Thứ năm, 6/8/2020 | 02:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ ba, 30/6/2020, 15:37 (GMT+7)

Họp ĐHĐCĐ Coteccons: Ông Nguyễn Bá Dương nói HĐQT đã đồng lòng, sẽ mua thêm cổ phiếu

Khổng Chiêm Thứ ba, 30/6/2020, 15:37 (GMT+7)
20200630-152817-5702-1593505912.jpg

ĐHCĐ Coteccons diễn ra chiều 30/6. Ảnh: Khổng Chiêm

Chiều nay (30/6), Coteccons (HoSE: CTD) tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 vào ngày 30/6. Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT phát biểu khai mạc Đại hội. Coteccons đã trải qua 16 năm hình thành và phát triển, trải qua nhiều thăng trầm. Sau thời kỳ phát triển rực rỡ thì tới năm 2017, công ty bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn, quan điểm quản trị của HĐQT và cổ đông chiến lược khác nhau do không hiểu nhau, có khoảng cách địa lý và bất đồng ngôn ngữ. Ông Dương xin lỗi cổ đông vì đã xảy ra chuyện đáng tiếc này.

Ông Dương cho biết Coteccons chỉ phù hợp với dự án lớn, dự án nhỏ thì phải cạnh tranh nhiều. Dự án lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đều do Coteccons làm. Tuy nhiên, số lượng dự án xây lắp thì có hạn nên Coteccons sẽ chuyển sang lĩnh vực mới. Điều này xuất phát từ việc Coteccons có đội ngũ hùng hậu với 1.700 người, vững vàng chuyên môn, sức chịu đựng cao, bao gồm cả Coteccons và Ricons. Sắp tới đây, Coteccons sẽ có 50% lợi nhuận đến từ thầu xây dựng, còn lại 50% đến từ các lĩnh vực khác, bao gồm đầu tư, làm kinh doanh và sản phẩm.

Ông Nguyễn Bá Dương một lần nữa gửi lời xin lỗi cổ đông vì kết quả kinh doanh năm trước không đạt được kế hoạch. Sau những mâu thuẫn vừa qua, Chủ tịch Coteccons khẳng định HĐQT và cổ đông lớn đã ngồi lại và chia sẻ với nhau. HĐQT đã cùng tiếng nói và sẽ chọn thêm một số chuyên gia cùng với Coteccons để bàn phương án phát triển mới.

Ông Dương nhấn mạnh, Coteccons chỉ phù hợp với công trình khó khăn, phức tạp, quy mô lớn. Sắp tới đây, công ty phải đưa ra hệ thống quản trị tốt hơn, hợp tác với nhiều đơn vị an toàn và nhiều chuyên gia giỏi, xây dựng Coteccons mạnh mẽ hơn, thành công hơn nữa.

Kế hoạch lợi nhuận ròng 600 tỷ đồng, giảm 16% năm trước

HĐQT trình kế hoạch hợp nhất năm 2020 với doanh thu 16.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 600 tỷ đồng, lần lượt giảm 33% và 16% so với thực hiện năm trước.

Cổ tức năm 2019 và 2020 được HĐQT trình tỷ lệ dự kiến đều 30% bằng tiền. Nếu được cổ đông thông qua, trong quý III, công ty sẽ chi khoảng 229 tỷ đồng để trả cổ tức 2019.

Rút tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên Ban kiểm soát, thông qua miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT

Một vấn đề liên quan tới nhân sự được HĐQT đề xuất là miễn nhiệm vị trí Kiểm soát viên với ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Lý do, ông Luis Fernando Garcia Agraz không phải là kế toán viên, kiểm toán viên chuyên nghiệp và làm việc chuyên trách tại công ty theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Điều lệ công ty. Ông Đặng Hoài Nam vẫn giữ các chức vụ quản lý công ty trước và trong thời gian làm thành viên Ban Kiểm soát, không phù hợp với quy định. 

HĐQT từ đó đề xuất bầu thay thế 2 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2017 - 2022.

HĐQT Coteccons chấp thuận đơn xin từ nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2022 của ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng từ ngày 20/6 và 21/6. Ông Công còn đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Cottecons.

HĐQT bổ nhiệm 2 thành viên mới là ông Bolat Duisenov và ông Herwig Guido H.Van Hove. Ông Bolat Duisenov sinh năm 1981, quốc tịch Kazakhstan, là người sáng lập đồng thời làm Tổng giám đốc của Kusto Việt Nam. Còn ông Herwig Guido H.Van Hove, sinh năm 1969, quốc tịch Bỉ, là Tổng giám đốc của The8th. 

Cũng trong Nghị quyết này, HĐQT có quyết định ủy quyền cho 2 cá nhân là ông Nguyễn Bá Dương và ông Bolat Duisenov thực hiện hoặc đảm bảo bất kỳ việc đăng ký, thông báo với cơ quan nhà nước có liên quan để phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào được đề cập trong quyết định này. Để tránh nhầm lẫn, mỗi người được ủy quyền sẽ có quyền độc lập tiến hành các bước đăng ký cần thiết với cơ quan nhà nước.

Đại hội tiến hành biểu quyết thông qua tờ trình miễn nhiệm Thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng. Phần đông cổ đông tham dự Đại hội giơ cao phiếu biểu quyết phản đối nhưng kết quả, hơn 58% tỷ lệ biểu quyết đồng ý và 41,8% biểu quyết không đồng ý. Do đó, Đại hội thông qua việc miễn nhiệm với 2 thành viên này.

Ông Nguyễn Bá Dương đề xuất rút tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên Ban kiểm soát không đủ tiêu chuẩn là ông Luis Fernando Garcia Agraz và ông Đặng Hoài Nam. Cổ đông sẽ không biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm này và không bầu bổ sung thay thế nhân sự mới. Lý do ông Dương đưa ra là chưa tìm kiếm được nhân sự phù hợp để thay thế. Ngoài ra, ông Dương cũng đề xuất ông Nguyễn Minh Nhật làm Trưởng ban kiểm soát.

Phần thảo luận, ông Nguyễn Bá Dương đại diện trả lời

- Coteccons còn muốn sáp nhập Ricons không? 50% lợi nhuận trong các năm tới đến từ mảng nào, sau xây lắp?

- Việc sáp nhập hay không do quyết định của HĐQT mới, cá nhân tôi thì mong muốn sáp nhập. Việc này còn phụ thuộc vào việc cổ đông biểu quyết.

50% lợi nhuận từ mảng khác xây lắp chắc chắn sẽ làm được, khi HĐQT mới mở rộng lĩnh vực đầu tư. Công ty có khoản tiền lớn gửi ở ngân hàng, trong khi nhiều chủ đầu tư có dự án nhưng không có tiền. Do đó, Coteccons có thể kinh doanh BĐS khác hẳn công ty khác, không phải đi mua dự án mà sẽ kết hợp với chủ đầu tư phát triển dự án. Với lĩnh vực hạ tầng, Coteccons đã làm một dự án đường tránh Phủ Lý nhưng lĩnh vực này rất khó khăn, khó đi theo định hướng này.

- Xử lý mâu thuẫn nội bộ như thế nào?

- Chắc chắn Coteccons sắp tới sẽ khác, HĐQT đồng lòng với nhau thì sẽ khác. Tất cả mọi thứ đã khá rõ ràng.

- Thị phần xây dựng 2020 của Coteccons dự kiến bao nhiêu?

- Coteccons chiếm xấp xỉ 5% ngành xây dựng, cố gắng giữ tỷ lệ này. Nhiều công trình đang mời Coteccons nhưng công ty không chạy theo dự án, phải đảm bảo được thu hồi vốn, không chạy theo doanh thu. Công ty muốn làm việc với các chủ đầu tư uy tín, thanh toán sòng phẳng.

- Tỷ lệ suy giảm của Coteccons so với ngành?

- Chắc chắn giảm thấp hơn so với ngành. Hi vọng khi thị trường hồi phục, nhiều thứ sẽ tốt hơn.

- Sửa đổi Điều lệ theo hướng 2 người đại diện pháp luật?

- Bản thân tôi nghĩ nên phân chia thế nào cho tốt, tôi nghĩ là hợp lý, không phải trói chân trói cẳng gì. Đây là vấn đề tốt hơn cho công ty, mỗi người chịu trách nhiệm một mảng.

- Giá cổ phiếu CTD đang khá thấp?

- Giá trị cổ phiếu trên sàn đang thấp hơn giá trị sổ sách. Chúng tôi đã phải ngồi lại với nhau để đạt đến sự thống nhất. Tôi sẵn sàng làm mọi cách để cải thiện hơn vấn đề nội bộ. Có khả năng, sau cuộc họp HĐQT, cá nhân tôi sẽ mua thêm cổ phiếu, việc này là tốt hơn cho công ty và tăng tính trách nhiệm.

- Đại diện cổ đông lớn Công ty Đầu tư Thành Công (sở hữu 14,12% vốn): Trong khi nghe anh Dương nói chuyện tại Đại hội này, tôi đã nói người nhà mua thêm cổ phiếu CTD. Tôi đánh giá Coteccons đã sang một chương mới, hi vọng anh Dương sẽ tiếp tục đóng góp, mua thêm cổ phiếu để đưa công ty lên giai đoạn mới.

- Đại diện Kustocem có kế hoạch gì phát triển Coteccons giai đoạn mới?

- Ông Bolat Duisenov: Chúng tôi có tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ theo. Coteccons không chỉ là công ty dẫn đầu ở thị trường Việt Nam mà còn có thể phát triển ra khu vực, vì vậy cần áp dụng tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế để giúp công ty phát triển hơn nữa trong tương lai. Nhiều cổ đông có thể thắc mắc việc Kustocem đang “nhảy” vào Coteccons và tham dự sâu vào quản lý, chúng tôi khẳng định không có ý đồ gì khác. Chúng tôi muốn mang các tiêu chuẩn thông lệ quốc tế tốt nhất áp dụng cho Coteccons, như thông lệ quản trị, hệ thống kiểm soát, chính sách lương thưởng minh bạch để giúp công ty phát triển tốt hơn.

Kết thúc phần thảo luận, ông Dương nhấn mạnh trong lĩnh vực xây lắp, Coteccons dẫn dắt cuộc chơi của ngành xây dựng Việt Nam. Công ty tự hào dù "sinh sau đẻ muộn" nhưng tiến kịp với trình độ quản lý không kém gì các nhà thầu lớn trên thế giới, có thể xây dựng những tòa nhà cao tầng. Cá nhân ông Dương khẳng định muốn làm những gì tốt nhất cho Coteccons, mong muốn HĐQT người nước ngoài bằng cách nào đó giúp đỡ công ty tiến lên phía trước.

“Tôi chắc chắn rằng với HĐQT mới này, tôi sẽ khiến họ ủng hộ chúng tôi”, ông Dương nói.

Đồng thời, Chủ tịch HĐQT chia sẻ lợi nhuận quý II đạt 280 tỷ đồng và nửa năm tiếp theo có thể khó lấy dự án. Tuy nhiên, Coteccons là một khối, không phải chia rẽ, các chủ đầu tư hãy giao việc cho công ty làm.

Đại hội kết thúc thông qua mọi tờ trình và bỏ tờ trình miễn nhiệm 2 thành viên BKS.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo