Thứ hai, 3/10/2022 | 02:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 26/4/2021, 12:03 (GMT+7)

Họp ĐHĐCĐ Petrolimex: CEO 'choáng' vì một cá nhân giữ hơn 1,2 triệu cổ phiếu PLX

Bảo Lâm Thứ hai, 26/4/2021, 12:03 (GMT+7)

Sáng ngày 26/4, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex; HoSE: PLX) họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021.

Năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất tăng 9% lên 135.200 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 3.360 tỷ đồng, gấp 2,4 lần năm ngoái. Chính sách cổ tức dự kiến không thấp hơn 12%. Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2020, công ty sẽ trả cổ tức 12%/VĐL

Về phương hướng hoạt động năm 2021, Petrolimex sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị các điều kiện để triển khai dự án LNG – Mỹ Giang và tập trung nghiên cứu các cơ hội đầu tư, các dự án tiềm năng trong lĩnh vực năng lượng mới thông qua việc hợp tác chặt chẽ với đối tác chiến lược ENEOS và các tập đoàn năng lượng lớn trên thế giới.

Doanh nghiệp đặt mục tiêu hoàn thành việc thoái vốn trong lĩnh vực ngân hàng tại PG Bank; triển khai phương án giảm tỷ lệ vốn đầu tư trong lĩnh vực bảo hiểm tại PJICO; rà soát, tiếp tục thực hiện việc thoái vốn các khoản đầu tư ngoài ngành.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Petrolimex.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 của Petrolimex.

Phần thảo luận:

- Kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Petrolimex?

Ông Phạm Văn Thanh - Chủ tịch HĐQT: Thủ tướng đã có quyết định 908 giao cho chủ sở hữu là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chủ động tham khảo các ý kiến của các bộ ngành liên quan về việc chỉ đạo thoái vốn và tỷ lệ giữ lại bao nhiêu %. Hiện nay, Chính phủ đã có chỉ đạo Ủy ban quản lý vốn và Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp để cân đối các tỷ lệ giữ lại cho phù hợp tình hình thực tế.

- Tình hình thoái vốn tại PG Bank?

Ông Phạm Văn Thanh: Hiện nay, Petrolimex đang thuê các công ty tư vấn chuyên nghiệp để tư vấn thẩm định và tư vấn chào bán trên 40% vốn tại PG Bank. Công ty đang xin NHNN và Ủy ban quản lý vốn, hiện tại công ty đã đến giai đoạn hoàn tất hợp đồng tư vấn thẩm định giá. Dự kiến trong năm 2021 hoàn tất thoái vốn tại PG Bank.

- Liệt kê một số thay đổi quan trọng Nghị định 83 có thể tác động đến Petrolimex?

Ông Trần Ngọc Năm - Thành viên HĐQT: Đến thời điểm này các cơ quan quản lý Nhà nước đã lấy ý kiến, nhưng Nghị định này chưa được chính thức ban hành.

Nội dung cơ bản trong Nghị định 83 sửa đổi dự kiến có khác so với trước đây là thứ nhất giữa các thương nhân phân phối được bán các sản phẩm xăng dầu cho nhau, được quyền bán trực tiếp cho các hộ bán buôn trực tiếp.

Nghị định có điểm mới là đưa phương tiện bán xăng dầu mini với khối lượng tĩnh là 200 lít. Trong dự thảo có quy định các địa bàn được sử dụng bán xăng dầu mini này.

Nội dung thứ 3 đề cập đến thời gian dự trữ lưu thông, trong đó, dự trữ lưu thông giảm từ 30 ngày xuống 20 ngày, bên cạnh đó, các thương nhân phân phối phải có trách nhiệm dự trữ các sản phẩm trong thời gian 5 ngày.

Nội dung mới tiếp theo là về  dự kiến chu kỳ điều hành giá của liên bộ. Trước đây là 15 ngày điều hành giá 1 lần tuy nhiên dự kiến Nghị định giảm xuống còn 10 ngày.

Về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài không được mua quá 35%. Do những còn ý kiến khác nhau nên những lần trình cuối cùng thì nội dung này tạm thời để lại và tiếp tục có sự cân nhắc.

Sự thay đổi của Nghị định 83 đảm bảo sự bình đẳng của các đối tượng kinh doanh xăng dầu, mang đến sự thuận lợi chung của các thương nhân kinh doanh xăng dầu.

- Các dự án chuyển đổi số áp dụng CNTT trong hoạt động sản xuất kinh doanh đã triển khai ra sao?

Ông Phạm Đức Thắng - Tổng giám đốc: Petrolimex kinh doanh trên 6 lĩnh vực ngành nghề chính và xăng dầu là cốt lõi. Chương trình ERP-SAP được triển khai từ tháng 11/2009 và được sử dụng vào 1/1/2013. Trong những năm gần đây công ty đã xây dựng chương trình chiến lược CNTT tự động hóa phục vụ công tác kinh doanh đối với lĩnh vực xăng dầu. Năm 2021 tiếp tục đầu tư dự án hạ tầng Trung tâm dữ liệu dự phòng (DR) dự phòng cho chương trình DC để quản lý dự án big data.

Nội dung lớn thứ 2 là tiếp tục triển khai các phân hệ phần mềm trên nền tảng cơ sở vật chất sẵn có, tiếp tục tăng phân hệ quản lý tài sản, quản lý đơn hàng. Chương trình thứ 3 là chỉ đạo triển khai trên văn phòng tập đoàn và 43 công ty xăng dầu chương trình tự động hóa đã được phê duyệt, tự động hóa kho bể làm nòng cốt. Các chương trình thanh khoán không dùng tiền mặt, xây dựng thí điểm cửa hàng xăng dầu thông minh...

- Kế hoạch sản lượng năm 2021 tăng trưởng bán lẻ và các phương thức khác ra sao?

Ông Trần Ngọc Năm: Ủy ban quản lý vốn Nhà nước có văn bản về kế hoạch năm 2021 trên cơ sở Petrolimex đã xây dựng, đánh giá các điều kiện tác động năm 2021. Dịch Covid-19 vẫn phức tạp nên có thể tiềm ẩn rủi ro đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Petrolimex. Ban lãnh đạo đã trình Ủy ban chỉ tiêu kinh doanh với tổng sản lượng bán nội địa tăng trưởng 2% và được Ủy ban quản lý vốn Nhà nước chấp thuận. Phương thức bán lẻ trong chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng 2,45%, phương thức bán lẻ chiếm 58-60%/ tổng sản lượng bán nội địa. Như vậy, các phương thức khác đang xây dựng là giảm hơn so với thực hiện 2020 do thời gian gần đây nhiều thương nhân được Bộ Công Thương cấp phép làm thương nhân đầu mối và điều này làm phân chia thị phần. Công ty tập trung chính vào phương thức bán lẻ.

- Công ty có áp dụng chiến lược M&A các của hàng đối thủ trên thị trường hay không?

Ông Trần Ngọc Năm: việc xây dưng phát triển cửa hàng mới của mình, các thương nhân đầu mối thì việc mua lại các cửa hàng khác cũng là một trong các giải pháp. Trên cả nước hiện có trên 16.000 cửa hàng xăng dầu. Các thương nhân đầu mối chỉ có khoảng 2.600 – 2.700 cửa hàng. Như vậy cửa hàng thuộc các đối tượng xã hội khác là nhiều. Hàng năm, Petrolimex phát triển số cửa hàng đầu tư mới và có một phần mua ở các cửa hàng xã hội.

- Kết quả sơ bộ quý I/2021?

Ông Trần Ngọc Năm: Kết thúc quý I, sản lượng hợp nhất dự kiến gần 3,3 triệu m3, bán nội địa thực hiện là gần 2,3 triệu m3 so với kế hoạch đặt ra của năm 2021 là khoảng 25%. Trong dịp Covid-19 vào cuối tháng 1 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh thì kết quả trên được đánh giá là khá tốt. Sản lượng bán lẻ đạt 1,4 triệu m3, đạt trên 25% kế hoạch năm, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Ước lợi nhuận trong quý I ước đạt hơn 900 tỷ đồng, tuy nhiên năm nay tiềm ẩn về việc kiểm soát dịch bệnh là khó nói và có thể tác động đến giá xăng dầu thế giới nên chưa hẳn việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch được suôn sẻ.

- Vụ việc của giám đốc công ty xăng dầu Long An khiến dư luận lo lắng về chất lượng xăng dầu của Petrolimex?

Ông Phạm Đức Thắng: Ông Lương Đình Tiến – Giám đốc công ty xăng dầu Long An có dính đến việc kinh doanh hàng hóa lậu. Đây là sự việc đau lòng với công ty do ông Tiến là một trong những người lãnh đạo công ty xăng dầu tại một tỉnh. Tuy nhiên, sau khi thu thập thông tin và báo cáo của các cơ quan điều ra thì đây là một trong những hành vi cá nhân của ông Tiến, không liên quan đến tổ chức kinh doanh xăng dầu của Petrolimex.

Công ty đưa ra mục tiêu ngày càng cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và đảm đảm số lượng, chất lượng với kinh doanh xăng dầu.

Cột bơm của Petrolimex sử dụng của Nhật Bản và không có tác động gắn chip để gian lận về số lượng. về mặt quản trị có xây dựng phần mềm quản lý tới các cửa hàng nên các cửa hàng không thể nhập hàng ngoài vào trừ khi cả hệ thống can thiệp vào. Công ty xây dựng hệ thống kiểm tra thẻ để kiểm tra mang tính chất độc lập và không thông báo trước khi đi kiểm tra.

Ông Phạm Văn Thanh: Ban lãnh đạo đã có văn bản chấn chỉnh toàn ngành. Đánh giá cao ban chuyên án đã dẹp hàng giả điều này là tốt với các đơn vị làm ăn nghiêm túc. Công ty sẽ liên tục kiểm tra đánh giá số lượng chất lượng để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

- Kế hoạch đầu tư kho cảng LNG của Petrolimex đến đâu?

Ông Phạm Văn Thanh: Hiện giờ Petrolimex cùng cổ đông chiến lược ENEOS đang nghiên cứu trình Chính phủ, bộ công thương, Ủy ban quản lý vốn về dự án LNG Khánh Hòa. Bộ Công thương đang trình Chính phủ. Theo thông tin ban lãnh đạo biết thì kho LNG và trung tâm điện lực Mỹ Giang nằm trong sơ đồ quy hoạch điện 8 của Chính phủ, đây là dự án dài hạn và trong thời gian tới sẽ cập nhật thông tin dự án đến cổ đông.

- Tiến độ dự án không dùng tiền mặt?

Ông Phạm Đức Thắng: Việc tác động sâu rộng việc dùng thẻ là chưa được sâu rộng. Giải pháp không dùng tiền mặt là một trong những giải pháp đột phá. Công ty đã chuẩn bị tương đối lâu, thông qua đấu thấu thì HDBank đã trúng thầu để xây dựng dự án không dùng tiền mặt. Hiện nay công ty cùng với đối tác lựa chọn các POS tiên tiến nhất để lắp tại các cửa hàng. Hy vọng bắt đầu triển khai từ quý III/2021 tại các thành phố lớn trước.

- Cổ đông năm giữ 1,2 triệu cổ phiếu PLX hỏi năm 2021 giá dầu ổn định nhưng đặt kế hoạch lợi nhuận như vậy là thận trọng? Cổ đông muốn nâng kế hoạch năm 2021 lên 6.000 tỷ đồng.

Ông Phạm Đức Thắng: Với số lượng hơn 1,2 triệu cổ phiếu của cổ đông thì tôi cũng thấy choáng do mình cũng không đầu tư được như vậy. 

Với kế hoạch 3.360 tỷ đồng lợi nhuận năm 2021 không hẳn là thận trọng. Tuy nhiên, vấn đề này phụ thuộc vào bối cảnh dự báo phù hợp hay không. Ban lãnh đạo sợ nhất giá dầu thô thay đổi đột ngột. Kết quả quý I đang đi đúng kế hoạch vạch ra. Xin hứa với các cổ đông rằng toàn hệ thống cố gắng phấn đấu, mang lại lợi ích cho tất cả cổ đông.

- Thị giá của PLX từ đầu năm khiến hiệu quả đầu tư không cao?

Ông Phạm Đức Thắng: Vừa qua Petrolimex bán ra 20 triệu cổ phiếu quỹ. Trong đợt vừa qua, cổ đông JX hay ENEOS muốn mua nhiều trong số 20 triệu cổ phiếu PLX bán ra cho thấy họ nhìn hình ảnh, kết quả của công ty không những ngắn hạn mà cả về dài hạn. Đây là tổ chức kinh doanh xăng dầu đứng đầu Nhật Ban thấy vậy. Ban lãnh đạo mong muốn nhà đầu tư cũng nhìn nhận như vậy. Công ty không làm hình ảnh trên thị trường chứng khoán bởi đây là doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn, đầu tư bài bản và có chiến lược phát triển. Ban lãnh đạo chỉ dám cam kết nỗ lực hết mình để xây dựng Petrolimex ngày càng phát triển hơn, mang lại lợi ích lớn cho cổ đông.

- Các doanh nghiệp như ACV hay Vietnam Airline cũng có Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước là cổ đông chính và họ gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có hỗ trợ nào từ phía Ủy ban về cơ chế kinh doanh. Ủy ban là đại diện cổ đông lớn nhất của Petrolimex thì có vai trò, chính sách hỗ trợ gì cho công ty để nâng cao hiệu quả doanh nghiệp, gia tăng lợi nhuận, lợi ích của cổ đông?

Ông Phạm Đức Thắng: Ủy ban Quản lý vốn hiện đang quản lý 19 tập đoàn tổng công ty trong đó có Petrolimex. Công ty kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thương mại nên làm việc với Ủy ban không nhiều như ACV hay EVN. Về mặt quản lý Nhà nước thì chủ yếu Bộ Tài chính và Bộ Công Thương là người xây dựng, tiền được các ngân hàng thương mại cho vay. Đứng trên góc độ là chủ sở hữu 75% vốn, Ủy ban Quản lý vốn là một trong những tổ chức thay mặt Chính phủ tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung trong đó có Petrolimex. Cá nhân lãnh đạo Petrolimex thấy hài lòng với những gì cổ đông lớn đang hỗ trợ cho công ty mặc dù có những tranh luận trong quá trình làm việc.

Đại hội kết thúc với việc thông qua tất cả các tờ trình.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo