nhuận 2020 để đầu tư cho tương lai

Ngọc Điểm Thứ tư, 10/6/2020, 10:29 (GMT+7)

“Bầu trời 2020 đã nhiều mây, địa hình núi cao và đá ghềnh”

Mở đầu cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2020, ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) chia sẻ năm 2018 là một năm rất thuận lợi với công ty. Sang đến năm 2019, bối cảnh thị trường không còn như năm trước, chính vì thế ban lãnh đạo đã làm trang bìa báo cáo thường niên với hình ảnh mặt trời vẫn sáng nhưng có thêm nhiều đám mây và đá ngầm. Thực tế đã diễn ra đúng như dự báo, giá vàng tăng cao khiến sức mua giảm sút.

Đến năm 2020, ngay cả khi chưa có dịch Covid-19, PNJ đã đưa ra hình ảnh “bầu trời nhiều mây hơn, địa hình nhiều núi cao hơn, nhiều đá ghềnh hơn” để thể hiện cho bối cảnh kinh doanh khó khăn. Do vậy, PNJ đã phải thay đổi chiến lược, xây dựng khung sườn mới để phù hợp với “địa hình” đã thay đổi nhiều.

Ông Thông cho biết dịch Covid-19 bùng phát khiến cho tất cả những kế hoạch chuẩn bị cho ngày thần tài, ngày 14/2 và 8/3 từ quý IV/2019 phải bỏ hết. Công ty phải chuẩn bị kế hoạch mới trong vòng 2 tuần, những thay đổi kịp thời này giúp ghi nhận mức tăng trưởng dương trong quý I.

hop-pnj-2613-1591758780.jpg

Ông Lê Trí Thông chia sẻ tại đại hội. Nguồn: MH

Năm 2019, doanh nghiệp đạt doanh thu thuần 17.000 tỷ đồng, thực hiện gần 93% kế hoạch năm và tăng 16,7% so với năm trước. Tuy nhiên, công ty đã tối ưu nhiều chi phí, đặc biệt là đầu tư hệ thống quản lý nguồn lực doanh nghiệp ERP-SAP - nền tảng quan trọng để PNJ đi lên với quá trình cải tiến vận hành liên tục và chuyển đổi số hóa trong tương lại. Nhờ vậy, lãi sau thuế đạt 1.194 tỷ đồng, vượt 1% kế hoạch và tăng 24,4%.

Dựa trên kết quả đạt được, HĐQT trình kế hoạch chia cổ tức 18% tiền mặt.

Xây nhà máy mới giảm hàng nhập khẩu, tăng mảng bán sỉ

Bà Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ từ những khó khăn, doanh nghiệp đề ra chiến lược mới để tạo nền tảng tăng trưởng cho các năm tiếp theo. Công ty liên tục đổi mới và sáng tạo để phát triển thị trường theo chiều sâu, tập trung tái cơ cấu danh mục, giới thiệu thêm nhiều sản phẩm mới, tăng tốc mảng kinh doanh mới. Năm nay, PNJ sẽ tăng bán sỉ và chú trọng thị trường trong nước, đưa những sản phẩm trước đây chỉ bán lẻ qua cả bán sỉ.

hop-pnj-ba-dung-2887-1591759084.jpg

Chủ tịch HĐQT PNJ phát biểu tại đại hội. Nguồn: MH

Đồng thời, PNJ đầu tư năng lực sản xuất để giúp đơn vị trở thành công ty sản xuất mạnh tầm cỡ hàng đầu khu vực. Trong năm nay, doanh nghiệp triển khai nhà máy thứ 2 ở Long An để xử lý những phần sản suất liên quan đến môi trường như hàng si mạ, nhà máy cũ để giành năng lực sản xuất những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao hơn để thay thế hàng nhập khẩu. Mỗi năm PNJ nhập khẩu khoảng nửa tấn hàng xách tay, thuế tiêu thụ đặc biệt lên đến 35% (có thể lên đến 100 tỷ đồng/năm).

Bên cạnh đó, với sự thay đổi và phát triển của bối cảnh kinh doanh cũng như thị trường Việt Nam – thế giới, lãnh đạo công ty cho rằng cần có sự chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng cho tầm nhìn dài hạn. Theo đó, cấu trúc lại cơ cấu tổ chức, mô hình vận hành của hội sở, mô hình vận hành bán lẻ; hoàn thiện cơ chế quản trị và điều hành tập đoàn.

HĐQT trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2020 gồm doanh thu 14.486 tỷ đồng, giảm 15% so với năm 2019; lợi nhuận sau thuế 832 tỷ đồng, giảm 30%. Kế hoạch kinh doanh này đã được điều chỉnh giảm 31% về doanh thu và 38% về lợi nhuận so với kế hoạch ban đầu.

Bà Dung cho biết từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp hoàn toàn không có đơn hàng xuất khẩu, thị trường bán sỉ cũng giảm mạnh ảnh hưởng lớn đến doanh số. Mặt khác, công ty ầu tư nhiều cho nhà máy mới, mở rộng hệ thống cửa hàng ở các vùng mới (thành phố cấp 1 sức mua giảm mạnh hơn các khu vực khác) ảnh hưởng đến lợi nhuận. Để giữ nhân tài, PNJ cũng phải tăng lương cho nhân viên. 

"Đó là lý do năm nay PNJ lên kế hoạch lợi nhuận giảm mạnh hơn doanh thu. Năm nay PNJ cần chấp nhận giảm lợi nhuận để đầu tư cho sự phát triển trong tương lai", Chủ tịch HĐQT lý giải.

Về hoạt động đầu tư, công ty sẽ mở thêm 31 cửa hàng trong năm 2020.

Con gái bà Cao Thị Ngọc Dung vào HĐQT

Tại đại hội, HĐQT trình cổ đông danh sách 3 ứng viên tham gia HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 gồm bà Trần Phương Ngọc Thảo, bà Tiêu Yến Trinh và ông Nguyễn Tuấn Hải.

Bà Trần Phương Ngọc Thảo sinh năm 1984, là tiến sỹ Kinh tế học, đại học Harvard. Bà Thảo còn là con gái của Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung, Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số hóa của PNJ. Số lượng cổ phiếu PNJ bà được ủy quyền hoặc nắm giữ là 5,7 triệu cổ phiếu.

Bà Tiêu Yến Trinh sinh năm 1974, cử nhân chuyên ngành Ngoại ngữ tại đại học Sư phạm TP HCM. Bà Trinh từng công tác tại Công ty Pricewararhouse Việt Nam. Hiện nay, bà làm Tổng giám đốc Công ty Kết nối nhân tài (Talentnet).

Ông Nguyễn Tuấn Hải sinh năm 1965, thạc sỹ Quản trị kinh doanh quốc tế đại học IR VINE. Ông Hải từng làm chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, làm Giám đốc tại doanh nghiệp tư nhân khách sạn Mặt Trời. Hiện nay, ông làm Chủ tịch Công ty đầu tư Alphanam.

pnj-hdqt.jpg

HĐQT ra mắt cổ đông, thành viên mới là người ôm hoa. Nguồn: MH

3 thành viên HĐQT từ nhiệm trong kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay của PNJ gồm bà Phạm Vũ Thanh Giang, bà Phạm Thị Mỹ Hạnh và ông Robert Alan Willett. Trong đó, ông Robert là thành viên HĐQT độc lập.

Phát hành ESOP và bổ sung ngành nghề kinh doanh

Bà Dung chia sẻ chưa năm nào đề ra kế hoạch kinh doanh mà phải động viên ban lãnh đạo và đội ngũ công nhân viên như năm nay. Do vậy, HĐQT trình phương án nếu đạt kế hoạch lợi nhuận sau thuế, công ty sẽ thưởng 1%/lợi nhuận sau thuế cho HĐQT và lãnh đạo chủ chốt. Đồng thời, nếu vượt 115% kế hoạch lợi nhuận sau thuế phát hành cổ phiếu ESOP tỷ lệ 0,85%. Nếu vượt hơn 115% kế hoạch thì cứ vượt 1%/115% kế hoạch sẽ được phát hành ESOP 0,06% số lượng cổ phiếu đang lưu hành và không vượt quá 0,65%.

Tổng khối lượng phát hành ESOP nếu đạt và vượt kế hoạch lợi nhuận từ 115% trở lên không vượt quá tỷ lệ 1,5%/số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Giá phát hành là 10.000 đồng/cp và sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 36 tháng kể từ ngày hoàn thành phát hành.

Ngoài ra, công ty bổ sung ngành nghề kinh doanh như hợp tác với các đối tác tài chính như hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính, trung gian thanh toán, môi giới bảo hiểm… bổ sung ngành nghề cho hoạt động thương mại điện tử như dịch vụ sàn giao dịch điện tử, xuất bản phần mềm, xử lý dữ liệu…

Chủ tịch HĐQT giải thích thêm doanh nghiệp cần bổ sung ngành nghề kinh doanh do trong quá trình chuyển đổi số liên quan đến vấn đề công nghệ, mặt khác đơn vị có hoạt động mua hàng trả góp đòi hỏi bổ sung ngành nghề liên quan dịch vụ tài chính…

Doanh số tháng 5 tăng 20% so cùng kỳ, tăng chi phí lãi vay đảm bảo thanh khoản

Thảo luận: ông Lê Trí Thông và bà Cao Thị Ngọc Dung thay nhau trả lời

Lãnh đạo báo cáo thị phần tăng nhưng cụ thể ra sao?

Về thị phần thì chỉ có thể ước lượng chứ không có con số liệu thống kê chính xác. Doanh nghiệp ước lượng trên lưu lượng khách hàng, sản xuất, tổng khối lượng nguyên liệu đầu vào các đơn vị sử dụng.

Tốc độ tăng hàng tồn kho nhanh hơn cửa hàng, ban lãnh đạo có thể lý giải?

Hàng tồn kho không nên so với số lượng cửa hàng mà nên so với doanh số bởi mỗi cửa hàng có doanh số khác nhau, vị trí địa lý cũng tạo ra doanh số hay cấu trúc sản phẩm khác nhau.

Công ty có chiến lược giảm hàng tồn kho, thực tế quý I có giảm. Đồng thời, dịch Covid-19 khiến PNJ dự trữ một nguồn vốn đảm bảo cho trường hợp kinh tế khó khăn người dân đi bán vàng nhiều. Điều này khiến chi phí lãi vay của doanh nghiệp tăng lên nhưng phải chấp nhận đảm bảo thanh khoản. Ví dụ như trường hợp Thế Giới Kim Cương không đủ thanh khoản để mua lại sản phẩm mà phải bán công ty.

Ban lãnh đạo có thể chia sẻ kết quả kinh doanh 5 tháng cũng như tháng 5?

Tháng 4 doanh nghiệp phải đóng nhiều cửa hàng do thực hiện chỉ thị Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Tháng 5 đã mở cửa trở lại thì doanh số tăng khoảng 20% so với cùng kỳ và tăng 85% so với tháng 4.

Kế hoạch phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên cấp bậc nào?

Phương án phát hành ESOP dự kiến cho khoảng 500 hoặc 600 người, từ cấp cửa hàng trưởng trở lên.

Ban lãnh đạo có thể chia sẻ thêm kế hoạch tăng cường mở cửa hàng ở các tỉnh?

Ở những thành phố lớn thì ảnh hưởng giãn cách xã hội nhiều hơn do các công ty lớn tập trung nhiều. Trong khi ở khu vụ cấp 2 hay 3 thiên về hoạt động nông nghiệp nên thu nhập không bị ảnh hưởng nhiều. Do đó, PNJ ưu tiên phát triển cửa hàng ở các tỉnh trong giai đoạn hiện nay.

Xin chia sẻ rõ hơn về phương án xây nhà máy mới tại Long An?

Công ty mới đầu tư bước đầu khoảng 15 tỷ đồng, nhà máy chuyên làm những sản phẩm liên quan đến vấn đề môi trường như si mạ. Theo kế hoạch, năm đầu tiên nhà máy có thể tạo ra 500.000 sản phẩm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không tiến hành đầu tư ngay mà chỉ giải ngân khi thấy “ánh sáng mặt trời ấm trở lại”. Do dịch bệnh khiến các nhà cung cấp gặp khó khăn trong đạt doanh số.

Tỷ trọng vàng miếng trên tổng tồn kho hiện nay bao nhiêu? Một số sản phẩm bán lẻ chuyển sang bán sỉ là những sản phẩm nào?

Con số tỷ trọng vàng miếng trên tồn kho không phải là con số cố định để có thể chia sẻ được mà tùy vào thời điểm PNJ có những tỷ lệ khác nhau phù hợp với định hướng kinh doanh.

Sản phẩm doanh nghiệp chuyển sang bán sỉ là những sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao mà hiện nay phải nhập hàng về. Cuối năm nay hoặc đầu năm sau, PNJ đưa ra các sản phẩm nữ trang kim cương - sản phẩm trong nước chỉ có doanh nghiệp sản xuất để bán sỉ.

Đại hội kết thúc với việc các nội dung tờ trình được thông qua.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo